Tháng Mười 2, 2023

Inocêncio Manhique, 34 tuổi, bị mất mắt trái khi bị trúng đạn cao su trong cuộc đàn áp của cảnh sát đối với cuộc tuần hành vinh danh rapper người Mozambique Azagaia, ở Maputo, ba tháng trước vào Chủ nhật.

Trường hợp của anh ấy nổi bật vì là một trong những tiếng nói phản đối được khuếch đại thông qua các cuộc phỏng vấn trên đường phố được chiếu trên truyền hình, vào một trong những ngày bận rộn nhất trong những năm gần đây ở thủ đô Mozambique.

Từ đó, cuộc sống của Inocêncio Manhique bị đảo lộn, lăn lộn giữa bệnh viện, những lời đe dọa nặc danh, tước đoạt và những ‘cuộc cách mạng’ trên mạng xã hội mà không được sự giúp đỡ nào của Nhà nước, anh ân hận – vô cùng. mà nó đạt được sẽ phân loại nó là “Trạng thái thất bại”.

“Tôi đã phải chịu đựng [nova] phẫu thuật, tôi bị đau đầu dữ dội ở bên trái khiến tôi rất khó chịu”, anh nói với Lusa tại nhà riêng, ở khu phố Katembe, bờ nam vịnh Maputo.

Đọc quá


Cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán cuộc tuần hành ở Maputo để tôn vinh rapper Azagaia

Ivete, người phụ nữ, đưa cho anh ta một mắt giả mà cô ấy đặt vào hốc mắt.

Khi trời tối và bạn phải tháo bộ phận giả ra, “tâm trí giống như ngừng hoạt động” và “bộ não phải thích nghi với một nơi tối tăm”.

Rất khó để nhìn chỉ bằng một mắt, anh ấy nói, mặc một chiếc ‘áo phông’ màu trắng có hình biếm họa của mình, trên đó nổi bật một chiếc khăn che mắt trái của anh ấy.

Anh rất tiếc vì không thể đọc tác phẩm cuối cùng được tặng cho anh, “Uria Simango: Um Homem, Uma Causa”, một cuốn sách tiểu sử của một nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến ​​của Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo), một nạn nhân tử vong của cuộc thanh trừng làm rung chuyển cả thế giới. phong trào độc lập, vào thời điểm đó được điều hành bởi đảng hiện đang cầm quyền.

Đọc quá

NGO tố cáo cảnh sát bạo hành và bắt bớ thanh niên và các nhà hoạt động ở Ăng-gô-la sau bầu cử

NGO tố cáo cảnh sát bạo hành và bắt bớ thanh niên và các nhà hoạt động ở Ăng-gô-la sau bầu cử

Anh ấy cũng phàn nàn về việc không thể đọc “Niketche, câu chuyện về chế độ đa thê”, cuốn sách tiếp theo mà anh ấy muốn mua, của tiểu thuyết gia người Mozambique Paulina Chiziane, Giải thưởng Camões 2021, vì anh ấy không thể đọc quá hai trang, đó là một nỗ lực anh ấy phải thực hiện với quan điểm mà bạn đã để lại.

Anh rất tiếc vì không thể gặp “rapper” mà mình lựa chọn, Valete người Bồ Đào Nha, người sẽ có mặt ở Maputo để tham gia buổi biểu diễn tưởng nhớ Azagaia, vì buổi hòa nhạc sẽ diễn ra vào ban đêm và Inocêncio Manhique không còn “cuộc sống về đêm” nữa.

Manhique nói rằng anh ấy đã nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người và các tổ chức tư nhân, nhưng không có sự giúp đỡ nào từ Nhà nước, anh ấy đã chỉ định một luật sư yêu cầu bồi thường cho những thương tích và thiệt hại đã gây ra.

Bây giờ anh ấy thiếu tiền do chi phí điều trị tại bệnh viện mà nghề nghiệp của anh ấy – một người bán quần áo cũ không chính thức – không thể mua được.

Inocêncio Manhique tuyên bố rằng anh ta đã trở thành mục tiêu của các mối đe dọa, đã bị những người không rõ danh tính thẩm vấn nhiều lần để ngừng chỉ trích chính phủ.

Một trong những tác giả ẩn danh của những lời đe dọa cho biết: “Đừng quay phim ‘cuộc sống’ nữa, nếu không chúng tôi sẽ lấy mắt khác của bạn”.

Nhưng Manhique nhấn mạnh rằng anh ta đã đánh mất thị lực bên trái của mình dưới bàn tay của chính quyền và điều đó chỉ làm tăng cường hoạt động công dân và cam kết của anh ta đối với “cuộc cách mạng” cho đến khi có “sự thay đổi trong nước”.

“Điều này đã rèn nên một con người khác”, ông nhấn mạnh: “rõ ràng là chế độ ngày nay không chấp nhận những suy nghĩ khác biệt”, vì vậy cần phải tiếp tục phản đối.

Người phụ nữ nói rằng cô ấy sợ.

“Tôi không dũng cảm như anh ấy, nhưng tôi ủng hộ những gì anh ấy làm, ngay cả khi đôi khi tôi không đồng ý với một số điều”, Ivete nói khi nghĩ về chồng và ba đứa con của hai vợ chồng: hai gái và một trai.

Manhique là một trong số những người bị cảnh sát đánh bằng bạo lực vào ngày 18 tháng 3.

José Joanisse, 56 tuổi và từng là ‘madjermane’, một công nhân ở Cộng hòa Dân chủ Đức (CHDC Đức) cũ, cho biết ông bị đau đầu dữ dội kể từ khi trán bị xé toạc bởi một viên hơi cay và ông phải khâu 7 mũi.

“Tôi muốn được bồi thường, nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai giúp tôi có tiền để thuê luật sư. Số tiền ít ỏi mà tôi có là để mua thuốc”, anh nói với Lusa.

Là một họa sĩ chuyên nghiệp, anh ấy nói rằng anh ấy đã ngừng làm việc vì quá đau và sống như “con kiến ​​hay chú chim nhỏ”, “nhặt vụn để không bị chết đói”.

Anh khẳng định rằng anh bị tổn thương bởi sự thiếu quan tâm của chính phủ đối với các nạn nhân bị cảnh sát bạo hành.

Joanisse biết những gì cô ấy đang nói: cô ấy đã tham gia hơn 33 năm, vào thứ Tư hàng tuần trong cuộc tuần hành của những cựu công nhân Mozambique ở CHDC Đức, những người đòi bồi thường cũ và chưa bao giờ bạo lực như vậy xảy ra.

Khi anh ấy bị tấn công, ba tháng trước, “anh ấy thậm chí còn không tham gia cuộc tuần hành vì Azagaia”, anh ấy đã ở sai chỗ, sai thời điểm, đứng trên vỉa hè bên ngoài khu vườn Alto Maé.

Ngày 18 tháng 3 đầy hỗn loạn ở trung tâm Maputo.

Các sĩ quan cảnh sát Mozambique tuyên bố đã có “lệnh cấp trên”, không bao giờ được làm rõ, giải tán các nhóm được phép thực hiện một cuộc tuần hành ôn hòa để tưởng nhớ ‘rapper’ Azagaia đã can thiệp xã hội, người đã chết vì bệnh chín ngày trước đó.

Azagaia được biết đến với lời bài hát phản đối chính trị và đám tang của anh ấy, khiến Maputo phải xuống đường, đã gây ra cảm xúc sôi nổi trong lực lượng an ninh và người dân.

Trong thông tin hàng năm về tình hình tư pháp trong nước, Bộ trưởng Tư pháp Beatriz Buchili tuyên bố rằng Văn phòng Công tố đã mở các thủ tục tố tụng hình sự đối với các đặc vụ liên quan đến các cuộc giao tranh ngày 18 tháng 3, nhưng kể từ đó không có thêm diễn biến nào được biết đến. .

Theo quy định, cảnh sát Mozambique ngăn chặn các cuộc biểu tình ôn hòa, bất chấp những tiếng nói – chẳng hạn như chính Tổng chưởng lý của nước Cộng hòa – người đã nhắc lại luật để nhấn mạnh rằng quyền biểu tình được quy định trong Hiến pháp và không cần có sự cho phép.

Lusa đã liên hệ với Tổng thống Cộng hòa, Văn phòng Tổng chưởng lý và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cộng hòa Mozambique, nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin rõ ràng về tình hình của các nạn nhân.

Đọc quá

Các cuộc biểu tình ở Ăng-gô-la kết thúc với chiến binh UNITA chết và bị bắt ở Cabinda

Các cuộc biểu tình ở Ăng-gô-la kết thúc với chiến binh UNITA chết và bị bắt ở Cabinda

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *