Tháng Mười 2, 2023

Nga hôm thứ Năm đã bác bỏ cáo buộc của Ukraine rằng lực lượng Moscow đang chuẩn bị rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporijia, nói rằng đó là “một lời nói dối mới” của Kiev.

“Đây là một lời nói dối mới. Chúng tôi vừa liên lạc với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế” (IAEA), phát ngôn viên Điện Kremlin (Tổng thống Nga), Dmitri Peskov, được hãng AFP của Pháp dẫn lời.

Phản ứng của ông Peskov diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga chuẩn bị “tấn công khủng bố” liên quan đến vụ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporijia do quân đội Nga chiếm đóng.

Zelensky nói rằng thông tin này do cơ quan mật vụ Ukraine thu được và ông đã chuyển nó cho các nhà lãnh đạo của một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ, và của các tổ chức quốc tế.

Đọc quá


Kiev đang chuẩn bị đòn chính của cuộc phản công. Nga nói bình tĩnh trước trận chiến

“Họ đã chuẩn bị mọi thứ cho mục đích này”, Zelensky nói trong một thông điệp đăng trên mạng xã hội Telegram.

Giám đốc IAEA, Rafael Grossi, đã đến thăm nhà máy Zaporijia vào tuần trước, sau khi đập Kakhovka, cũng nằm dưới sự kiểm soát của Nga, bị phá hủy.

Việc phá hủy con đập trên sông Dnieper vào ngày 6 tháng 6 đã làm dấy lên lo ngại về tính bền vững của hồ chứa được sử dụng để làm mát sáu lò phản ứng tại nhà máy Zaporijia.

Trong chuyến thăm vào ngày 15 tháng 6, Grossi đã mô tả tình hình tại nhà máy do việc phá hủy con đập gây ra là nghiêm trọng, nhưng đang trong quá trình ổn định.

Đọc quá

Kiev muốn Israel giúp đỡ để chống lại 'máy bay không người lái' của Iran

Kiev muốn Israel giúp đỡ để chống lại ‘máy bay không người lái’ của Iran

Ukraine cáo buộc Nga đã cho nổ con đập để làm chậm cuộc phản công mà họ đã phát động ở miền nam đất nước và Moscow đổ lỗi cho Kiev về vụ nổ.

Nhà máy Zaporijia, lớn nhất ở châu Âu, là trung tâm của cuộc chiến do Nga phát động chống lại Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Khu phức hợp rơi vào tay quân đội Nga vào ngày 4 tháng 3 năm 2022, bị bắn phá và ngắt kết nối lưới điện nhiều lần.

Theo Kiev, Nga đã triển khai quân đội và vũ khí tới các cơ sở của nhà máy.

Ukraine có bốn nhà máy điện hạt nhân với tổng số 15 lò phản ứng, sáu trong số đó ở Zaporijia.

Xung đột xung quanh nhà máy Zaporijia đã khiến IAEA cảnh báo về nguy cơ xảy ra tai nạn thảm khốc ở quốc gia từng xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất tại nhà máy Chernobyl vào năm 1986.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *