Tháng Mười 2, 2023

Người quản lý Ngân hàng Mozambique (BM) Silvina Abreu đã thừa nhận vào thứ Sáu tuần này, trước sự chỉ trích của các doanh nhân, rằng nền kinh tế có thể phải “chảy máu” trong ngắn hạn vì chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát.

“Chúng tôi nghĩ rằng cần phải cho phép một thời điểm, trong ngắn hạn, khi đó nền kinh tế – do tác động của chính sách tiền tệ – có thể nói là chảy máu, nhưng vì một lợi ích lớn hơn”, ông nói, trong một cuộc họp với Liên đoàn các hiệp hội kinh tế của Mozambique (CTA).

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang đấu tranh để sau đó, hiệu quả là giảm lạm phát, trong đó tất cả các tác nhân kinh tế đang hoạt động trên thị trường đều có thể hưởng lợi từ nó, bao gồm cả các gia đình”.

Khi được hỏi liệu các biện pháp chính sách tiền tệ đã đạt đến đỉnh điểm hay chưa, Silvina Abreu không cam kết trả lời.

Đọc quá


Christine Lagarde xác nhận rằng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục hội tụ lạm phát về 2%

Vấn đề là sự gia tăng dự trữ bắt buộc mà các ngân hàng thương mại phải duy trì với ngân hàng trung ương: cơ quan quản lý đã quyết định vào thứ Tư nâng hệ số lên 39% nợ phải trả (trong trường hợp tiền gửi) bằng tiền quốc gia và 39,5% trong trường hợp của ngoại tệ.

Đây là lần tăng thứ hai trong năm và vào đầu năm 2023, chúng lần lượt là 10,5% và 11%.

Lạm phát hàng năm ở Mozambique đã giảm tốc trong tháng 4 xuống còn 9,6%, mức thấp nhất trong 12 tháng.

BM biện minh cho hành động này “với mục đích hấp thụ thanh khoản quá mức trong hệ thống ngân hàng, có khả năng tạo ra áp lực lạm phát”, nhưng các doanh nhân cho rằng quyết định này sẽ khiến việc ký hợp đồng tài trợ ngân hàng thậm chí còn tốn kém hơn, điều cần thiết trong một nền kinh tế nhỏ. và các công ty có quy mô vừa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

“Chúng tôi thấy trước nhiều khó khăn cho [as empresas] có thể phát triển, thịnh vượng và tạo ra giá trị cho nền kinh tế”, Oldemiro Belchior, phó chủ tịch danh mục Chính sách và Dịch vụ Tài chính của CTA, cho biết tại cuộc họp hôm thứ Sáu này.

Việc tăng dự trữ bắt buộc sẽ dẫn đến tăng lãi suất và dịch vụ nợ “sẽ trở nên tồi tệ hơn, không chỉ đối với những người đang tìm kiếm tín dụng, mà còn đối với những người đã được hưởng lợi”.

Ông nói: “Các công ty sẽ phẫn nộ” với “sự gia tăng đáng kể” trong dự trữ bắt buộc.

João Figueiredo, chủ tịch Phòng Thương mại Bồ Đào Nha-Mozambique và từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng Mozambique, nói rằng “sẽ có sự gia tăng lãi suất và hình phạt cho toàn bộ nền kinh tế”, bao gồm cả các công ty lớn và gia đình.

Ông nói thêm: “Tất cả chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả của chính sách cố chấp này đối với lạm phát.

Mặc dù thừa nhận rằng có thể có áp lực trong ngắn hạn, Silvina Abreu bác bỏ ý kiến ​​coi chính sách tiền tệ là nguyên nhân nổi bật của việc thiếu tín dụng đối với nền kinh tế.

“Tôi không muốn nói rằng đây là lý do tại sao tín dụng sẽ không được cung cấp cho nền kinh tế, bởi vì đã có những thời điểm lạm phát thấp hơn và cũng không có cách nào tiến lên. [de crédito] của ngành ngân hàng đối với nền kinh tế”, ông nhìn nhận.

“Sẽ có những yếu tố khác mà sau này chúng ta bình tĩnh kiểm chứng được dẫn đến nền kinh tế không được ưu tiên về tín dụng”, ông nói.

Quản trị viên gợi ý rằng các ngân hàng nên sử dụng nhiều cách “sáng tạo” hơn để tài trợ cho nền kinh tế khả thi.

Ông nói: “Chúng tôi đang làm phần việc của mình”, với tư cách là một ngân hàng trung ương, nếu không ông có thể bị buộc tội “không đóng vai trò đó và để lạm phát tăng cao hơn mức mong muốn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *