Tháng Mười Hai 7, 2023

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Dmitri Medvedev, đã đảm bảo vào thứ Bảy tuần này rằng vụ tấn công nhà văn dân tộc chủ nghĩa Zakhar Prilepin, người bị thương trong vụ nổ bom trong ô tô, sẽ không bị trừng phạt.

Medvedev – người cũng là lãnh đạo của đảng Nước Nga Thống nhất ủng hộ Điện Kremlin – đã gửi một bức điện tín tới Prilepin, trong đó ông gọi vụ ám sát là một “cuộc tấn công hèn hạ” do “những kẻ cực đoan Quốc xã” người Ukraine thực hiện.

“Chúng tôi đang đối phó với một kẻ thù hèn nhát đang tìm cách đe dọa chúng tôi. (…) Những tội ác này sẽ không bị trừng phạt. Chúng không hết hạn. Những người đã phạm chúng, cũng như những kẻ bảo trợ ý thức hệ của chúng, sẽ không thể trốn thoát trừng phạt,” Medvedev viết. trong bức điện.

Hãng thông tấn nhà nước Nga Tass cho biết, xe của Prilepi đã phát nổ vào thứ Bảy tuần này tại Nga, khiến anh bị thương và giết chết tài xế của mình, hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga dẫn lời các dịch vụ khẩn cấp và quan chức cảnh sát.

Đọc quá


Nhà văn và người ủng hộ Putin bị thương trong cuộc tấn công đổ lỗi cho Ukraine

Theo hãng AP, dựa trên thông tin từ Tass, vụ việc liên quan đến chiếc xe của Zakhar Prilepin – một nhà văn nổi tiếng theo chủ nghĩa dân tộc và là người ủng hộ nhiệt thành cho cái mà Điện Kremlin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine – đã diễn ra ở Ukraine. Vùng Nizhny Novgorod, cách Moscow khoảng 400 km về phía đông.

Các nhà chức trách Nga đã khởi tố vụ án hình sự về tội “tấn công khủng bố” và thông báo rằng họ đã bắt giữ một nghi phạm: một người đàn ông 30 tuổi đã từng bị kết án.

Ngoại giao Nga đã có phản ứng, cáo buộc Hoa Kỳ, NATO và Ukraine lên kế hoạch “tấn công khủng bố” chống lại nhà văn.

“Washington, cùng với NATO, đã nuôi dưỡng một tế bào khủng bố quốc tế mới: chế độ Kiev”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết qua Telegram.

Tuy nhiên, hiện tại, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov từ chối bình luận về vụ tấn công, nói rằng còn quá sớm để biết ai đứng sau vụ tấn công.

Prilepin vào những năm 1990, từng chiến đấu ở Chechnya, hiện đang từ mặt trận Donbass trở về quê hương ở vùng Novogorod.

Nhà văn bị gãy xương nhẹ, nhưng người lái xe đã chết.

Prilepin là lãnh đạo của đảng Chân lý theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà ông thành lập vào năm 2020 và đảng này đã hợp nhất vào năm 2021 với đảng Nước Nga Công bằng.

Đây là vụ nổ thứ ba liên quan đến các nhân vật thân Kremlin nổi bật kể từ khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine.

Vào tháng 8 năm 2022, một vụ đánh bom bên ngoài Moscow đã giết chết Daria Dugina, con gái của một nhà lý luận và nhà tư tưởng chính trị có ảnh hưởng của Nga thường được gọi là “bộ não của Putin”. Nhà chức trách cho rằng Ukraine đứng sau vụ nổ.

Tháng trước, một vụ nổ tại một quán cà phê ở St. Petersburg đã giết chết một blogger quân sự nổi tiếng, Vladlen Tatarsky, và chính quyền một lần nữa đổ lỗi cho các cơ quan mật vụ Ukraine về việc dàn dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *