Tháng Mười Hai 6, 2023

Thứ Bảy tuần này, Phong trào Nhân dân Giải phóng Ăng-gô-la (MPLA) đã dừng quá trình cách chức Tổng thống Cộng hòa do UNITA trình bày trong một phiên họp toàn thể căng thẳng, diễn ra sau cánh cửa đóng kín, với các đại biểu phe đối lập hét lên “xấu hổ”.

Chủ tịch Liên minh Quốc gia vì Độc lập Hoàn toàn của Angola ( UNITA) nói với các nhà báo. , Adalberto da Costa Júnior sau khi rời khỏi cuộc tranh luận.

Phiên họp toàn thể bất thường được triệu tập để xem xét đề xuất cách chức Tổng thống Cộng hòa, João Lourenço, do đảng đối lập lớn nhất Angola trình bày hôm thứ Năm và đã bị từ chối.

“Những gì xảy ra ở đây không phù hợp với tính pháp lý (…) Chúng tôi được mời bỏ phiếu mà không có giải pháp nào, những gì xảy ra ở đây chẳng là gì cả”, nhà lãnh đạo chính trị nói, kêu gọi tôn trọng các quy tắc dân chủ.

Đọc quá


Quốc hội Angola xem xét đề xuất của UNITA về việc bãi nhiệm Tổng thống

Adalberto da Costa Júnior nhấn mạnh rằng “chế độ đã kiệt sức” và đặt câu hỏi về việc không có buổi phát sóng trực tiếp phiên họp toàn thể, trái với thông lệ, đặc biệt là khi “thảo luận về một vấn đề lợi ích quốc gia”.

Ông cũng kêu gọi các đồng nghiệp MPLA của mình “đừng sợ dân chủ” và đảm bảo rằng UNITA vẫn sẵn sàng tham gia vào các sự kiện của Quốc hội và sẽ có mặt tại lễ khai mạc năm quốc hội, dự kiến ​​​​vào thứ Hai.

Bất chấp việc báo chí vào phòng bị cấm, một số đại biểu đã lan truyền video về phiên họp trên mạng xã hội, cho thấy bầu không khí căng thẳng đang diễn ra, với việc các đại biểu phe đối lập giơ nắm đấm lên trời và hét lên “Angola thuộc về nhân dân, không phải từ chính quyền”. MPLA”, “xấu hổ”, “chế độ độc tài” và “sợ hãi”.

Rõ ràng là phẫn nộ, phó Joaquim Nafoia, cũng từ UNITA, nói rằng chủ tịch Quốc hội, Carolina Cerqueira, đã vi phạm các quy định vì đề xuất này phải được bỏ phiếu kín

Đọc quá

UNITA cáo buộc Tổng thống Angola biến Nhà nước thành kẻ tham nhũng

UNITA cáo buộc Tổng thống Angola biến Nhà nước thành kẻ tham nhũng

“Họ đã làm những việc như thể chúng tôi đang ở một nước cộng hòa chuối và UNITA không thể đồng ý với điều này”, nghị sĩ cáo buộc, nhấn mạnh rằng việc ngăn cản các nhà báo tiếp cận căn phòng nơi chủ đề đang được tranh luận là một hành vi vi phạm pháp luật khác.

Anh phản bác: “Ngay cả (Carolina Cerqueira) cũng muốn ngăn cản các cấp phó quay phim, chúng tôi không thừa nhận điều đó”.

Đối với phó Ju Martins, điều đang bị đe dọa là “thủ đoạn của UNITA”, sau khi tuyên bố sẽ đề xuất phế truất Tổng thống Angola vào tháng 7, là “mô phỏng sự tham gia của xã hội dân sự” và “quản lý yếu tố này” để đưa ra sáng kiến. trước ngày khai mạc quốc hội mới

“Anh ấy cố tình làm vậy”, ông cáo buộc, nhấn mạnh rằng chủ tịch quốc hội đã tuân thủ các quy định và triệu tập ủy ban thường trực xem xét vấn đề, đây cũng là trách nhiệm của bà.

Cụ thể, phiên họp toàn thể đã bỏ phiếu không thành lập một ủy ban khả thi về quá trình truy tố và bãi nhiệm Tổng thống Cộng hòa, được 90 đại biểu UNITA ký, ủy ban này sẽ chuẩn bị một báo cáo để tiếp tục quá trình này.

Ju Martins tuyên bố: “Đề xuất đã được nhận và cần phải đánh giá (…) quy trình đã được tiếp cận và đã cạn kiệt, sáng kiến ​​​​đã được nhận, hoa hồng cuối cùng bị từ chối, quy trình đã kết thúc”, Ju Martins tuyên bố, nhấn mạnh sự hỗ trợ to lớn của MPLA các đại biểu đến để “bày tỏ tinh thần đoàn kết và bỏ phiếu chống lại cuộc điều động này của UNITA”.

Về việc phiên họp không được phát sóng, ông cho biết nguyên nhân là do công việc đang diễn ra vì Angola sẽ đăng cai Đại hội đồng Liên minh Nghị viện (UIP) lần thứ 147 vào cuối tháng.

“Chúng tôi không có điều kiện”, anh giải thích.

António Paulo, cũng từ MPLA, giải thích rằng cuộc họp hôm nay nhằm đưa ra quyết định toàn thể về việc có chấp nhận đề xuất của UNITA hay không.

Thứ trưởng cho biết: “Theo quy định, quyết định được thông qua khi thu được đa số phiếu tuyệt đối, nếu bị bác bỏ thì quy trình sẽ chết”.

Đọc quá

UNITA thừa nhận nhậm chức tại quốc hội Angola nhưng các đảng đối lập khác bị chia rẽ

UNITA thừa nhận nhậm chức tại quốc hội Angola nhưng các đảng đối lập khác bị chia rẽ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *