Tháng Mười Hai 10, 2023

Các cuộc khảo sát vốn chỉ hỗ trợ dự án bảo tồn bức tường Conímbriga cuối cùng đã tiết lộ một số điều bất ngờ, chẳng hạn như một phần của bức tường được cho là tồn tại trước khi người La Mã chiếm đóng và việc chôn cất trẻ em, một điều hiếm thấy.

Bốn cuộc khai quật bên cạnh bức tường La Mã phân định Conímbriga, thuộc đô thị Condeixa-a-Nova, đã tiến hành vào đầu tháng 3, hoàn thành một mục đích rất cụ thể – chẩn đoán những nơi dự định xây dựng giếng thoát nước trong một công việc để ổn định di sản đó.

Các địa điểm được chọn thậm chí đã được thăm dò một phần trong quá khứ, nhưng ở Conímbriga, nơi chỉ có 17% ​​toàn bộ diện tích của nó được khai quật, tỷ lệ gây bất ngờ hóa ra luôn rất lớn.

“Khi chúng tôi thực hiện chuyến thăm đầu tiên, tôi thấy rằng nó sẽ không tuyến tính như chúng tôi nghĩ. Và sự thật là không phải như vậy”, João Perpétuo, nhà khảo cổ học từ công ty chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc khảo sát, cho biết. nói với cơ quan Lusa.

Đọc quá


Các nhà khảo cổ phát hiện ‘phòng nô lệ’ ở Pompeii

Virgílio Correia, nhà khảo cổ học tại Bảo tàng Conímbriga, lưu ý: Tại một trong những địa điểm, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một phần của bức tường thời kỳ đồ sắt, trước khi người La Mã chiếm đóng Conímbriga, xác nhận những gì được cho là đã tồn tại nhưng chưa bao giờ được tìm thấy. người chỉ đạo cuộc khai quật, cùng với giám đốc không gian, Vítor Dias.

Giám đốc Bảo tàng Conímbriga xem xét các cuộc khai quật và nhận xét: “Điều này tốt hơn những gì đã được đặt hàng”.

Vítor Dias thú nhận rằng 15 ngày trước “Tôi không có kỳ vọng cao như vậy”.

“Chúng tôi không có bằng chứng về bức tường, nhưng chúng tôi tin rằng nó tồn tại,” Virgílio Correia nói thêm.

Đọc quá

Các cuộc khai quật khảo cổ cho thấy ngôi làng ở Alentejo có niên đại lâu đời nhất

Các cuộc khai quật khảo cổ cho thấy ngôi làng ở Alentejo có niên đại lâu đời nhất

Nhưng đối với nhà khảo cổ học, “bất ngờ lớn” tập trung vào 6 ngôi mộ trẻ em được tìm thấy, từ thời La Mã chiếm đóng, “rất hiếm trên toàn Đế quốc”.

Ông nhấn mạnh: “Sẽ có hai hoặc ba chục” ngôi mộ trẻ em được xác định trên khắp vùng ảnh hưởng của Đế chế La Mã.

Ở Conímbriga, hài cốt của bốn em bé được tìm thấy ở một trong những địa điểm khoan và hai hài cốt khác ở một địa điểm khai quật khác.

“Việc chôn cất trẻ em luôn là một điều bất ngờ, bởi vì tập tục chôn cất trẻ em, đối với người La Mã, là một việc rất phức tạp. Theo quan điểm pháp lý, một đứa trẻ không phải là một con người, và vì vậy có đủ loại tập tục kỳ lạ. nhiều thứ đã bị ném vào đống gạch vụn. Tôi không mong đợi điều gì cả”, Virgílio Correia bối cảnh hóa.

Những đứa trẻ phải từ vài tuần tuổi đến dưới một tuổi và, với nơi chúng được tìm thấy, người ta tin rằng chúng có thể đã được chôn cất khi khu vực đó là một loại công trường xây dựng, khi việc xây dựng bức tường La Mã đang được tiến hành . bên cạnh giảng đường, nơi sẽ bị phá bỏ.

“So với một số ít chôn cất trẻ em được biết đến trong thế giới La Mã, chúng được biết đến trong những tình huống kỳ lạ, chẳng hạn như trẻ em được chôn cất trong vườn của những ngôi nhà ở Pompeii, hoặc giữa đống đổ nát của vật liệu hư hỏng từ một trung tâm sản xuất gốm sứ ở miền nam nước Pháp”, Virgílio Correia nâng cao.

Trong trường hợp của Conímbriga, những đứa trẻ không bị lẫn trong đống đổ nát mà được chôn cất một cách “chăm sóc”.

“Cần lưu ý rằng các ngôi mộ được chôn cất trong một cái hố đơn giản – một cái hố lộ thiên trên trái đất và đứa trẻ được chôn ở đó, cuối cùng được bọc trong một tấm vải nhỏ, không để lộ bất kỳ hài cốt nào liên quan đến việc chôn cất”, João Perpétuo nói thêm. .

Một khám phá khác khiến cả nhóm phấn khích là một lọ mực nhỏ từ thời La Mã chiếm đóng được dùng để làm ướt bút lông mà mọi người dùng để viết.

Virgílio Correia cho biết: “Đó là một thứ đặc biệt, mà ở đây dường như đã bị thất lạc ở đâu đó và kết thúc trong đống đổ nát của giảng đường”.

Việc đo âm được thực hiện bên cạnh bức tường La Mã, trong khu vực giáp với giảng đường, nơi đã bị phá bỏ để nhường chỗ cho công trình phòng thủ đó.

Trong bốn cuộc khai quật, có những di vật từ thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 4 trước Công nguyên đến thời trung cổ (thế kỷ thứ 9 hoặc thứ 10 sau Công nguyên).

Ngay cả hạt than và than được tìm thấy cũng sẽ được nghiên cứu thêm.

Vítor Dias lưu ý rằng không có gì là lãng phí, đề cập rằng những yếu tố này có thể giúp xác định chế độ ăn uống vào những thời điểm khác nhau khi Conímbriga chiếm đóng, cũng như hệ động vật và thực vật địa phương và những thay đổi của chúng theo thời gian.

Hai mươi hoặc ba mươi năm trước, không ai quan tâm đến than được tìm thấy và ngày nay chắc chắn sẽ có những yếu tố không được nhóm thu thập vì vẫn chưa có công nghệ thu hút sự chú ý của họ.

Sự phát triển của các kỹ thuật liên quan đến nghiên cứu di tích khảo cổ làm cho thực tế là có một khu bảo tồn khảo cổ ở Conímbriga thậm chí còn quan trọng hơn, một không gian chờ đợi tương lai và những con mắt khác tiết lộ thêm một chút lịch sử của nơi này, sử dụng các thiết bị khác Vítor Dias làm rõ rằng chúng vẫn sẽ được phát minh.

“Nó giống như một thư viện ở nhà, có nhiều sách, và ai đó hỏi tôi đã đọc hết chưa.

Đọc quá

Dây người trước Nhà thờ Lisbon vào thứ Bảy chống lại các công việc đang diễn ra trong tu viện

Dây người trước Nhà thờ Lisbon vào thứ Bảy chống lại các công việc đang diễn ra trong tu viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *