Tháng Sáu 8, 2023

Một nhà báo của Al Jazeera, phóng viên Hisham Abdel Aziz, đã được trả tự do vào đầu ngày thứ Hai sau 4 năm ngồi tù ở Ai Cập, kênh truyền hình Ả Rập tiết lộ.

“Nhà chức trách Ai Cập đã trả tự do cho đồng nghiệp Hisham Abdel Aziz, một nhà báo của kênh Al Jazeera Mubasher, vào sáng thứ Hai tuần này sau 4 năm bị giam giữ”, Al Jazeera dẫn lời hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE.

Kênh truyền hình của Chính phủ quân chủ Qatar cho biết thêm, gia đình nhà báo đã được thông báo rằng Hisham Abdel Aziz đã ở nhà tại Cairo.

Chủ tịch hiệp hội các nhà báo Ai Cập, Khaled Elbalshy, cũng hoan nghênh việc trả tự do: “Hàng nghìn lời chúc mừng nhà báo đồng nghiệp Hisham Abdel Aziz đã được trả tự do và khi anh ấy trở về nhà. Hãy hy vọng rằng điều tương tự cũng xảy ra với các đồng nghiệp bị bắt khác”.

Al Jazeera hôm thứ Hai nhắc lại rằng lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ nhà báo vào tháng 6 năm 2019, khi anh ta đang đi nghỉ, lưu ý rằng có hai nhà báo khác của đài vẫn đang bị giam giữ ở Ai Cập.

Do đó, đài truyền hình đã kêu gọi trả tự do cho Bahaa Edin Ibrahim và Rabea Al Sheikh, những người bị giam giữ trong cùng một tình huống: Khi họ đang đi nghỉ ở Ai Cập.

Theo Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), Ai Cập là một trong những nhà tù lớn nhất thế giới dành cho các nhà báo, hiện đang giam giữ 22 phóng viên, và cũng là một trong những quốc gia ít tôn trọng tự do báo chí nhất: Ai Cập đứng thứ 168. từ danh sách 180 quốc gia do RSF biên soạn hàng năm.

EFE nhắc lại rằng Ai Cập – cùng với Bahrain, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – đã cắt đứt quan hệ với Qatar do những khác biệt chính trị từ năm 2017 đến năm 2021, nhưng quan hệ giữa Cairo và Doha đã được cải thiện, đặc biệt là ở cấp độ kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *