Tháng Mười 2, 2023

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tương lai của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và phân bón của Nga từ các cảng Biển Đen là không chắc chắn.

Đối với ông Lavrov, nếu tình hình “không thay đổi” thì cần phải “cho rằng hiệp ước không còn hiệu lực”.

Trong những tháng gần đây, chính quyền Nga đã nhiều lần thể hiện sự không đồng tình của họ với sự phát triển của thỏa thuận vì họ cho rằng một phần của hiệp ước về “bảo đảm xuất khẩu phân bón nông nghiệp của Nga” không được thực hiện.

Lavrov tuyên bố rằng “chưa đến 3%” trong số 30 triệu tấn ngũ cốc Ukraine xuất khẩu từ Biển Đen đến được “các nước nghèo nhất”.

Đọc quá


LHQ bảo vệ thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen một tuần trước khi hết hạn

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, trong chuyến thăm chính thức Kenya, cũng cáo buộc “Liên minh châu Âu – và các nước tạo nên khối châu Âu -” có những hành động “phá hoại an ninh lương thực”.

“Chúng tôi có cơ hội cung cấp các sản phẩm từ tổ hợp nông-công nghiệp của chúng tôi mà không cần thông qua các cơ chế của Bản ghi nhớ Nga-LHQ. Nhưng sẽ tích cực hơn nếu tổng thư ký [da ONU, António Guterres] Hãng Interfax dẫn lời ông Lavrov và đề cập đến thị trường thực phẩm và phân bón.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc, được ký vào tháng 7 năm 2022, là một trong số ít các hiệp định đạt được giữa Nga và Ukraine kể từ cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào năm ngoái.

Thỏa thuận đã được gia hạn trong vài tháng qua, với lần gia hạn cuối cùng dự kiến ​​​​sẽ có hiệu lực cho đến giữa tháng Bảy.

Chính quyền Nga đã cảnh báo rằng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng của hiệp ước nếu các bên liên quan – Liên Hợp Quốc, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ – không đảm bảo xuất khẩu phân bón của Nga và các sản phẩm nông nghiệp khác từ Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *