Tháng Mười 1, 2023

Năm quốc gia láng giềng Ukraine đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) cho phép kéo dài các hạn chế đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine sau ngày 15/9 để bảo vệ nông dân của họ.

“Chúng tôi đã ký một tuyên bố chung của năm quốc gia – Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Slovakia và Romania – về việc gia hạn lệnh cấm nhập khẩu (…) ngũ cốc từ Ukraine sang các nước của chúng tôi cho đến cuối năm”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus tuyên bố sau cuộc gặp với những người đồng cấp ở Warsaw.

Vào tháng 6, Ủy ban châu Âu đã thông báo rằng các hạn chế do 5 quốc gia EU áp đặt đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine có thể được gia hạn cho đến ngày 15 tháng 9, bất chấp sự phản đối của Kiev và một số nước EU.

Thứ Tư này, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, quốc gia là đồng minh mạnh mẽ của Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga, đã yêu cầu Ủy ban Châu Âu gia hạn các biện pháp gia hạn này.

Đọc quá


EU duy trì lệnh cấm ngũ cốc Ukraine tại 5 quốc gia cho đến ngày 15/9

“Hoặc là Ủy ban châu Âu đồng ý chuẩn bị (…) các quy định để gia hạn lệnh cấm này, hoặc chúng tôi sẽ tự mình thực hiện”, người đứng đầu chính phủ Ba Lan cho biết.

“Điều đó không có gì chống lại người Ukraine. Nó có lợi cho nông dân Ba Lan,” Morawiecki giải thích, đồng thời cho biết thêm rằng Ba Lan cho phép ngũ cốc vận chuyển từ Ukraine quá cảnh qua lãnh thổ của mình.

Đối mặt với dòng sản phẩm nông nghiệp của Ukraine tràn vào sau khi EU dỡ bỏ thuế hải quan vào tháng 5 năm 2022, các nước láng giềng của Ukraine đã đơn phương cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine vào giữa tháng 4, trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng bão hòa các kho chứa của họ và sự sụt giảm của giá địa phương.

Đọc quá

Ba Lan và Ukraine đạt thỏa thuận về quá cảnh ngũ cốc của Ukraine

Ba Lan và Ukraine đạt thỏa thuận về quá cảnh ngũ cốc của Ukraine

Bulgaria dỡ bỏ các hạn chế đối với ngũ cốc Ukraine sau các biện pháp của Ủy ban châu Âu

Bulgaria dỡ bỏ các hạn chế đối với ngũ cốc Ukraine sau các biện pháp của Ủy ban châu Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *