Tháng Mười 1, 2023

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Rafael Grossi, đã đến nhà máy điện hạt nhân của Ukraine ở Zaporijia vào thứ Năm tuần này để đánh giá tình hình sau khi đập Kakhovka bị phá hủy, một nhà ngoại giao Nga tại Vienna thông báo.

Nhà máy Zaporijia, với sáu lò phản ứng hạt nhân, là nhà máy lớn nhất thuộc loại này ở châu Âu và đã bị lực lượng Nga chiếm đóng trong những ngày đầu của cuộc tấn công quân sự do Moscow phát động vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

IAEA có một đội tại trụ sở chính, đội này sẽ được thay thế trong chuyến thăm của Grossi.

“Tổng giám đốc IAEA và nhóm của ông đã đến nhà máy điện hạt nhân Zaporijia”, Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, Mikhail Ulyanov tuyên bố.

Đọc quá


Đập bị tấn công là công trình quan trọng ở miền nam Ukraine

Grossi đã đến thăm nhà máy vào thứ Tư, để đánh giá các rủi ro an ninh tiềm ẩn do sự phá hủy đập Kakhovka, trên sông Dnepr, nơi nước được sử dụng để làm mát sáu lò phản ứng đã ngừng hoạt động.

Chuyến thăm đã bị hoãn lại đến thứ Năm tuần này vì lý do an ninh.

“Thật không dễ dàng để tổ chức một chuyến thăm trong hoàn cảnh này, nhưng phía Nga đã làm hết sức mình”, ông Ulyanov nói, được hãng AFP của Pháp dẫn lời.

Cơ quan TASS của Nga đã công bố một đoạn video trong đó một đoàn xe được nhìn thấy đang tiến đến nhà máy điện, hai trong số đó có cờ của cơ quan Liên Hợp Quốc chuyên về năng lượng nguyên tử, có trụ sở tại Vienna.

Đọc quá

Hơn 2.700 người sơ tán khỏi vùng ngập lụt sau vụ vỡ đập Kakhovka

Hơn 2.700 người sơ tán khỏi vùng ngập lụt sau vụ vỡ đập Kakhovka

Grossi, người đã đến thăm nhà máy nhiều lần, phải xác định xem liệu anh ta có gặp nguy hiểm do việc phá hủy con đập hay không.

Người đứng đầu IAEA cho biết hôm thứ Ba tại Kiev rằng không có mối nguy hiểm tức thời nào đối với nhà máy, nhưng thừa nhận ông lo ngại về mực nước trong bể chứa chất làm mát.

“Có một rủi ro nghiêm trọng, vì nguồn nước có hạn. Tôi muốn đưa ra đánh giá của riêng mình”, ông nói sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Kiev và Moscow cáo buộc lẫn nhau về vụ phá đập Kakhovka hôm 6/6, gây lũ lụt nghiêm trọng ở miền nam Ukraine, làm trầm trọng thêm tình hình tại quốc gia bị xâm chiếm vào ngày 24/2/2022.

Nhà máy điện Zaporijia đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các vụ đánh bom mà cả Moscow và Kiev đều đổ lỗi, gây lo ngại về an ninh.

Nga tuyên bố rằng nhà máy hiện thuộc về họ vì đã sáp nhập vùng Zaporijia vào tháng 9, cùng với Donetsk, Lugansk và Kherson, sau khi làm điều tương tự với Crimea vào năm 2014.

Xung đột xung quanh nhà máy đã khiến IAEA cảnh báo về nguy cơ xảy ra tai nạn thảm khốc ở quốc gia từng ghi nhận thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất loại này tại nhà máy Chernobyl vào năm 1986.

Với thương vong dân sự và quân sự chưa được cân bằng, cuộc xung đột ở Ukraine đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến II (1939-1945).

Đọc quá

LHQ lo ngại về sự cố mất điện tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia

LHQ lo ngại về sự cố mất điện tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế khẳng định tình hình xung quanh nhà máy Zaporijia là 'rất mong manh'

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế khẳng định rằng tình hình xung quanh nhà máy Zaporijia là “rất mong manh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *