Tháng Mười Hai 6, 2023

Một bộ phim tài liệu trên một số đài truyền hình Bắc Âu cáo buộc Nga tiến hành một chương trình gián điệp ở vùng biển Bắc Âu sẽ sử dụng hàng chục tàu quân sự và dân sự cho các hành động phá hoại có thể xảy ra.

Điện Kremlin đã phản ứng trước những tiết lộ này, coi chúng là những quan niệm sai lầm và những lời buộc tội vô căn cứ, đồng thời nhân cơ hội này lặp lại lời kêu gọi “một cuộc điều tra quốc tế minh bạch và vô tư” về các hành vi phá hoại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc ở Biển Baltic. tháng Chín trước.

Theo một cuộc điều tra chung của đài truyền hình NRK (Na Uy), DR (Đan Mạch), SVT (Thụy Điển) và Yle (Phần Lan), dẫn lời các quan chức từ các cơ quan tình báo của các nước Bắc Âu, Moscow đang sử dụng một tàu hải dương học – Almirante Vladimirsky – cho mục đích gián điệp.

Trong một nhiệm vụ vào cuối năm 2022, con tàu này đã đi gần các trang trại gió lớn ngoài khơi ngoài khơi Đan Mạch và Vương quốc Anh, được cho là để thăm dò cơ sở hạ tầng năng lượng.

Đọc quá


Thụy Điển cho biết rò rỉ khí đốt trên Nord Stream 1 đã dừng lại nhưng vẫn tiếp tục trên đường ống khác

Khi một nhóm tin tức truyền hình Đan Mạch tiếp cận Vladimirsky, hai người lính có vũ trang đã lên boong để tiết lộ sự hiện diện của họ.

Theo điều tra của truyền hình Bắc Âu, các cơ quan tình báo Nga cũng sử dụng tàu đánh cá, tàu chở hàng và thậm chí cả du thuyền, được trang bị phương tiện giám sát dưới nước hoặc vô tuyến.

Bộ phim tài liệu, có tựa đề “Cuộc chiến trong bóng tối”, cũng tiết lộ việc cảnh sát Na Uy phát hiện ra những chiếc radio cũ của Liên Xô, với một người điều khiển trong một khoang khóa, trên tàu đánh cá của Nga.

Tại Thụy Điển, 27 trong số các tàu bị nghi ngờ này đã đi vào vùng biển của Thụy Điển hoặc cập cảng tại các cảng của Thụy Điển trong 5 năm qua.

Đọc quá

Đường ống dẫn khí bất ngờ bị rò rỉ không rõ nguyên nhân ở biển Baltic

Đường ống dẫn khí bất ngờ bị rò rỉ không rõ nguyên nhân ở biển Baltic

Ở Na Uy, trong khoảng thời gian 10 năm, ít nhất 50 tàu Nga “có khả năng thu thập thông tin một cách bí mật”, theo số lượng được thiết lập từ chữ ký điện tử AIS (Hệ thống nhận dạng tự động) của họ.

Bộ phim tài liệu dự kiến ​​được phát sóng vào tối thứ Tư tuần này trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, đã gây ra phản ứng ngay lập tức từ Moscow, phản ứng này lặp lại luận điểm về trách nhiệm của phương Tây đối với vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt dưới biển Nord Stream nối Nga với Đức.

“Các phương tiện truyền thông ở các quốc gia này đã phạm sai lầm trong cuộc điều tra của họ. Họ muốn buộc tội Nga một lần nữa, một cách thiếu cơ sở”, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Tư.

Đọc quá

Đan Mạch coi rò rỉ trên đường ống Nord Stream là 'hành động có chủ ý'

Đan Mạch gọi rò rỉ trên đường ống Nord Stream là “hành động có chủ ý”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *