Tháng Mười Hai 4, 2023

Bộ ba guitar người Bồ Đào Nha, người Tây Ban Nha và người Brazil đã đến với nhau sau chuyến lưu trú nghệ thuật diễn ra vào tháng 5 tại Girona, Catalonia. Marco Oliveira, Hugo Arán và Márcio Faraco đã tạo ra dự án này và trình bày nó tại Museu do Oriente, ở Lisbon và tại Exib Música, ở Setúbal. Mỗi nhà soạn nhạc đều có cách thể hiện riêng trong âm nhạc, họ đi theo những con đường khác nhau nhưng họ cùng nhau tìm thấy sự kết nối giữa giọng hát và tiếng guitar.

Marco Oliveira đến từ Lisbon, nhạc sĩ và ca sĩ nhạc fado, với ba album đã phát hành. Lần đầu tiên được thu âm vào năm 2008 (Retrato), khi anh hai mươi tuổi.

“Đó là bước đầu tiên và mang tính quyết định cho những gì sẽ xảy ra trong các album tiếp theo. Album thứ hai (Tình yêu là nước chảy) mang tính tác giả hơn, trong đó tôi bắt đầu khám phá cách diễn đạt đầy chất thơ này và tìm kiếm tất cả những ảnh hưởng này. Album thứ ba ( Ruas e Memórias), được tôi thu âm vào năm 2021, là một bước tiến lớn vì tôi có cơ hội gặp gỡ một nhà sản xuất mà tôi vô cùng ngưỡng mộ, José Mário Branco, và cả Manuela de Freitas, người đã tham gia chỉ đạo diễn giải. Đối với tôi, nó tiếp tục là một trong những album hay nhất mà tôi từng thực hiện trong phòng thu”, Marco Oliveira nói.

Album Ruas e Memórias được thu âm vào tháng 10 và tháng 11 năm 2019 và là tác phẩm cuối cùng mà José Mário Branco sản xuất trong phòng thu.

Đọc quá


Mỗi One Canta Uma với các buổi hòa nhạc ở Lisbon và Setúbal

“Thật là một niềm vui to lớn khi được làm việc và may mắn được gặp José Mário, để sáng tác những bài hát này, cũng trong những mốt truyền thống này. Và có thể hiểu được vị trí của một nghệ sĩ vĩ đại như vậy, đặc biệt là của anh ấy.” cam kết với nghệ thuật và cống hiến cho âm nhạc”, Marco Oliveira nhớ lại.

Nghệ sĩ guitar người Tây Ban Nha Hugo Arán luôn tìm kiếm những nhịp điệu mới cho âm nhạc của mình, đặc biệt là dòng nhạc anh học được từ Brazil.

“Vào năm 2000, tôi không có internet nhưng tôi đã mua rất nhiều đĩa hát. Tôi biết những tác phẩm kinh điển, Vinícius Morais, Tom Jobim, Chico Buarque, Caetano. Đó là trường học của tôi, nhưng ở thành phố của tôi không có ai người có thể dạy tôi nhịp điệu của Bossa Nova hay Samba, nên tôi đã đi theo một con đường rất trực quan. Tôi nghe theo, vì tôi thực sự thích các bài hát, không có YouTube. Đó là một quá trình rất đẹp, diễn ra chậm rãi, nhưng ở đồng thời là một quá trình trực quan hơn, tôi đã làm rất nhiều bản nhạc. Sau đó, tôi bắt đầu sáng tác, đầu tiên tôi bắt chước thần tượng của mình và sau một thời gian tôi bắt đầu sáng tác các bài hát của riêng mình”, Hugo Arán, người cũng bắt đầu tìm kiếm những người khác, nói. Nhịp điệu Nam Mỹ: “Qua Brazil, nơi rất gần với Uruguay và Argentina, và cũng gián tiếp đến Châu Phi, bởi vì nhịp điệu châu Phi ở đó, dưới lòng đất. Tôi bắt đầu quan tâm đến Milonga, Candomblé, Tango, nhiều bài hát. Nhưng điều đó còn rất xa danh tính của tôi, tôi lớn lên cùng Rock, bao gồm cả Punk, vì tôi nghe Pixies hoặc Nirvana. Sau đó, tôi đi một con đường rất khác.”

Márcio Faraco, nhạc sĩ người Brazil, đã ngừng đếm số lượng album anh đã phát hành. Anh ấy bắt đầu chơi nhạc từ năm mười tuổi, nhưng phải đến năm mười sáu tuổi, anh ấy mới bắt đầu xem xét âm nhạc một cách nghiêm túc hơn.

Đọc quá

Những ngôi sao của thế giới Creole tỏa sáng trên đảo Sal

Những ngôi sao của thế giới Creole tỏa sáng trên đảo Sal

“Tôi sinh ra trong một gia đình mà mọi người đều chơi đàn. Bà tôi là giáo viên dạy piano, ông cố tôi là một nghệ sĩ piano vĩ đại, ông cố của tôi là một nghệ sĩ thổi sáo. Trong gia đình có rất nhiều người chơi đàn nên đàn cũng vậy. Bước vào cuộc đời tôi như một món đồ chơi, như một quả bóng đá”, Márcio Faraco nhớ lại.

Ca sĩ, trong danh sách đĩa hát rộng lớn của mình, đã làm việc với một số tên tuổi lớn nhất trong nền âm nhạc Brazil. “Cuộc gặp đầu tiên với Chico Buarque thật là ‘xui xẻo’. Họ gọi tôi đến để tổ chức một chương trình cho đài truyền hình Pháp, tôi sắp xếp và Chico Buarque có mặt ở đó. Tôi gặp anh ấy như thế, rồi tôi tiết lộ với anh ấy rằng tôi là một kẻ nhạc sĩ, anh ấy đã nghe những bài hát của tôi và giúp đỡ tôi rất nhiều. Vì thế lần gặp gỡ đầu tiên này là tình cờ. Sau này, tôi luôn là fan cuồng nhiệt của Milton Nascimento, tôi đã mời Milton hát cùng mình. Nhưng cuộc gặp gỡ của tôi với anh ấy cũng là tình cờ. Đó là một cuộc phỏng vấn mà họ đã thực hiện cho tôi và đưa chúng tôi đến một khách sạn ở Paris để nói chuyện. Đó là lý do tại sao tôi trở nên rất thân thiết với anh ấy, và cuối cùng chúng tôi chơi cùng nhau, chúng tôi đi du lịch. , chúng xảy ra. Con đường của tôi dẫn đến điều này”, Márcio Faraco tiết lộ.

Nơi cư trú nghệ thuật ở thành phố Girona đã quy tụ ba ca sĩ kiêm nhạc sĩ.

Marco Oliveira: “Tôi gặp Hugo ở Setúbal, khi tôi đang tham dự một hội chợ âm nhạc tên là Exib. Vào thời điểm đó, Hugo đã có ý tưởng tập hợp ba tác giả hát và viết trên sân khấu để chia sẻ các bài hát của họ . Và khi Hugo nói chuyện với Márcio Faraco, Márcio nói về tôi, tôi đã gặp anh ấy ở Paris, vào cuối năm 2017”.

Hugo Arán: “Chúng tôi nhận được sự giúp đỡ, một khoản trợ cấp từ chính quyền Catalan, từ La Marfá. Chúng tôi đã cư trú nghệ thuật trong một tuần tại thành phố Girona, nơi ba chúng tôi sáng tác chương trình này, với các bài hát gốc, và chúng tôi cũng đã can thiệp trong các bài hát của nhau. Đó là một tuần rất căng thẳng, chúng tôi đã ăn, uống rất nhiều và cũng chơi rất nhiều. Đó là một công việc rất tuyệt vời, tôi thực sự rất thích nó.”

Márcio Faraco: “Tôi đã giữ cái tên này, Cada Um Canta Uma. Tôi luôn nghĩ đến việc thực hiện một buổi biểu diễn, như thể nó diễn ra ở nhà. Như thể đó là khi tôi còn là một thiếu niên, ở Brasília, nơi chúng tôi ngồi dưới những tòa nhà và chơi ghi-ta. Mỗi người hát một bài hát họ viết. Tôi nghĩ nó rất hay và tôi muốn khôi phục lại điều đó. Hugo gọi cho tôi và nói rằng chính phủ Tây Ban Nha muốn cấp cho chúng tôi một nơi cư trú ở đó, nếu chúng tôi muốn xây một căn nhà Tôi nói: “Nhìn này, tôi có một cái tên, và còn có một người, một người Bồ Đào Nha mà tôi rất thích, một nhà soạn nhạc và ca sĩ vĩ đại tên là Marco Oliveira. Và ba chúng tôi đều ở đây. Hugo, anh ấy là một nhà soạn nhạc và ca sĩ vĩ đại nữa, người Tây Ban Nha”.

Marco Oliveira: “Từ tất cả những ý tưởng này, một buổi biểu diễn đã ra đời. Thời gian lưu trú trong một tuần ở Girona thật đặc biệt, bởi vì có sự chia sẻ trong việc lựa chọn bài hát và hiểu được ba, bốn bài hát này, từ mỗi bài hát như thế nào.” chúng ta, đến với nhau sẽ có thể vượt qua, đó là lúc chúng ta nhận ra rằng chúng ta có đặc điểm chung này. Chúng ta là những nhà soạn nhạc sáng tác với cây đàn guitar trong tay. Chúng ta khám phá rất nhiều điều thông qua hợp âm và hòa âm guitar. Và từ đó trở đi chúng ta nhận ra rằng đây thực sự có thể là buổi biểu diễn.” , Marco Oliveira thông báo.

Hugo Arán: “Chúng tôi đã thực hiện một buổi biểu diễn kéo dài một tiếng rưỡi, trong đó chúng tôi nói về nguồn gốc của các bài hát và diễn giải các bài hát giữa chúng tôi.”

Márcio Faraco: “Ba người chúng tôi ít nhiều làm cùng một việc, cùng một công việc. Nhưng mỗi người đều có bản sắc riêng, ngôn ngữ riêng, bởi vì một người là người Bồ Đào Nha, một người là người Brazil và một người là người Tây Ban Nha. Chúng tôi thích nghi với ngôn ngữ của mỗi người, bạn phải hiểu cách thức hoạt động của nó. Đàn guitar Fado khác với đàn Samba, khác với Milonga, nhưng chúng ta thích nghi và học hỏi. Khi bạn là một nhà soạn nhạc bảo vệ tác phẩm của mình, bạn nghĩ rất nhiều về bản thân . Trong trường hợp của ba nhà soạn nhạc, bạn phải có rất nhiều khiêm tốn để có thể giúp đỡ người kia, lắng nghe và bỏ mình lại phía sau. Hay, rất hay”, ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Brazil kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *