Tháng Mười Hai 3, 2023

Điện Kremlin hôm thứ Ba cảnh báo rằng các cuộc đàm phán để gia hạn thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen có nguy cơ gặp rủi ro, trong khi chính quyền Ukraine tại cảng Odessa cáo buộc Moscow phá hoại thỏa thuận này.

Người phát ngôn của Điện Kremlin, Dimitri Peskov, được hãng thông tấn Interfax trích dẫn, chỉ ra rằng có một sự bế tắc, vì các cuộc đàm phán tiếp tục “không có kết quả”.

“Lập trường của Nga ai cũng biết. Thỏa thuận đã được gia hạn thêm hai tháng nhưng thời hạn đang đóng lại. Các điều khoản của thỏa thuận chưa được đáp ứng đầy đủ về các vấn đề liên quan đến ngành nông nghiệp Nga, nhưng cuộc đối thoại sẽ tiếp tục “, ông đã nêu.

Peskov không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc họp tiếp theo để giải quyết vấn đề.

Đọc quá


Kiev cáo buộc Moscow tẩy chay thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

“Tôi không thể nói bất cứ điều gì về thời gian hay địa điểm. Các cuộc liên lạc vẫn tiếp tục nhưng hiện tại chưa có kết quả”, người phát ngôn Nga nhấn mạnh.

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen là sáng kiến ​​được ký kết vào mùa hè năm ngoái giữa Nga và Ukraine, với sự trung gian của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm giải quyết lượng ngũ cốc và thực phẩm bị phong tỏa tại các cảng của Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào tháng 2/2022.

Bên cạnh thỏa thuận về ngũ cốc, một bản ghi nhớ cũng đã được ký kết để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga, nhưng Moscow cho rằng không được tuân thủ.

Nga thậm chí thừa nhận sẽ không gia hạn thỏa thuận – có thời hạn kết thúc vào ngày 18 tháng 5 – nếu không có tiến triển trong việc thực hiện các cam kết này, bao gồm cả việc chấm dứt các trở ngại đối với xuất khẩu nông sản và sự trở lại của hệ thống ngân hàng quốc tế Swift của Ngân hàng Nông nghiệp Nga Rosselkhozbank.

Đọc quá

Zelensky cho biết ông sẵn sàng nối lại xuất khẩu ngũ cốc

Zelensky cho biết ông sẵn sàng nối lại xuất khẩu ngũ cốc

Một đại diện của cơ quan quân sự tại cảng Odessa của Ukraine, nơi bị lực lượng Nga phong tỏa ở Biển Đen, đã cáo buộc Moscow hôm thứ Ba “phá hoại công khai” thỏa thuận, gây ra một hàng dài các tàu ở Bosphorus.

“Chúng tôi biết rằng Liên bang Nga đang công khai phá hoại hoạt động ‘Thỏa thuận ngũ cốc’,” Serhii Bratchuk, người đứng đầu hội đồng dân sự của cơ quan quân sự tỉnh Odessa, nói trong một cuộc họp báo.

Bratchuk giải thích rằng hành động phá hoại của Nga – mà Kiev cáo buộc đã trì hoãn việc kiểm tra các tàu sử dụng hành lang ngũ cốc để ngăn chúng vào để bốc ngũ cốc của Ukraine – gây ra sự chậm trễ cho các tàu đang bốc hàng ở Odessa, cảng chính của Ukraine.

Nga đã tỏ ra miễn cưỡng gia hạn thỏa thuận này – diễn ra vào tháng 3 và trong khoảng thời gian hơn 60 ngày – cho phép vận chuyển ngũ cốc Ukraine qua Biển Đen, vùng biển do Moscow kiểm soát kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga. Ukraine, đảm bảo rằng Kiev sử dụng hành lang ngũ cốc cho mục đích quân sự.

Ukraine coi cáo buộc này là vô lý và cáo buộc Nga đang tống tiền cộng đồng quốc tế bằng an ninh lương thực thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *