Tháng Mười Hai 6, 2023

Hôm thứ Tư, Nga đã đổ lỗi cho Ukraine và Liên Hợp Quốc về vấn đề kiểm tra các tàu chở ngũ cốc ở Biển Đen, khiến việc vận chuyển hơn một triệu tấn ngũ cốc bị tắc nghẽn.

“Hiện tại, tại Trung tâm chung ở Istanbul [da Iniciativa dos Cereais do Mar Negro] Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết những khó khăn trong việc đăng ký tàu mới và tiến hành kiểm tra đã được báo cáo.

Theo Nga, những vấn đề này “chỉ phát sinh do hành động của các đại diện Ukraine, cũng như các thành viên Liên Hợp Quốc, những người dường như không sẵn lòng hoặc không thể giải quyết chúng.”

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng Nga đã đề xuất bổ sung các tàu vào danh sách đăng ký các tàu được phép phục vụ các quốc gia có nhu cầu nhất, đặc biệt là các quốc gia châu Phi và những quốc gia đã chờ vận chuyển ngũ cốc trong hơn một tháng.

Đọc quá


Người Nga và Ukraine gặp nhau ở Istanbul để thảo luận về xuất khẩu ngũ cốc

Theo người phát ngôn của Nga, Ukraine đã đáp trả bằng thái độ thù địch.

Maria Zakharova nhấn mạnh rằng “người Ukraine đầu tiên chặn quá trình đăng ký và sau đó dừng tất cả các cuộc kiểm tra, kể cả các tàu khởi hành [dos portos ucranianos]. Có 27 tàu với 1,2 triệu tấn hàng hóa trên tàu”.

Tất cả các tàu xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine phải được các chuyên gia vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra cả khi nhập cảnh và xuất cảnh.

“Kết quả của những hành động này là tỷ lệ người nhận lương thực Ukraine ở các nước có nhu cầu đã giảm xuống mức tối thiểu. Trong số 28,3 triệu tấn ngũ cốc xuất khẩu, chỉ có 742.000 hay 2,6% đến được” đích đến, port-voice tố cáo.

Đọc quá

LHQ cảnh báo vấn đề trong thực thi hiệp định về ngũ cốc

LHQ cảnh báo vấn đề trong thực thi hiệp định về ngũ cốc

Zakharova than thở rằng Châu Âu và Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã thất hứa cung cấp ngũ cốc cho các quốc gia cần thiết nhất và chặn 50 tàu ở Biển Đen.

Hôm thứ Sáu, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã viết thư cho Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để bày tỏ quan ngại về những vấn đề trong việc thực hiện thỏa thuận.

Cái gọi là Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen liên quan đến việc kiểm tra hàng hóa trên biển của các quan chức Liên Hợp Quốc, Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo rằng chỉ có thực phẩm – không phải vũ khí – được vận chuyển. Sáng kiến ​​Ngũ cốc đã xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và một phần tác động của việc tăng giá lương thực trên toàn cầu do cuộc tấn công quân sự của Nga ở Ukraine – bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái.

Đọc quá

Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc chỉ trong 60 ngày

Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc chỉ trong 60 ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *