Tháng Mười 2, 2023

Nga đã bảo vệ vào thứ Ba tuần này, trong một phản ứng trước Liên Hợp Quốc, rằng hiện “không thể” nối lại các thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen, nhấn mạnh rằng các cam kết với phía Nga đã không được thực hiện.

“Thật không may, hiện tại, không thể nối lại thỏa thuận này, bởi vì nó chưa được thực hiện”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày thông thường, được tổ chức qua điện thoại.

Ông Peskov nói thêm rằng Tổng thư ký LHQ António Guterres một lần nữa trình bày với Tổng thống Nga Vladimir Putin “một loại kế hoạch hành động và một lời hứa rằng một ngày nào đó phần của Nga” trong các thỏa thuận sẽ được thực hiện.

“Tổng thống Putin đã nói rõ ràng rằng Nga sẵn sàng ngay lập tức nối lại thỏa thuận ngay khi [os compromissos com o lado russo] được đáp ứng”, Peskov nhấn mạnh.

Đọc quá


Putin thừa nhận quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc với các điều kiện

Hôm thứ Hai, tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga quay trở lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, lập luận rằng giao thức này là “cơ bản để đảm bảo sự ổn định về nguồn cung và giá cả”.

“Tôi yêu cầu Liên bang Nga nối lại việc áp dụng các thỏa thuận Biển Đen và tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục đoàn kết trong nỗ lực này để tìm ra các giải pháp hiệu quả”, ông Guterres phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về Hệ thống lương thực do Chính phủ Ý đồng tổ chức tại Rome.

Thủ đô của Ý, nơi có một số cơ quan của Liên hợp quốc tập trung vào lĩnh vực thực phẩm (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc – FAO, Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế – IFAD và Chương trình Lương thực Thế giới -WFP), tuần này tổ chức cuộc họp để đánh giá các thỏa thuận đã đạt được hai năm trước tại một hội nghị về hệ thống thực phẩm ở New York.

Thứ Tư tuần trước, ông Putin đã đảm bảo rằng Nga sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine – vốn đã bị đình chỉ vào ngày 17 tháng 7, do các lô hàng nông sản và phân bón của Nga bị chặn bởi lệnh trừng phạt của phương Tây – nếu các yêu cầu của họ được đáp ứng “đầy đủ”, và nếu không có điều đó thì việc gia hạn hiệp ước “không còn ý nghĩa”.

Đọc quá

Nga cảnh báo tàu Biển Đen là 'tiềm năng chở hàng quân sự'

Nga cảnh báo các tàu ở Biển Đen là “tiềm năng vận chuyển hàng hóa quân sự”

Các yêu cầu của Nga bao gồm việc tái hòa nhập ngân hàng nông nghiệp Rosselkhozbank vào hệ thống ngân hàng quốc tế SWIFT, dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với phụ tùng thay thế cho máy móc nông nghiệp, dỡ bỏ phong tỏa hậu cần vận tải và bảo hiểm, và giải phóng tài sản.

Chính quyền Nga cũng có ý định mở lại đường ống dẫn dầu Togliatti-Odessa, nhằm mục đích xuất khẩu amoniac, một thành phần quyết định đối với phân bón của Nga. Cấu trúc này, không hoạt động kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, đã bị hư hại do một vụ nổ vào ngày 5 tháng 6, một hành động mà Moscow đổ lỗi cho Kiev.

Được ký kết vào mùa hè năm 2022 tại Istanbul bởi Ukraine và Nga, dưới sự trung gian của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, các thỏa thuận bao gồm ngũ cốc Ukraine và xuất khẩu phân bón và các sản phẩm thực phẩm của Nga.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực, gần 33 triệu tấn ngũ cốc đã được vận chuyển từ các cảng miền nam Ukraine.

Cuộc tấn công quân sự của Nga vào lãnh thổ Ukraine, được phát động vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái, đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng an ninh được coi là nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945).

Đọc quá

Kiev, Islamabad kêu gọi Nga quay lại thỏa thuận ngũ cốc

Kiev, Islamabad kêu gọi Nga quay lại thỏa thuận ngũ cốc

Nga nói không hài lòng về thỏa thuận ngũ cốc

Nga nói không hài lòng về thỏa thuận ngũ cốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *