Tháng Hai 23, 2024

Một phái đoàn Nga sẽ gặp vào thứ Sáu, tại Moscow, với tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Rebeca Grynspan, để thảo luận về thỏa thuận quốc tế về xuất khẩu ngũ cốc, được công bố vào thứ Tư tuần này. ngoại giao Nga.

Người phát ngôn cho biết: “Vào ngày 5/5, Mátxcơva sẽ tổ chức một vòng tham vấn khác về việc thực hiện bản ghi nhớ của phái đoàn liên bộ trưởng Nga với các đại diện của Liên hợp quốc và Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển Rebeca Grynspan”. nhà ngoại giao Nga, Maria Zakharova.

Trước đó, chuyến thăm thủ đô nước Nga của ông Grynspan đã được người phát ngôn của Liên hợp quốc thông báo.

Theo LHQ, mục đích của chuyến thăm là thảo luận về sự cần thiết phải gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, cũng như xuất khẩu thực phẩm và phân bón từ Nga.

Đọc quá


Nga cảnh báo nguy cơ kéo dài thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen đã được Ukraine và Nga ký kết vào mùa hè năm ngoái, dưới sự trung gian của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm giải quyết dòng ngũ cốc và các sản phẩm thực phẩm bị chặn tại các cảng của Ukraine kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai. 2022.

Song song đó, một bản ghi nhớ cũng đã được ký kết để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga, một cam kết mà Moscow cho biết sẽ không được thực hiện.

Thỏa thuận được ký kết trong khoảng thời gian 120 ngày và sau đó được gia hạn trong khoảng thời gian tương tự lần thứ hai cho đến ngày 18 tháng 3. Vào thời điểm đó, Nga quyết định áp dụng thời hạn gia hạn mới, chỉ 60 ngày, một khoảng thời gian sẽ hết hạn vào ngày 18 tháng 5.

Điện Kremlin (Tổng thống Nga) hôm thứ Ba cảnh báo rằng các cuộc đàm phán nhằm gia hạn thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen đang gặp rủi ro.

“Vị thế của Nga thì ai cũng biết. Thỏa thuận đã được gia hạn thêm hai tháng nữa, nhưng cơ hội đang đóng lại. tiếp tục,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Ba.

Peskov đã trở lại vào thứ Tư này để giải quyết vấn đề, nói rằng “có rất ít lý do để lạc quan” về khả năng gia hạn thỏa thuận.

Tuy nhiên, ông đảm bảo rằng “các cuộc tiếp xúc vẫn tiếp tục” và Nga “quan tâm đến việc thực hiện các điều khoản của thỏa thuận”.

Đồng thời, ông Peskov nhấn mạnh rằng “Nga sẽ không làm bất cứ điều gì trái với lợi ích của mình”.

Theo chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, việc gia hạn thỏa thuận về ngũ cốc sẽ được đàm phán bởi các Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp ở Istanbul vào thứ Sáu tới.

Người phát ngôn của cơ quan ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cho biết hôm thứ Tư rằng vẫn chưa có ngày cụ thể cho cuộc gặp này.

Cuộc tấn công quân sự của Nga vào lãnh thổ Ukraine, được phát động vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái, đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng an ninh được coi là nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *