Tháng Chín 25, 2023

Tuần trước, cảnh sát Bồ Đào Nha đã tiến hành tìm kiếm tại đập Arade, ở Silves, cách nơi bé gái 3 tuổi người Anh Madeleine McCann mất tích năm 2007 khoảng 50 km.

Theo Reuters, hành động này là diễn biến mới nhất trong cuộc tìm kiếm Maddie, người mất tích cách đây 16 năm đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Madeleine McCann biến mất khi nào?

Vào ngày 3 tháng 5 năm 2007, Madeleine McCann, ba tuổi, biến mất khỏi phòng ngủ của căn hộ nơi gia đình đang ở tại Praia da Luz, Lagos, trong khi cha mẹ cô, Kate và Gerry, đang ăn tối với bạn bè ở một nhà hàng gần đó.

Đọc quá


Nghi phạm chính trong vụ giết Maddie cam đoan trong một bức thư rằng anh ta không ở Praia da Luz vào năm 2007

Căn hộ bị đột nhập khi Madeleine và cặp song sinh đang ngủ. Cảnh sát địa phương kết luận rằng đó là một vụ bắt cóc. Gia đình bày tỏ lo ngại về điều mà họ gọi là phản ứng chậm chạp ban đầu của cảnh sát và tình trạng thiếu an ninh tại hiện trường vụ án.

Tại sao trường hợp này rất nổi tiếng?

Sự mất tích của cô gái đã gây ra một làn sóng truyền thông ở Vương quốc Anh và Bồ Đào Nha, và vụ việc cũng được truyền thông trên khắp thế giới đưa tin.

Ban đầu, các bậc cha mẹ đã tìm đến các phương tiện truyền thông để giúp tìm con gái của họ và vụ việc đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Cha mẹ của Maddie cũng đã gặp Giáo hoàng Benedict XVI.

Đọc quá

Các nhà chức trách xác định thêm hai khu vực liên quan đến nghi phạm trong vụ mất tích của Maddie sau khi tìm kiếm tại đập Arade

Các nhà chức trách xác định thêm hai khu vực liên quan đến nghi phạm trong vụ mất tích của Maddie sau khi tìm kiếm tại đập Arade

Các ngôi sao bóng đá David Beckham và Cristiano Ronaldo cũng tham gia kháng cáo.

Cho đến nay, không có cơ thể đã được tìm thấy. Một trang web chính thức để tìm kiếm cô gái vẫn đang hoạt động, cũng như một trang Facebook có hơn nửa triệu người theo dõi.

Nghi phạm người Đức Christian Brueckner là ai?

Vào tháng 6 năm 2020, cảnh sát Anh và Đức cho biết họ đã xác định được một nghi phạm mới, một người đàn ông Đức 43 tuổi. Sau đó, một công tố viên Đức cho biết Maddie được cho là đã chết.

Nghi phạm Christian Brueckner, sống ở Algarve từ năm 1995 đến 2007, đã cướp các khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng, ngoài việc bán ma túy. Năm 2019, anh ta bị kết án 7 năm tù vì tội cưỡng hiếp và cướp tài sản của một phụ nữ Mỹ 72 tuổi tại nhà riêng ở Algarve.

Vào tháng 4 năm ngoái, anh ta chính thức được cảnh sát Bồ Đào Nha xác định là nghi phạm chính thức trong vụ mất tích của Maddie nhưng chưa bị buộc tội gì liên quan đến cô bé.

Tháng trước, một tòa án ở thành phố Braunschweig của Đức đã bác bỏ cáo buộc hiếp dâm và phạm tội tình dục đối với Brueckner. Luật sư Friedrich Fuelscher nói với Reuters rằng phán quyết có nghĩa là cơ quan thực thi pháp luật thành phố không có thẩm quyền đối với vụ McCann.

Ngày 23/5/2023, cảnh sát bắt đầu khám xét đập Arade, bên trong khu nghỉ dưỡng bên bờ biển nơi Maddie biến mất.

Chi phí tìm kiếm là bao nhiêu?

Chiến dịch Grange đã nhận được hơn 12 triệu bảng Anh (khoảng 14 triệu euro) hỗ trợ từ chính phủ Anh. Các nhà chức trách ở Đức và Bồ Đào Nha không cung cấp bất kỳ ước tính nào về chi phí điều tra.

Dòng thời gian của cuộc điều tra là gì?

Sự chú ý của giới truyền thông đã dẫn đến các báo cáo về việc nhìn thấy Maddie trên khắp thế giới. Tuy nhiên, cuộc điều tra ban đầu của cảnh sát Bồ Đào Nha không đưa ra bất kỳ manh mối quan trọng nào, và các thám tử bắt đầu tập trung sự chú ý của họ vào chính cha mẹ của đứa trẻ.

Vào tháng 9 năm 2007, Gerry và Kate McCann bị cảnh sát thẩm vấn với tư cách là nghi phạm chính thức. Tháng 7 năm sau, cảnh sát Bồ Đào Nha từ bỏ cuộc điều tra vì thiếu bằng chứng và xóa bỏ mọi liên quan của cha mẹ.

Năm 2011, Thủ tướng Anh khi đó là David Cameron đã ra lệnh cho cảnh sát London xem xét sau khi McCanns liên lạc.

Năm sau, các thám tử tuyên bố đã xác định được 195 “cơ hội điều tra” và vào năm 2013, cảnh sát Anh đã mở cuộc điều tra của riêng họ có tên “Chiến dịch Grange” tuyên bố đã xác định được 38 nghi phạm tiềm năng.

Sau đó, họ đã công bố hình ảnh của một số người đàn ông. Bộ Công cộng Bồ Đào Nha đã ra lệnh cho cảnh sát địa phương mở lại vụ án.

Cuộc điều tra mới đã khiến cảnh sát Bồ Đào Nha phỏng vấn bốn nghi phạm, nhưng những người này đã được xóa bỏ mọi liên quan. Các thám tử Anh cũng tiến hành một cuộc tìm kiếm tại một bãi đất trống gần Praia da Luz, nhưng cũng không thành công.

Các thám tử Anh sau đó cho rằng Maddie có thể là một trong những nạn nhân của hàng loạt vụ tấn công tình dục trẻ em Anh ở Bồ Đào Nha từ năm 2004 đến 2010.

Vào năm 2017, khi đánh dấu một thập kỷ mất tích của cô gái, các thám tử thú nhận rằng họ có thể không bao giờ phá được vụ án, mặc dù vẫn tiếp tục theo dõi các hướng điều tra quan trọng.

Đọc quá

Khu bảo tồn Maddie tại nơi bắt đầu tìm kiếm tại đập Arade

Khu bảo tồn Maddie tại nơi bắt đầu tìm kiếm tại đập Arade

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *