Tháng Mười Hai 6, 2023

Các cơ quan tư pháp của Belarus hôm thứ Tư đã kết án ba nhà báo mức án từ tám năm đến hai mươi năm tù, trong đó có Roman Protassevich, người đã bị bắt vào năm 2021 khi chế độ Minsk chuyển hướng máy bay mà phóng viên đang đi.

Protassevich – bị cáo duy nhất có mặt tại Tòa án khu vực Minsk – bị kết án 8 năm tù, trong khi Stepan Putilo, người sáng lập NEXTA và Jan Rudik, tổng biên tập của cùng một cổng thông tin, bị kết án 20 năm và 19 năm tù. tương ứng. .

Putilo và Rudik ở bên ngoài Belarus.

Tòa án khu vực Minsk cáo buộc các nhà báo âm mưu “giành chính quyền” cũng như “hành động khủng bố” và xúc phạm nguyên thủ quốc gia.

Đọc quá


Bạn đồng hành của nhà báo Roman Protasevich cũng bị bắt trên một chiếc máy bay Ryanair ở Minsk.

Ba nhà báo này là những người sáng lập NEXTA, một cổng thông tin nổi bật trong việc tố cáo sự đàn áp của chế độ, đặc biệt là trong làn sóng phản đối Tổng thống Alexandr Lukashenko năm 2020.

Roman Protassevitch đã bị bắt vào ngày 23 tháng 5 năm 2021, cùng với người bạn đồng hành Sofia Sapega, người mà anh ta đang đi trên một chiếc máy bay Ryanair và chiếc máy bay này đã kết nối giữa Athens và Vilnius, thủ đô của Litva.

Bộ máy thương mại đã bị một máy bay chiến đấu của Không quân Belarus chặn lại và buộc phải hạ cánh xuống Minsk, gây ra phản đối quốc tế chống lại chế độ Lukashenko.

Cổng thông tin NEXTA, nơi đăng tải hình ảnh và tin tức về các cuộc biểu tình vào năm 2020, bị coi là “tổ chức khủng bố” và đã ngừng hoạt động trong làn sóng đàn áp đánh dấu giai đoạn sau cuộc bầu cử tổng thống do phe đối lập tranh giành.

Đọc quá

Nhà báo và bạn gái bị bắt ở Belarus bị quản thúc tại gia

Nhà báo và bạn gái bị bắt ở Belarus bị quản thúc tại gia

Sau khi bị bắt, Protasevitch đồng ý hợp tác với các cơ quan tư pháp và truyền hình công cộng phát sóng video trong đó anh ta tuyên bố rằng anh ta xin lỗi.

Theo phe đối lập Belarus, các tuyên bố của nhà báo đã được ghi lại “dưới sự ép buộc”.

Protassevitch đã bị quản thúc tại gia từ tháng 6 năm 2021, trong khi Sofia Sapega, một công dân Nga, trước đó đã bị kết án 6 năm tù.

Các cuộc đàm phán hiện đang được tiến hành giữa Minsk và Moscow để Sofia Sapega được chuyển đến Nga, nơi cô sẽ phải chấp hành bản án của mình.

Đọc quá

Phi hành đoàn Ryanair đã nhận được mối đe dọa trên máy bay trước khi chuyển hướng đến Belarus

Phi hành đoàn Ryanair đã nhận được mối đe dọa trên máy bay trước khi chuyển hướng đến Belarus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *