Tháng Mười Hai 7, 2023

Chính phủ Mozambique và Pháp đã bảo vệ vào thứ Hai tuần này, tại Maputo, việc tăng cường và đa dạng hóa đầu tư và thương mại song phương, khám phá tiềm năng hiện có giữa hai nước.

“Tiềm năng và năng lực cạnh tranh mà Pháp mang lại về vốn, công nghệ và kinh nghiệm khiến nước này trở thành đối tác ưu tiên của Mozambique”, Bộ trưởng Bộ Công thương Mozambique Silvino Moreno cho biết.

Moreno đã phát biểu trong một diễn đàn kinh doanh giữa Mozambique và Pháp, diễn ra vào thứ Hai và thứ Ba tuần này tại Maputo.

Mozambique tin tưởng vào các nhà đầu tư Pháp trong cam kết công nghiệp hóa đất nước, nhằm giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu thô, để bán được nhiều sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng hơn, ông nói thêm.

Đọc quá


Đại sứ Algeria tại Lisbon tương đối hóa việc xuất khẩu khí đốt sang Bồ Đào Nha

Silvino Moreno nhấn mạnh nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng, công nghiệp, tài nguyên khoáng sản và du lịch là những lĩnh vực có tiềm năng đầu tư to lớn ở quốc gia châu Phi này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu rõ, nước này muốn giảm bớt sự mất cân bằng trong cán cân thương mại với Pháp, bán nhiều hơn cho đối tác châu Âu.

Ông cho biết thêm, trong giai đoạn 2018-2019, Mozambique đã thực hiện xuất khẩu tương đương khoảng 200 triệu USD (181,7 triệu euro) sang Pháp và nhập khẩu khoảng 700 triệu USD (636 triệu euro) từ nước này, điều này cho thấy sự bất đối xứng rất lớn trong cán cân thương mại giữa hai nước. cả hai nước, nhấn mạnh Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Mozambique.

Về phần mình, Đại sứ Pháp tại Mozambique, Yann Pradeau, chỉ ra rằng hai nước nên tận dụng động lực được tạo ra bởi khoản đầu tư khổng lồ của công ty đa quốc gia TotalEnergies của Pháp vào việc khai thác khí đốt tự nhiên ở lưu vực Rovuma, để thúc đẩy kinh tế song phương và quan hệ kinh doanh.

Đọc quá

Nga có kế hoạch sử dụng hàng đổi hàng và các loại tiền tệ khác để bảo vệ thương mại với Maroc

Nga có kế hoạch sử dụng hàng đổi hàng và các loại tiền tệ khác để bảo vệ thương mại với Maroc

“Sự năng động của quan hệ đối tác Pháp-Mozambican là ở đây. Sự năng động này được tượng trưng bởi một trong những khoản đầu tư lớn nhất của một công ty Pháp, TotalEnergies”, Pradeau nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng chính quyền Mozambique đã thực hiện các biện pháp để làm cho quốc gia châu Phi này trở nên hấp dẫn hơn đối với hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như miễn thị thực kinh doanh ngắn hạn, như một phần của Gói tăng tốc kinh tế (PAE) được phê duyệt vào tháng 8.

“Chính phủ Mozambique gần đây đã công bố một số biện pháp mạnh mẽ để thúc đẩy đầu tư nước ngoài”, Đại sứ Pháp tại Maputo nhấn mạnh.

Agostinho Vuma, chủ tịch Liên đoàn các hiệp hội kinh tế (CTA) của Mozambique, hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất trong nước, bảo vệ rằng nhà điều hành Mozambique nên làm nhiều hơn nữa để tạo ra bầu không khí thuận lợi hơn cho đầu tư nước ngoài, cụ thể là bằng cách phê duyệt các quy tắc hấp dẫn hơn và hợp lý hóa chế độ tỷ giá hối đoái đối với dòng vốn vào và dòng vốn ra.

Ông nói, việc áp dụng các công cụ nói trên sẽ “làm giảm sự không chắc chắn” liên quan đến các khoản đầu tư.

Trong diễn đàn bắt đầu vào thứ Hai tuần này, 70 doanh nhân từ lục địa Pháp và từ các vùng lãnh thổ của Quần đảo Réunion và Mayotte, nằm ở Ấn Độ Dương, nhưng do Paris quản lý, sẽ tham gia.

Về phía Mozambique, có khoảng 50 doanh nhân tham dự hội nghị.

Đọc quá

Angolan PR mời người Nhật đầu tư vào kinh doanh nông nghiệp và tận dụng 'sự minh bạch hơn'

Angolan PR mời người Nhật đầu tư vào kinh doanh nông nghiệp và tận dụng “sự minh bạch hơn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *