Tháng Mười 2, 2023

Ngoại giao Nga đã báo cáo vào thứ Bảy tuần này rằng họ vẫn không hài lòng với tiến trình đàm phán về xuất khẩu nông sản, sau cuộc họp được tổ chức vào thứ Sáu tại Moscow với Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi vẫn chưa hài lòng với những tiến bộ đã đạt được”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Serguei Vershinin, cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình nhà nước Nga, đồng thời cho biết thêm rằng, đối với Chính phủ của ông, điều “rất quan trọng” là một phần của thỏa thuận liên quan đến việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga được tuân thủ.

Vershinin xác nhận rằng một cuộc họp mới, ở cấp thứ trưởng, về thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga, Ukraine, LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm được tổ chức.

Người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitri Peskov, cũng cho biết vào thứ Bảy tuần này rằng tình hình xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nga, theo thỏa thuận ngũ cốc, không theo hướng tốt nhất.

Đọc quá


Nga, LHQ họp vào thứ Sáu tại Moscow để thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc

Nga tố cáo rằng hoạt động xuất khẩu của họ – vốn đã được Liên Hợp Quốc đồng ý tạo thuận lợi, song song với thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine – đang gặp khó khăn, chủ yếu là do tác dụng phụ của các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Vào thứ Sáu, các chuyên gia chịu trách nhiệm thực hiện thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen đã không đạt được sự đồng thuận về việc di chuyển của các tàu mới, tại cuộc họp ở Moscow giữa chính quyền Nga và tổng thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD).

Điện Kremlin yêu cầu thiết lập lại các liên kết của ngân hàng nông nghiệp Rosseljozbank với hệ thống liên lạc tài chính SWIFT, cũng như nối lại việc cung cấp máy móc nông nghiệp và dỡ bỏ các hạn chế về bảo hiểm và tự do tiếp cận các cảng.

Moscow cũng yêu cầu kích hoạt lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Togliatti-Odesa, vốn đã bị tê liệt kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, vào tháng 2 năm ngoái.

Đọc quá

Thỏa thuận mở khóa xuất khẩu ngũ cốc của Nga và Ukraine được ký hôm nay

Thỏa thuận mở khóa xuất khẩu ngũ cốc của Nga và Ukraine được ký hôm nay

Ukraine cáo buộc Nga gây trở ngại cho việc đi lại của các tàu chở ngũ cốc Ukraine.

Thỏa thuận – được làm trung gian bởi tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres và Thổ Nhĩ Kỳ – sẽ hết hạn vào ngày 18 và Nga đã đe dọa sẽ không gia hạn nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

António Guterres đã gửi văn bản đề xuất tới Moscow và Kiev về việc gia hạn hiệp ước, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Điện Kremlin.

Đọc quá

Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc chỉ trong 60 ngày

Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc chỉ trong 60 ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *