Tháng Chín 23, 2023

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Mỹ) đang tài trợ cho việc xây dựng một trường trung học có sức chứa 4.100 học sinh, bao gồm cả những người phải di dời, tại thành phố Pemba, thủ phủ của tỉnh Cabo Delgado, miền bắc Mozambique.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Mozambique, Peter Vrooman cho biết: “Chúng tôi đã chính thức khởi công xây dựng một trường trung học sẽ cung cấp cơ hội tiếp cận giáo dục cho 4.100 học sinh mỗi năm.

Vrooman đã phát biểu trong lễ đặt viên đá đầu tiên để xây dựng cơ sở hạ tầng, ở vùng lân cận Maringanha, thành phố Pemba.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết cải thiện và củng cố ngành giáo dục ở tỉnh Cabo Delgado, đồng thời hỗ trợ nhiều trẻ em Mozambique trở lại trường học”.

Đọc quá


Bộ trưởng Quốc phòng Mozambique cảnh báo giới trẻ về việc làm giả ở Cabo Delgado

Hành động này là một phần trong nỗ lực xây dựng lại cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy trong bối cảnh bạo lực vũ trang do các nhóm vũ trang tiến hành ở tỉnh Cabo Delgado, kể từ tháng 10/2017.

Trường trung học tương lai sẽ có 30 phòng học, bốn dãy nhà và các không gian hành chính và giải trí.

“Quận Pemba là một trong những nơi thân thiện nhất [de pessoas deslocadas pela guerra]hiện có khoảng 10.000 sinh viên phải di dời trong nước”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Nhân quyền, Carmelita Namashulua cho biết.

Namashulua nói rằng hai trường trung học nữa sẽ được xây dựng trong năm nay ở tỉnh Cabo Delgado, như một phần của kế hoạch dự kiến ​​xây dựng 27 cơ sở cấp này trên toàn quốc.

Đọc quá

Thêm hai thi thể bị chặt đầu được tìm thấy ở Mozambique

Thêm hai thi thể bị chặt đầu được tìm thấy ở Mozambique

Quan chức này nhấn mạnh: “Kế hoạch Kinh tế và Xã hội năm 2023 có mục tiêu là xây dựng 27 trường trung học cơ sở trên khắp đất nước chúng ta”.

Carmelita Namashulua nhấn mạnh rằng các nhóm vũ trang đã phá hủy 104 trường học ở tỉnh Cabo Delgado.

Tỉnh này đã phải đối mặt với một cuộc nổi dậy vũ trang trong 5 năm, với một số cuộc tấn công do nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm.

Cuộc nổi dậy đã dẫn đến phản ứng quân sự kể từ tháng 7 năm 2021, với sự hỗ trợ của Rwanda và Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC), giải phóng các quận bên cạnh các dự án khí đốt, nhưng các làn sóng tấn công mới đã xuất hiện ở phía nam của khu vực và các nước lân cận. vùng đất. tỉnh Nampula.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), xung đột đã khiến một triệu người phải di dời và khoảng 4000 người chết, theo dự án đăng ký xung đột ACLED.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *