Tháng Mười Hai 6, 2023

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm thứ Ba rằng rủi ro sinh học là “rất cao” ở Sudan sau khi những kẻ hiếu chiến chiếm giữ một phòng thí nghiệm y tế quốc gia.

“Tôi đã nhận được một cuộc gọi ngày hôm qua [segunda-feira] trưởng phòng thí nghiệm y tế công cộng trung ương. Nó bị chiếm giữ bởi một trong các bên xung đột”, Nima Saeed Abid, đại diện của WHO tại Sudan, cho biết tại một cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ).

Nima Saeed Abid nhấn mạnh rằng tình hình là “cực kỳ nguy hiểm” vì phòng thí nghiệm chứa các mẫu tác nhân gây bệnh sởi, tả và bại liệt.

Theo Nima Saeed Abid, những người chiếm đóng đã “loại bỏ tất cả các kỹ thuật viên khỏi phòng thí nghiệm”, nơi hiện hoàn toàn “nằm dưới sự kiểm soát của một trong các bên tham chiến với tư cách là một căn cứ quân sự”.

Đọc quá


Pháp, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu rút công dân và nhân viên ngoại giao khỏi Sudan

Dịch tả là một bệnh tiêu chảy cấp tính gây tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị.

Về phần mình, bệnh sởi là một bệnh do virus rất dễ lây lan, giống như bệnh bại liệt, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi.

Dữ liệu của WHO chỉ ra rằng đã có 14 vụ tấn công vào ngành y tế ở Sudan kể từ khi bắt đầu bạo lực, khiến 8 người chết và 2 người bị thương.

“Các cuộc tấn công vào sức khỏe là đáng trách và phải chấm dứt”, WHO yêu cầu vào thứ Ba tuần này.

Đọc quá

Ít nhất 270 người chết trong các cuộc đụng độ giữa quân đội và lực lượng bán quân sự kể từ thứ Bảy

Ít nhất 270 người chết trong các cuộc đụng độ giữa quân đội và lực lượng bán quân sự kể từ thứ Bảy

Các cuộc đụng độ bắt đầu vào giữa tháng 4 ở Sudan và khiến 459 người chết và 4.072 người bị thương, tổ chức này cho biết hôm thứ Ba tuần này, tuy nhiên, giải thích rằng những số liệu này từ Bộ Y tế Sudan chưa được WHO xác minh.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, có tới 270.000 người có thể chạy trốn khỏi Sudan đến Chad và Nam Sudan sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ giữa các bên hiếu chiến dưới sự bảo vệ của Hoa Kỳ. Mỹ (Mỹ).

Theo Laura Lo Castro, đại diện UNHCR tại Chad, 20.000 người tị nạn đã đến quốc gia đó.

“Chúng tôi mong đợi có tới 100.000 người tị nạn trong trường hợp xấu nhất”, ông nói trong cuộc họp báo mà ông tham gia qua cuộc gọi video.

Ở Nam Sudan, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là sự trở lại của 125.000 người tị nạn Nam Sudan và 45.000 người tị nạn,” đại diện của UNHCR tại Nam Sudan, Marie-Hélène Verney, cũng thông qua cuộc gọi video.

Dữ liệu của UNHCR được ghi nhận cho đến thứ Ba tuần này đã tiếp cận khoảng 4.000 người Nam Sudan từ Sudan, chủ yếu qua cửa khẩu biên giới Renk, ở bang Thượng sông Nile.

UNHCR chỉ ra rằng có hơn 800.000 người tị nạn Nam Sudan ở Sudan, một phần tư trong số họ ở Khartoum, thủ đô của Sudan, và do đó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến.

Đọc quá

Giao tranh ở Sudan khiến ít nhất 185 người thiệt mạng và 1.800 người bị thương

Giao tranh ở Sudan khiến ít nhất 185 người thiệt mạng và 1.800 người bị thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *