Tháng Mười Hai 7, 2023

Nghệ sĩ piano gốc Đức Menahem Pressler, người sáng lập Trio Beaux Arts, qua đời hôm thứ Bảy tại London, hưởng thọ 99 tuổi, Chủ nhật tuần này thông báo về Đại học Indiana, Hoa Kỳ, nơi ông đã giảng dạy trong hơn sáu thập kỷ.

Menahem Pressler, một trong những cái tên xuất hiện thường xuyên nhất trong các Mùa âm nhạc của Tổ chức Calouste Gulbenkian, đã biểu diễn lần cuối tại Lisbon vào tháng 1 năm 2018, cùng với Dàn nhạc Gulbenkian, biểu diễn bản Concerto cho Piano và Dàn nhạc số một của Mozart. bởi nhà soạn nhạc.

Đối với nghệ sĩ dương cầm, người vẫn hoạt động tích cực cho đến vài năm trước khi qua đời, mọi thứ được chuyển thành “niềm vui được mang âm nhạc” đến các phòng hòa nhạc, tìm được những người sẵn sàng chia sẻ âm nhạc với mình, điều gì đó đã khiến anh ấy xúc động và cảm động “rất sâu sắc”. rằng anh ấy không thể bỏ cuộc, như anh ấy đã nói với The Boston Globe, vào tháng 11 năm 2016, khi anh ấy trở lại hoạt động, một năm sau khi trải qua ca phẫu thuật phình động mạch chủ.

Pressler, người mà Dịch vụ Âm nhạc của Tổ chức Calouste Gulbenkian mô tả là “một trong những nghệ sĩ piano danh tiếng nhất”, sinh ra ở Magdeburg, Đức, vào ngày 16 tháng 12 năm 1923 và sống ở đó cho đến khi chế độ Quốc xã ngăn cản ông tiếp cận với việc giảng dạy, như một người Do Thái.

Đọc quá


Bernard Haitink, nhạc trưởng của Mahler, Bruckner và Royal Concertgebouw, đã qua đời

Chứng kiến ​​lịch sử của thế kỷ trước. Ông rời Ý cùng gia đình vào năm 1938, sau “đêm pha lê” ở Đức của Hitler, tị nạn ở Palestine vào năm 1939 và định cư tại Hoa Kỳ vào đầu những năm 1940, nơi ông sống từ đó đến nay.

Anh ấy đã giành chiến thắng trong Cuộc thi Piano Quốc tế Debussy, tại San Francisco, vào năm 1946. Anh ấy 23 tuổi và ngay sau đó, anh ấy bắt đầu sự nghiệp hòa nhạc của mình với Dàn nhạc Philadelphia, với nhạc trưởng Eugene Ormandy, một sự nghiệp tiếp tục với những dàn nhạc vĩ đại nhất của thời gian. , ở Hoa Kỳ đầu tiên, và ở Châu Âu sau khi Thế chiến II kết thúc.

Năm 1955, ông thành lập Trio Beaux Arts – “một trong những nhóm thính phòng nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trên thế giới”, theo Gulbenkian -, có Pressler là thành viên thường trực duy nhất, cho đến khi giải thể vào năm 2008.

Tuy nhiên, nghệ sĩ piano đã không từ bỏ lịch trình biểu diễn trực tiếp thường xuyên, với một chương trình bao gồm toàn bộ tiết mục, từ Mozart đến Brahms, Schubert và Schumann đến Beethoven, Tchaikovsky và César Franck, cùng những nhà soạn nhạc yêu thích khác của ông.

Năm 2015, anh ấy tạm dừng hoạt động của mình sau cuộc phẫu thuật, nhưng nhanh chóng trở lại phòng hòa nhạc và công việc giảng dạy mà anh ấy tiếp tục giảng dạy tại Trường Âm nhạc của Đại học Indiana, nơi anh ấy thuộc khoa từ năm 1955, và anh ấy vẫn ở lại đó. kết nối.

Đó là vấn đề tình yêu dành cho âm nhạc và con người, duy trì hoạt động, như anh ấy tuyên bố. “Tôi chơi, tôi cảm thấy được đồng hành, điều đó làm cho âm nhạc trở nên hay hơn và cung cấp [ao público] thứ gì đó mà bạn có thể thưởng thức,” anh ấy nói với Boston Globe vào tháng 11 năm 2016. “Chơi bản nhạc mà tôi yêu thích là điều mà tôi thực sự tin rằng mình được sinh ra để làm,” anh ấy nói thêm.

Trong sự nghiệp hơn 70 năm của mình, ông đã nhận được nhiều giải thưởng Gramophone, Diapason, Choc Musique, Charles Cros và Classica, huy chương bằng khen của Hiệp hội Văn học và Nghệ thuật Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật, như cũng như sự nghiệp của Hiệp hội Giáo viên Âm nhạc Hoa Kỳ.

Năm 2005, Chính phủ Đức trao tặng ông Huân chương Chữ thập vĩ đại và Chính phủ Pháp phong ông là Chỉ huy trưởng của Huân chương Nghệ thuật và Văn học.

Anh đã nhận được Huy chương Wigmore Hall (2011) tại Vương quốc Anh, Giải thưởng Yehudi Menuhin (2012) tại Tây Ban Nha, Huy chương Đại học Indiana (2013) và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Máy hát năm 2012.

Với Beaux Arts Trio, anh ấy đã thu âm gần như toàn bộ các tiết mục nhạc thính phòng, kết quả là 60 album, hầu hết tất cả đều có xếp hạng cao nhất trong các hướng dẫn của Penguin và Gramophone, dành riêng cho việc tuyển chọn các bản ghi âm nhạc cổ điển. Một mình, anh ấy đã thêm ba chục album, nổi bật như nhau, bao gồm hơn ba thế kỷ âm nhạc, từ biểu hiện baroque của Johann Sebastian Bach đến đương đại của Ben-Haim.

Menahem Pressler thường xuyên có mặt tại các lễ hội và mùa âm nhạc của Quỹ Calouste Gulbenkian kể từ giữa những năm 1950. Buổi hòa nhạc cuối cùng của anh ấy ở Lisbon là một phần của chuyến lưu diễn châu Âu bao gồm các buổi biểu diễn tại Amsterdam Concertgbouw, Berlin Philharmonic và Laeiszhalle từ Hamburg.

Năm 2016, anh ấy nói với The Times of Israel: “Khi tôi chơi, tôi không cảm thấy mình trên 50 và khi dạy, tôi không cảm thấy mình trên 40.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *