Tháng Mười 2, 2023

Liên minh chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp ở Guinea-Bissau đã đệ trình yêu cầu lên Tòa án Tư pháp Tối cao (STJ) yêu cầu biết trước ngày nhậm chức của các đại biểu mới, các nguồn tin tư pháp nói với Lusa vào thứ Sáu tuần này.

Plataforma Aliança Inclusiva – Terra Ranka (PAI – Terra Ranka), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với đa số tuyệt đối 54 trong số 102 đại biểu quốc hội, đã đệ đơn yêu cầu “dưới hình thức tranh chấp bầu cử” mà họ yêu cầu Tối cao Tòa tạm giữ Ủy ban bầu cử quốc gia (CNE) vì cáo buộc “chậm trễ nhậm chức” đại biểu.

Một nguồn tin từ Tòa án Công lý Tối cao đã xác nhận với Lusa rằng vào ngày 5 tháng 7, một đơn từ liên minh PAI – Terra Ranka đã được nộp và chỉ ra rằng tài liệu sẽ được chuyển, thông qua rút thăm, cho một thẩm phán để ông ấy có thể đánh giá và trình bày trước toàn thể cơ thể một dự thảo phán quyết.

Trong đơn, liên minh do Đảng Châu Phi vì Độc lập của Guinea và Cape Verde (PAIGC) lãnh đạo và bao gồm bốn tổ chức chính trị khác, yêu cầu Tòa án Tối cao “buộc” CNE rút ngắn ngày của các đại biểu’ nhậm chức, theo tuyên bố là thẩm quyền pháp lý của nó trong phạm vi quản lý bầu cử.

Đọc quá


Các đại biểu mới từ Guinea-Bissau nhậm chức vào ngày 27 tháng 7

Cùng một nguồn tin tại Tòa án Tối cao nói với Lusa rằng liên minh PAI-Terra Ranka đã đệ trình một biện pháp phòng ngừa so với ngày mà CNE công bố cho lễ tuyên thệ nhậm chức của các đại biểu mới, ngày 27 tháng 7, vì họ coi đó là “không phù hợp với luật”, nhưng “vài ngày sau, anh ấy đã nộp một bản kiến ​​nghị mới yêu cầu thay thế bản kiến ​​nghị đó”.

Vào ngày 3, liên minh chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 4 tháng 6 đã gửi một công hàm phản đối tới CNE yêu cầu một cuộc họp toàn thể của cơ quan này để đưa ra ngày bắt đầu cơ quan lập pháp.

Liên minh cáo buộc rằng ngày do CNE ấn định, ngày 27 tháng 7, không tương ứng với ngày được quy định trong luật bầu cử Guinean, vốn yêu cầu các đại biểu mới phải nhậm chức 30 ngày sau khi công bố kết quả cuối cùng trên Công báo (tương đương với Diário da República ở Bồ Đào Nha).

Trong ghi chú gửi cho CNE, liên minh nhắc lại rằng kết quả đã được công bố trong Bản tin chính thức vào ngày 21 tháng 6, nhưng với ngày công bố là ngày 15 tháng 6.

Đọc quá

Chiến dịch bầu cử cho cuộc bầu cử lập pháp ở Guinea-Bissau kết thúc hôm nay

Chiến dịch bầu cử cho cuộc bầu cử lập pháp ở Guinea-Bissau kết thúc hôm nay

Theo quy định của Quốc hội nhân dân, lễ nhậm chức phải diễn ra trong vòng “30 ngày sau khi công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử trên Công báo”.

Buổi lễ được đồng tổ chức giữa CNE và quốc hội.

Khi được Lusa liên hệ, CNE đề cập đến một tuyên bố được đưa ra vào ngày 22 tháng 6, trong đó họ “từ chối mọi trách nhiệm” về sự chậm trễ giữa ngày xuất bản Bản tin Chính thức có hiệu lực và số ngày nhậm chức của các đại biểu mới.

“Thật không may, Ủy ban bầu cử quốc gia đã nhận được phần bổ sung thứ 3 cho Bản tin chính thức số 24 vào ngày 21 tháng 6 với ngày xuất bản là ngày 15 tháng 6”, đề cập đến tuyên bố giải thích hoàn cảnh của toàn bộ thủ tục trước khi công bố Công văn. Bản tin.

CNE cũng bày tỏ trong cùng một tuyên bố “hoàn toàn bác bỏ và hoàn toàn phẫn nộ đối với những gì đã xảy ra và tận dụng cơ hội để từ chối mọi trách nhiệm phát sinh từ đó, vì cách làm như vậy không phù hợp với các giá trị của sự liêm chính nghề nghiệp”.

Quyết định của Tòa án Tối cao nên được biết trước các ngày lễ tư pháp diễn ra vào tháng 8 và tháng 9.

Chủ tịch lâm thời của CNE, N’Pabi Cabi, đã lên lịch cho lễ nhậm chức của các đại biểu mới vào ngày 27 tháng 6 vào ngày 23 tháng 6, tuyên bố rằng chủ tịch quốc hội đương nhiệm sẽ đi công tác nước ngoài từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 7.

Theo điều 5 của các quy tắc về thủ tục của Đại hội đồng nhân dân toàn quốc, công việc liên quan đến việc tuyên thệ nhậm chức của các đại biểu mới có thể được đảm nhận bởi chủ tịch của quốc hội sắp mãn nhiệm “và, trong trường hợp không có điều này, sẽ lần lượt” bởi người thứ nhất phó chủ tịch hoặc phó chủ tịch thứ hai, nếu là đại biểu tái cử”.

“Trong trường hợp không có những thứ này, chức vụ tổng thống sẽ do cấp phó lớn tuổi nhất đảm nhiệm”, bài báo cũng đề cập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *