Tháng Mười 1, 2023

Kể từ khi Moscow đơn phương đình chỉ Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, vốn cho phép xuất khẩu lương thực từ các cảng của Ukraine, không một con tàu nào dám bốc ngũ cốc, khiến giá cả trên thị trường châu Âu tăng đột biến.

Hai ngày sau khi Nga từ chối gia hạn thỏa thuận xuất khẩu nông sản qua đường biển của Ukraine, liên quan đến gần 33 triệu tấn ngũ cốc trong một năm, thị trường đã tăng vọt.

Vào thứ Tư, giá lúa mì xay xát đóng cửa tăng mạnh, ở mức 253,75 euro / tấn vào cuối tháng 9 trên Euronext, tăng 8,2% trong ngày, lên mức chưa từng đạt được kể từ đầu tháng Tư.

Ngô tăng 5,4%, ngay dưới mốc 250 €/tấn cho thời hạn tháng 8.

Đọc quá


Blinken cảnh báo đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc sẽ tăng giá trở lại

Hôm thứ Hai, thị trường không hoàn toàn tin rằng đó là “một câu chuyện nghiêm trọng” nhưng đã phản ứng ngay khi biết tin tức về việc đình chỉ, có lẽ là tạm thời, tuyến hàng hải cung cấp một nửa xuất khẩu của Ukraine, theo Andrei Sizov, thuộc công ty SovEcon.

Nhưng kể từ đó, các cuộc không kích của Nga nhắm vào Odessa và Chornomorsk, hai trong số ba cảng của Ukraine trong hành lang, đã tăng cường, cũng như tin tức về việc các công ty bảo hiểm “tạm dừng” rủi ro ở Biển Đen, khiến triển vọng trở nên u ám, Damien Vercambre, nhà môi giới tại Inter-Courtage nhấn mạnh.

Đầu tháng này, Nga đã tuyên bố rằng họ thấy không có lý do gì để gia hạn thỏa thuận, đình chỉ nó với lý do các biện pháp trừng phạt mà nước này phải chịu do gây hấn với Ukraine ngăn cản việc tuân thủ một phần của hiệp ước cũng sẽ đảm bảo xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga.

Đọc quá

Nga cảnh báo tàu Biển Đen là 'tiềm năng chở hàng quân sự'

Nga cảnh báo các tàu ở Biển Đen là “tiềm năng vận chuyển hàng hóa quân sự”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *