Tháng Mười 2, 2023

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Hoa Kỳ, làm việc từ xa có thể giảm lượng khí thải carbon tới 58% so với làm việc trong văn phòng.

Nghiên cứu dựa trên mô hình “Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia” (Pnas, một ấn phẩm của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Hoa Kỳ), đã phân tích tiềm năng của công việc từ xa trong việc giảm lượng khí thải carbon của nhân viên.

Đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng tỷ lệ làm việc từ xa, điều này có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất khí nhà kính do những thay đổi trong các yếu tố như đi lại và sử dụng năng lượng trong nhà.

Nghiên cứu được công bố vào thứ Hai tuần này, do Đại học Cornell ở Hoa Kỳ dẫn đầu, đã đánh giá lượng khí thải nhà kính từ quá trình chuyển đổi này, có tính đến các yếu tố như công nghệ thông tin và truyền thông, việc đi lại hàng ngày, các chuyến đi làm việc không liên quan đến sinh thái và việc sử dụng năng lượng trong văn phòng và nhà cửa.

Đọc quá


Bồ Đào Nha hiện đang mắc nợ hành tinh này

Nhóm do Longqi Yang dẫn đầu đã sử dụng nhiều bộ dữ liệu với hơn 100.000 mẫu, bao gồm cả các mẫu từ các nhân viên của Microsoft ở Mỹ, về việc đi lại và làm việc từ xa.

Trong nghiên cứu của mình, họ đã lập mô hình lượng phát thải khí nhà kính của nhân viên Hoa Kỳ theo 5 loại nói trên và so sánh lượng khí thải dự đoán đối với những người lao động “tại chỗ”, hoàn toàn từ xa và kết hợp.

Mô hình chỉ ra rằng những nhân viên chỉ làm việc từ xa sẽ giảm 58% lượng khí thải nhà kính so với nhân viên trực tiếp, chủ yếu là do mức tiêu thụ năng lượng trong văn phòng thấp hơn.

Một ngày làm việc từ xa trong tuần chỉ giảm lượng khí thải dự kiến ​​2%. Ngược lại, hai đến bốn ngày làm việc từ xa mỗi tuần đã giảm tới 29% lượng khí thải của công nhân so với nhân viên tại chỗ.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, việc tăng cường sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông đã có “tác động không đáng kể” đến lượng khí thải, trong khi mức tiêu thụ năng lượng trong văn phòng và các chuyến đi làm không thường xuyên là rất quan trọng.

Nghiên cứu cũng gợi ý rằng việc tối đa hóa lợi ích môi trường của làm việc từ xa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như lựa chọn phương tiện, hành vi đi lại và hiệu quả sử dụng năng lượng trong gia đình và văn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *