Tháng Chín 23, 2023

Trung tâm Chính trực Công cộng của tổ chức phi chính phủ Mozambique (NGO) đã cảnh báo vào Chủ nhật tuần này về những nỗ lực nhằm gác lại vụ án liên quan đến mạng lưới bị cáo buộc bóc lột tình dục các nữ tù nhân trong nhà tù Maputo, hai năm sau khi có khiếu nại.

“Một tuần trước, chúng tôi đã nhận được thông tin từ luật sư đứng trước quy trình, nhận ra rằng có một nỗ lực lưu trữ quy trình”, tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Lusa, Egas Jossai, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Liêm chính Công cộng ( CIP), tổ chức đã tiết lộ vụ việc vào giữa năm 2021.

Cuộc điều tra của CIP đã tố cáo sự tồn tại của một mạng lưới mại dâm bị cáo buộc, trong đó các cai ngục tại Nhà tù đặc biệt dành cho phụ nữ ở Maputo đã buộc các nữ tù nhân ra tù để hành nghề mại dâm.

Sau khi có khiếu nại, Bộ Tư pháp đã thành lập một ủy ban điều tra, kết luận rằng có hành vi lạm dụng tình dục tù nhân bởi quản giáo và “người bên ngoài”, nhưng các vụ việc xảy ra bên trong cơ sở trại giam.

Đọc quá


Ủy ban điều tra kết luận rằng có lạm dụng tình dục các tù nhân trong nhà tù ở Maputo

Mặc dù có tổng cộng 40 nhân viên nhà tù đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự và việc quản lý cơ sở đã được thay thế, CIP cảnh báo về những nỗ lực bị cáo buộc nhằm lưu trữ quy trình, lưu ý rằng, mặc dù Chính phủ chỉ cử phụ nữ đảm bảo an ninh trong các khu dành cho nữ, các trường hợp vi phạm nhân quyền khác có thể đang diễn ra.

“Bóc lột không chỉ xảy ra bên ngoài, chính các cai ngục cũng ngược đãi các tù nhân. Hiện tại chúng tôi không có cách nào biết liệu điều này có tiếp tục xảy ra bên trong nhà tù hay không. Chúng tôi chỉ biết rằng bên ngoài nhà tù, điều này không còn xảy ra nữa”, CIP tuyên bố nhà nghiên cứu.

Lusa đã cố gắng yêu cầu Bộ Tư pháp Mozambique làm rõ nhưng không thành công.

Trong báo cáo cuối cùng của ủy ban do Chính phủ thành lập để điều tra vụ việc, người ta kết luận rằng việc lạm dụng tình dục trong nhà tù được thực hiện bởi các cai ngục và bởi “những người bên ngoài”, những người đã vào tù trong các bữa tiệc được tổ chức vào cuối tuần hoặc cuối tuần. vào những ngày lễ, với sự tự mãn của các quan chức nhà tù cao cấp.

Đọc quá

Tổ chức phi chính phủ tố cáo lạm dụng tình dục trong nhà tù nữ ở Maputo muốn trở thành trợ lý trong quá trình này

Tổ chức phi chính phủ tố cáo lạm dụng tình dục trong nhà tù nữ ở Maputo muốn trở thành trợ lý trong quá trình này

“Trong những trường hợp khác, các đặc vụ yêu cầu quan hệ tình dục để đổi lấy thức ăn, ma túy hoặc những lời hứa về sự đối xử đặc biệt”, tài liệu được trình bày hai năm trước cho biết thêm.

Báo cáo cũng nói thêm rằng các tù nhân đã tố cáo một số trường hợp họ bị ép phá thai sau khi giao cấu với cai ngục, một số trường hợp được ủy ban mô tả là “dường như có sự đồng thuận”, mặc dù dựa trên những lời đe dọa.

“Hầu hết các tù nhân đều mang thai nhiều lần và buộc phải phá thai, phải nhờ đến sự phục vụ của các y tá được chỉ định cho cơ sở đền tội”, tài liệu cho biết, đề xuất một công cụ pháp lý cụ thể để trừng phạt những cai ngục giao cấu với các tù nhân.

Theo dữ liệu được cung cấp vào tháng 7 năm 2021, Nhà tù đặc biệt dành cho phụ nữ ở Maputo có tổng cộng 96 tù nhân, trải rộng trên 8 phòng giam, mỗi phòng có sức chứa 20 người.

Vụ việc đã làm dấy lên sự phẫn nộ của một số thành phần trong xã hội Mozambique, với một đơn kiện hình sự chống lại việc quản lý cơ sở đền tội đã được 17 tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ đệ trình lên Văn phòng Tổng chưởng lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *