Tháng Chín 23, 2023

Dấu vân tay hơn 57.000 năm tuổi được tìm thấy trong một hang động ở Pháp là bản khắc hang động lâu đời nhất do người tiền sử Neanderthal thực hiện, một nghiên cứu được công bố hôm nay tiết lộ.

Hang động La Roche-Cotard, nằm ở vùng Loire Valley, miền trung nước Pháp, có một loạt dấu vết phi hình tượng trên tường được hiểu là dấu vết của ngón tay.

Nhóm khoa học tiến hành nghiên cứu, bao gồm nhà khảo cổ học người Pháp Thierry Aubry, làm việc tại Bảo tàng và Công viên Khảo cổ học Vale do Coa, đã kết luận, dựa trên hình dạng, khoảng cách và thứ tự của các hình khắc, rằng chúng là những dấu hiệu được tạo ra có chủ đích và có tổ chức. bởi bàn tay con người, trong trường hợp này là Người Neanderthal.

Thierry Aubry nói với Lusa rằng các bản khắc của La Roche-Cotard “là những ví dụ rõ ràng về thiết kế trừu tượng của Người Neanderthal”.

Đọc quá


Phần còn lại của sáu em bé và một bức tường thời tiền La Mã được phát hiện ở Conímbriga

Aubry, người chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật và khoa học của Bảo tàng và Công viên Khảo cổ học Vale do Coa, đã phân tích dấu vết của đá đẽo bên trong hang động, phương pháp cắt của nó chỉ được cho là của Người Neanderthal ở Châu Âu.

Theo nhà khảo cổ học, người đã xuất bản công trình khắc trên hang động Foz Coa, dữ liệu thu thập được “cho thấy hang động không được viếng thăm sau 57.000 năm vì lối vào của nó bị che phủ” và nó chỉ có thể tiếp cận được sau khi khám phá và khai quật vào thời kỳ đầu. của thế kỷ 20.

Các chuyên gia đã xác định niên đại của các bản khắc từ các mẫu trầm tích từ hang động thu được bằng phương pháp phát quang kích thích quang học, được sử dụng rộng rãi trong xác định niên đại khảo cổ học, đặc biệt là trầm tích, bằng cách cho phép xác định, dựa trên ánh sáng phát ra từ quá trình kích thích quang học. , thời gian trôi qua kể từ khi các hạt tạo nên trầm tích được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời lần cuối.

Thierry Aubry nói với Lusa rằng nguồn gốc con người của các dấu hiệu phi hình tượng và cấu trúc không gian được phát hiện trong hang động La Roche-Cotard “được hỗ trợ bởi các nghiên cứu thực nghiệm và bố cục”.

Đọc quá

50 trạm nghệ thuật trên đá ngoài trời được phát hiện ở Paredes de Coura

50 trạm nghệ thuật trên đá ngoài trời được phát hiện ở Paredes de Coura

Các bản khắc tiết lộ, theo các tác giả của nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học truy cập mở PLOS ONE, rằng “hành vi và hoạt động của người Neanderthal cũng phức tạp và đa dạng” như hành vi và hoạt động của Homo sapiens, người hiện đại, đề cập đến một ghi chú từ nhà xuất bản xuất bản.

Đối với Thierry Aubry, điều còn lại là “thiết lập mối quan hệ trực tiếp” giữa các bản khắc và “một trong những cấp độ chiếm đóng ở những nơi khác nhau” trong hang động của Người Neanderthal và điều đó “có thể lâu đời hơn 57.000 năm”.

Người Neanderthal có tầm vóc nhỏ bé và có dung lượng não lớn, mặc dù kém hơn so với người Homo sapiens.

Tên của nó bắt nguồn từ những hóa thạch được phát hiện vào thế kỷ 19 ở Thung lũng Neander, Đức.

Loài chiếm ưu thế ở châu Âu có thể đã sống trong khoảng thời gian từ 400.000 năm đến 35.000 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *