Tháng Mười 2, 2023

Cư dân của một ngôi làng ở Cabo Delgado, miền bắc Mozambique, hôm thứ Sáu đã tìm thấy một thi thể bị chặt đầu ở vùng lân cận làng, trong một khu vực thường xảy ra đụng độ với quân nổi dậy cực đoan.

“Chúng tôi tìm thấy một thi thể bị chặt đầu trong rừng ở làng Primeiro de Maio, nhưng chúng tôi không biết ai là thủ phạm”, một người đàn ông 51 tuổi sống ở Miangalewa, quận Muidumbe, cho biết. người đã báo cáo khám phá được thực hiện lúc 16:00 ( 15:00 tại Lisbon).

Nạn nhân “là một quý ông lớn tuổi và chúng tôi nghĩ rằng ông ta là một ngư dân, vì vụ án xảy ra gần con đường dẫn đến Hồ Nguri”, ông nói thêm.

Hồ cách Miangalewa hơn 30 km và một lần nữa được cộng đồng đã trở về quê hương lui tới thường xuyên nhờ điều kiện an ninh được cải thiện trong khu vực.

Đọc quá


Ba thi thể được tìm thấy ở quận Mocímboa da Praia ở Mozambique

Tuy nhiên, các cuộc đụng độ với các nhóm nổi dậy vẫn tiếp tục được báo cáo trong một số trường hợp, như đã xảy ra một tháng trước gần Miangalewa, nghĩa là không ai ở lại qua đêm ở những nơi như hồ.

Một nguồn tin khác nói rằng việc phát hiện ra thi thể có thể làm gia tăng sự không chắc chắn của một số gia đình về việc ở lại những vùng đất mà họ trở về, vì hầu hết phụ thuộc vào nông nghiệp và đánh cá và nỗi sợ hãi về các nhóm cực đoan vẫn còn rất lớn.

“Chúng tôi rất sợ: không ra hồ thì biết sống sao đây”, anh đặt câu hỏi.

Một nguồn tin từ lực lượng địa phương, tên được đặt cho các dân quân được chính quyền hỗ trợ, đã xác nhận việc phát hiện ra, nhưng không cho biết liệu đó có phải là thi thể của một cư dân Miangalewa hay không, chứ chưa nói đến một ngư dân.

Đọc quá

Tìm thấy 4 thi thể trong rừng ở Mozambique

Tìm thấy 4 thi thể trong rừng ở Mozambique

“Tôi không biết thi thể được tìm thấy có thuộc về ai đó ở đây hay không, nhưng chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra”, anh nói.

Vào tháng 4, các lực lượng quân sự đã ngăn chặn âm mưu xâm lược Miangalewa của quân nổi dậy, vào thời điểm mà một số cư dân đã tròn hai tháng kể từ khi họ trở về.

Thị trấn nằm bên bờ sông Messalo, giáp huyện Macomia qua làng Litamanda, dọc theo quốc lộ 380 – một trong số ít những con đường trải nhựa trong tỉnh, nối phần còn lại của đất nước với các huyện xa hơn về phía bắc, chẳng hạn như trường hợp của Mocimboa da Praia, Palma, Mueda và Nangade.

Tỉnh Cabo Delgado đã phải đối mặt với một cuộc nổi dậy vũ trang trong 5 năm với một số cuộc tấn công do nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm.

Cuộc nổi dậy đã dẫn đến phản ứng quân sự kể từ tháng 7 năm 2021 với sự hỗ trợ của Rwanda và Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC), giải phóng các huyện bên cạnh các dự án khí đốt, nhưng làn sóng tấn công mới đã xuất hiện ở phía nam của khu vực và ở tỉnh lân cận của Nampula.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), xung đột đã khiến một triệu người phải di tản và khoảng 4.000 người chết, theo dự án đăng ký xung đột ACLED.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *