Tháng Mười 2, 2023

Chủ nhật này, Nga cho rằng mục tiêu phi quân sự hóa Ukraine, được tuyên bố khi xâm lược quốc gia láng giềng gần 16 tháng trước, đã đạt được “ở một mức độ lớn”.

Người phát ngôn Điện Kremlin (Tổng thống Nga) Dmitry Peskov cho biết: “Ukraine đang ngày càng sử dụng ít vũ khí của mình hơn và ngày càng sử dụng nhiều hơn các hệ thống vũ khí do các nước phương Tây cung cấp”.

Kết quả là, một trong những nhiệm vụ mà phía Nga đề xuất “trên thực tế đã được hoàn thành ở mức độ lớn”, ông nói, được cơ quan EFE của Tây Ban Nha trích dẫn.

Peskov nhấn mạnh rằng Ukraine đã “quân sự hóa mạnh mẽ” một năm rưỡi trước, điều này không thể nói bây giờ.

Đọc quá


Putin nói cuộc phản công của Kiev nhất định thất bại

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh mà Moscow tiếp tục gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, nhằm “phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa” đất nước.

Hoạt động này cũng nhằm bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga ở Donbass, miền đông Ukraine, một khu vực bao gồm Donetsk và Lugansk.

Putin cho biết trong tuần này rằng các mục tiêu của cuộc chiến đã được điều chỉnh trong suốt chiến dịch, nhưng không có những thay đổi cơ bản.

Nhà lãnh đạo Donetsk do Nga áp đặt Denis Pushilin đã bình luận về phát biểu của người phát ngôn Điện Kremlin, nói rằng Peskov chỉ đề cập đến vũ khí mà Ukraine đã có và đã bị phá hủy.

“Ở phần này, phi quân sự hóa đã được hoàn thành, nhưng điều đó không có nghĩa là phi hạt nhân hóa không nên được thực hiện”, ông Pushilin được hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời.

Trong các tuyên bố khác, được RIA Novosti dẫn lời, nhà lãnh đạo thân Nga khẳng định việc hoàn thành phi quân sự hóa sẽ không ngăn cản Nga tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporijia.

Nga sáp nhập Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporijia vào tháng 9, khoảng 7 tháng sau cuộc chiến.

Moscow đã sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, khi cuộc chiến ly khai ở Donbass bắt đầu, với sự hỗ trợ của Nga.

Kiev và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn không công nhận chủ quyền của Nga tại 5 khu vực được sáp nhập vào Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh hôm nay cho biết Ukraine đang tiến hành một cuộc phản công tại các khu vực do lực lượng Nga chiếm đóng, gây thương vong cao cho cả hai bên.

“Ở phía nam, các lực lượng Nga thường tiến hành các hoạt động phòng thủ tương đối hiệu quả. Cả hai bên đều chịu thương vong cao, trong đó tổn thất của Nga có thể là cao nhất kể từ đỉnh điểm là Trận chiến Bakhmut hồi tháng 3,” ông nói.

Trong một đánh giá hàng ngày do Bộ Quốc phòng công bố, các cơ quan mật vụ Anh cho biết giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn, đặc biệt là “ở các khu vực Zaporijia, phía tây Donetsk và xung quanh Bakhmut”.

“Ở tất cả các khu vực này, Ukraine tiếp tục thực hiện các hoạt động tấn công và đã đạt được tiến bộ nhỏ,” họ nói thêm.

Thông tin về diễn biến cuộc chiến do hai bên đưa ra không thể được xác minh ngay lập tức bởi các nguồn độc lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *