Tháng Mười 1, 2023

NATO sẽ tiến hành cuộc tập trận phòng không lớn nhất kể từ khi được thành lập từ ngày 12 đến 23/6 tại Đức, với sự tham gia của 10.000 binh sĩ và 220 máy bay đến từ 25 quốc gia.

Được gọi là Air Defender 2023 (AD23), cuộc tập trận sẽ được điều phối bởi Lực lượng Không quân Đức (Luftwaffe) và Thụy Điển và Nhật Bản sẽ tham gia, hai quốc gia không thuộc NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

Tham gia còn có Bỉ, Bulgaria, Séc, Croatia, Đan Mạch, Slovenia, Hoa Kỳ, Estonia, Tây Ban Nha, Phần Lan, Pháp, Hungary, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Vương quốc Anh, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi muốn thể hiện sự nhanh nhẹn và tốc độ của Lực lượng Không quân như một phản ứng đầu tiên và thể hiện sức mạnh không quân của NATO”, chỉ huy của Luftwaffe, Trung tướng Ingo Gerhartz, được trích dẫn trong một ấn phẩm của Liên minh Đại Tây Dương.

Đọc quá


Thủy quân lục chiến Bồ Đào Nha trong cuộc tập trận của NATO ở râu của Nga

Quan chức Đức cho biết 100 máy bay của Mỹ sẽ bay ở châu Âu trong cuộc tập trận để nhấn mạnh rằng quy mô xuyên Đại Tây Dương “là bằng chứng chắc chắn về sự gắn kết và đoàn kết của NATO”.

Cuộc tập trận phòng không lớn nhất của NATO sẽ diễn ra giữa lúc Nga tham chiến với Ukraine, được Moscow khởi động từ ngày 24/2/2022.

Các nước NATO đã cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang của Ukraine để chống lại quân đội Nga trong cái mà Moscow coi là “cuộc chiến ủy nhiệm” do phương Tây tiến hành chống lại Nga.

Theo người đứng đầu Luftwaffe, sự hợp tác của các quốc gia tham gia AD23 “cho phép ngăn chặn đáng tin cậy đối với kẻ xâm lược tiềm năng”.

Đọc quá

    Marcelo Rebelo de Sousa lập luận rằng Phần Lan có chủ quyền và việc gia nhập NATO củng cố châu Âu

Marcelo Rebelo de Sousa lập luận rằng Phần Lan có chủ quyền và việc gia nhập NATO củng cố châu Âu

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh cuộc xâm lược hư cấu vào nước Đức của các lực lượng đặc biệt từ tổ chức Brückner và các lực lượng khác từ liên minh quân sự phía đông OCCASUS (occaso, trong tiếng Bồ Đào Nha), sau cuộc đối đầu kéo dài nhiều năm với NATO.

Nga, quốc gia dẫn đầu liên minh quân sự Hiệp ước Warsaw trong Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô cũ và phương Tây, đã triển khai một tổ chức quân sự tư nhân, Tập đoàn Wagner, để chiến đấu ở Ukraine.

Được lãnh đạo bởi doanh nhân Yevgeny Prigozhin, một đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, Tập đoàn Wagner đã đi đầu trong cuộc chiến giành Bakhmut ở miền đông Ukraine, được coi là dài nhất và đẫm máu nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Trong kịch bản hư cấu AD23, các lực lượng trên không và trên bộ được đưa vào Đức từ phía đông, kiểm soát khoảng một phần tư đất nước và cố gắng tiến vào Biển Baltic và chinh phục cảng Rostock (phía bắc).

“Kết quả là, liên minh phương tây kích hoạt trạng thái phòng thủ [coletiva do território da aliança] theo Điều 5 của Hiệp ước NATO”, theo kịch bản cuộc tập trận do Luftwaffe công bố.

Điều 5 quy định rằng một cuộc tấn công vũ trang chống lại một quốc gia thành viên NATO ở Châu Âu hoặc Hoa Kỳ là một cuộc tấn công vào tất cả các quốc gia NATO và có thể gây ra phản ứng tập thể.

Hiệp ước được ký kết vào ngày 4 tháng 4 năm 1949 tại Washington bởi 12 quốc gia sáng lập NATO, bao gồm cả Bồ Đào Nha, không tham gia cuộc tập trận AD23.

Quân đội và máy bay tham gia AD23 sẽ đóng quân ở Đức, Hà Lan và Czechia.

“Những người tham gia sẽ thực hành các hoạt động trên không tổng hợp trong các khu vực huấn luyện trên khắp nước Đức và thực hiện cái gọi là nhiệm vụ khứ hồi tới các nước vùng Baltic và Romania”, theo NATO.

Ba khu vực diễn tập trên không, ở phía đông, bắc và nam nước Đức, sẽ chỉ được sử dụng từ hai đến bốn giờ mỗi ngày, ở các độ cao khác nhau và vì lý do an ninh sẽ đóng cửa đối với giao thông hàng không dân sự trong những khoảng thời gian này.

“Không thể tránh hoàn toàn tiếng ồn máy bay. Các cuộc tập trận như Air Defender 23 là một phần quan trọng trong huấn luyện quân sự và là điều kiện tiên quyết để Không quân Đức và đồng minh hoàn thành sứ mệnh bảo vệ quốc gia và Liên minh”, Luftwaffe nói.

Đọc quá

Lính thủy đánh bộ Bồ Đào Nha rời Litva để củng cố sườn phía đông của NATO

Lính thủy đánh bộ Bồ Đào Nha rời Litva để củng cố sườn phía đông của NATO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *