Tháng Mười 2, 2023

Nhà dịch tễ học người Angola Jeremias Agostinho vào thứ Sáu tuần này coi việc mua vắc xin phòng bệnh sốt rét là rất quan trọng đối với Angola, khuyên Chính phủ nên nỗ lực để có được loại vắc xin này bằng chính khả năng của mình, “vì nhiều người dân Angola đang chết”.

“Angola là nước thứ năm [em África] với nhiều ca bệnh hơn và nhiều ca tử vong hơn, ước tính có khoảng 7 đến 13 nghìn người chết mỗi năm vì bệnh sốt rét [que] trong 20 năm qua, nó là nguyên nhân chính gây tử vong”, Jeremias Agostinho nói với Lusa, phản ứng trước việc Angola không được đưa vào danh sách 12 quốc gia châu Phi hiện sẽ được hưởng lợi từ vắc xin phòng bệnh sốt rét.

Vắc-xin đầu tiên chống lại bệnh sốt rét, nguyên nhân chính gây tử vong và nhập viện ở Ăng-gô-la, sẽ được phân phối lần đầu tiên cho 12 quốc gia châu Phi trong hai năm tới, theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Phòng chống Quỹ Tổ chức Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).

Đối với Jeremias Agostinho, những con số về bệnh sốt rét ở Angola cho thấy “tầm quan trọng” của vắc-xin đối với quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha mà ông coi là “ưu tiên”.

Đọc quá


Ăng-gô-la và Mô-dăm-bích nằm trong số 12 quốc gia châu Phi cam kết chấm dứt bệnh AIDS ở trẻ em vào năm 2030

“Chúng tôi phải có loại vắc xin này để giúp đỡ công dân của mình. Nếu nó không được thông qua theo cách đó, đất nước sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để có được nó thông qua những cách khác, bằng phương tiện của mình để xem liệu họ có thể mua được hay không, bởi vì có rất nhiều người Angola chết vì nó, nguyên nhân của bệnh sốt rét”, ông nói.

Bác sĩ cảnh báo, có vắc xin không có nghĩa là loại bỏ được dịch bệnh, bởi trong nước có nhiều yếu tố nguy cơ.

“Những ao hồ, rác thải vẫn còn đó”, nhà dịch tễ học nhấn mạnh và cho biết Angola là một trong 30 quốc gia bày tỏ ý định tiếp cận vắc xin, với 12 quốc gia đã được chọn, mà không nói rõ “điểm yếu của từng quốc gia là gì”. không được chọn”.

“Họ chỉ nói rằng có 12 quốc gia có điểm cao nhất khi phân tích các khía cạnh này, những quốc gia khác sẽ được để sau nếu có nhiều vắc xin hơn”, Jeremias Agostinho nhấn mạnh, đồng thời nhấn mạnh rằng việc lựa chọn các quốc gia do ủy ban kỹ thuật của WHO đưa ra. “vì vậy, các quốc gia không có cách nào để ‘vận động hành lang'” cũng như không can thiệp vào các tiêu chí lựa chọn đã xác định.

Đọc quá

Bảy quốc gia châu Phi đã báo cáo 1.400 trường hợp mắc bệnh thủy đậu kể từ đầu năm

Bảy quốc gia châu Phi đã báo cáo 1.400 trường hợp mắc bệnh thủy đậu kể từ đầu năm

Jeremias Agostinho cho biết thêm, trong số các khía cạnh lựa chọn là số ca mắc và tử vong ở các quốc gia, tác động của vắc xin đối với việc giảm tỷ lệ tử vong, công bằng trong việc phân phối vắc xin, các quốc gia tham gia nghiên cứu và trải nghiệm về vắc xin và nguy cơ đất nước lãng phí vắc-xin do người dân không chấp nhận, tổ chức hệ thống y tế của chính quốc gia đó và tính bền vững của việc tiếp cận vắc-xin.

Kể từ năm 2019, Ghana, Kenya và Malawi đã tăng cường đáng kể việc sử dụng vắc xin sốt rét thông qua chương trình thí điểm, chương trình này đã tiếp cận hơn 1,7 triệu trẻ em ở ba quốc gia này, được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Ngoài Ghana, Kenya và Malawi, Benin, Burkina Faso, Burundi, Cameroon, Cộng hòa Dân chủ Congo, Liberia, Niger, Sierra Leone và Uganda sẽ đưa vắc xin này vào các chương trình tiêm chủng của họ.

Sốt rét là nguyên nhân chính gây tử vong, nhập viện và nghỉ làm và nghỉ học ở Ăng-gô-la.

Năm 2022, theo Bộ Y tế, quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha ghi nhận 9,2 triệu ca mắc, tăng 0,4% so với năm 2021, do đại dịch covid-19 khiến “việc chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét trở nên bất khả thi”, ghi nhận. chỉ có điều năm ngoái đã giảm 10% số ca tử vong do căn bệnh lưu hành trong nước.

Lusa đã liên hệ với Bộ Y tế Angola để làm rõ thêm về chủ đề này nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công.

Đọc quá

Ăng-gô-la và Mozambique trong số 12 quốc gia trong liên minh mới chống lại bệnh AIDS ở trẻ em

Ăng-gô-la và Mozambique trong số 12 quốc gia trong liên minh mới chống lại bệnh AIDS ở trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *