Tháng Chín 25, 2023

Mặt trận Dân sự kêu gọi thủ tướng trong chuyến thăm chính thức của ông tới Ăng-gô-la để có được sự bảo đảm chính thức từ Nhà nước Ăng-gô-la liên quan đến việc xét xử cựu phó tổng thống Manuel Vicente, người bị buộc tội có công tố viên Orlando Figueira tham nhũng.

Trong một bức thư gửi cho Thủ tướng António Costa, Mặt trận Dân sự nhắc lại rằng cựu phó tổng thống Manuel Vicente bị buộc tội đã làm hư hỏng công tố viên Bồ Đào Nha Orlando Figueira để ông ta lưu trữ các cuộc điều tra về rửa tiền mà ông ta là mục tiêu.

Hiệp hội cũng nhắc lại rằng Orlando Figueira đã bị kết án 6 năm 8 tháng tù giam vì đã để cho mình tham nhũng, nhưng Manuel Vicente, bị cáo buộc là kẻ tích cực tham nhũng, đã không bao giờ bị xét xử, vụ án của anh ta đã được đưa ra xét xử ở Ăng-gô-la trong 5 năm. trước kia. năm. Phiên tòa vẫn chưa diễn ra.

“Bản án của Orlando Figueira xác nhận niềm tin của Bộ Công rằng Manuel Vicente thực sự là tác giả và kẻ xúi giục tội tham nhũng, vì lợi ích cá nhân của ông ta, đã làm tổn thương trái tim của Tư pháp Bồ Đào Nha và chính chủ quyền của Bồ Đào Nha với tư cách là một Nhà nước có Quyền. Vì vậy, phán quyết của Manuel Vicente là cần thiết và cấp bách”, Mặt trận Dân sự viết.

Đọc quá


Công ty dầu mỏ tư nhân lớn nhất của Ăng-gô-la phủ nhận có cổ đông là Manuel Vicente

Theo hiệp hội, António Costa, người đã “công khai kỷ niệm quyết định ủy thác việc xét xử Manuel Vicente cho Nhà nước Angola” tùy thuộc vào António Costa, để có được sự đảm bảo cho phiên tòa xét xử của anh ta.

“Việc một công tố viên tham nhũng không phải là một sự “chọc tức” đơn thuần, đó là một tội ác nghiêm trọng – dẫn đến một kết án nặng nề đối với công tố viên tham nhũng. Bị cáo tham nhũng phải bị xét xử vì những tội ác mà anh ta bị buộc tội. bởi Bồ Đào Nha, để vụ việc không bị trừng phạt, sẽ đồng nghĩa với việc vi phạm nghiêm trọng và trực diện chủ quyền của Bồ Đào Nha”, hiệp hội nhấn mạnh.

Mặt trận Dân sự cũng nói rằng “nếu Ăng-gô-la không thể đảm bảo một phiên tòa xét xử nhanh chóng và công bằng đối với cựu phó tổng thống của mình, thì Bồ Đào Nha sẽ phải trả lại vụ việc cho tòa án quốc gia, theo quy định của luật, để công lý được thực thi.

Do đó, hiệp hội kêu gọi Thủ tướng Chính phủ chính thức yêu cầu Nhà nước Angolan, trong khuôn khổ chuyến thăm của ông tới Angola vào thứ Hai và thứ Ba tới, về “những đảm bảo cụ thể và chính xác rằng phái đoàn của quy trình sẽ được tôn trọng và phiên tòa xét xử Manuel Vicente sẽ được thực hiện, với sự đảm bảo về tính độc lập của các tòa án Angola, trong một khoảng thời gian cụ thể – và ngắn hạn, phải được chỉ định”.

Bức thư cũng được gửi tới Tổng chưởng lý của Cộng hòa, Lucília Gago.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *