Tháng Mười 1, 2023

Tổng thống Brazil Lula da Silva sẽ tới Argentina vào thứ Ba để dự hội nghị thượng đỉnh các nguyên thủ quốc gia Mercosur và nhận nhiệm kỳ chủ tịch khối trong sáu tháng tới từ nước này.

“Hội nghị thượng đỉnh này đặc biệt phù hợp với chúng tôi bởi vì, trước hết, Brazil đảm nhận chức vụ tổng thống ‘tạm thời’ trong bối cảnh nối lại ưu tiên hội nhập, vì vậy đây không phải là một nhiệm kỳ tổng thống thông thường, đó là ưu tiên được chính phủ dành cho các quá trình hội nhập “, Đại sứ Gisela Padovan, thư ký phụ trách Mỹ Latinh và Caribe tại Bộ Ngoại giao Brazil, cho biết trong một tuyên bố.

Một trong những danh mục đầu tư quan trọng nhất mà Brazil sẽ nắm trong tay là hiệp định thương mại giữa khối gồm Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay với Liên minh châu Âu (EU).

“Chính phủ đang dịch các chỉ thị của Tổng thống Lula thành một tài liệu sẽ được trình bày trước tiên cho các đối tác Mercosur, sau đó là Liên minh châu Âu. Đây là một quá trình không quá nhanh vì các thỏa thuận rất tế nhị và đòi hỏi phải có công tác phối hợp nội bộ. căng thẳng,” Đại sứ Maurício Lyrio, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính tại Bộ Ngoại giao Brazil, cho biết trong một tuyên bố.

Đọc quá


Lula da Silva sẽ thảo luận với Macron về các yêu cầu mới của châu Âu đối với thỏa thuận thương mại

EU đang chờ các đề xuất phản biện của Mercosur đối với công cụ bảo đảm môi trường do người châu Âu đề xuất trong các cuộc đàm phán mới về hiệp định thương mại mà cả hai khối đã ký vào năm 2019 và đang chờ phê chuẩn.

Trong khi EU yêu cầu đảm bảo rằng họ sẽ không nhập khẩu các sản phẩm Mercosur góp phần phá rừng hoặc biến đổi khí hậu, một số thành viên Mercosur, chẳng hạn như Brazil, đang yêu cầu đàm phán lại những gì đã được thống nhất về mua sắm của chính phủ.

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva thậm chí đã phân loại giao thức xanh mới là “không thể chấp nhận được” và là “mối đe dọa” trong chuyến công du tới Pháp vào cuối tháng 6.

Trong khi đó, thứ Hai tuần này, ngoại trưởng các nước Mercosur đã bắt đầu phiên thảo luận, trước hội nghị thượng đỉnh nửa năm một lần của khối, sẽ được tổ chức vào thứ Ba tại thành phố Puerto Iguazú của Argentina.

Đọc quá

Lễ nhậm chức của Lula da Silva đã có sự xác nhận của 17 nguyên thủ quốc gia Brazil

Lễ nhậm chức của Lula da Silva đã có sự xác nhận của 17 nguyên thủ quốc gia Brazil

Cuộc họp thường kỳ của Hội đồng Thị trường chung, cơ quan ra quyết định chính trị của khối, có sự tham dự của ngoại trưởng Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay – các quốc gia thành viên Mercosur – và Bolivia, quốc gia đang trong quá trình gia nhập đầy đủ.

“Chúng tôi dự định hợp tác chặt chẽ với các đối tác có các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn nâng cao, chẳng hạn như EU, để khám phá cơ hội đạt được các thỏa thuận phù hợp với nhu cầu của bối cảnh toàn cầu hiện nay”, người đứng đầu ngành ngoại giao Brazil, Mauro cho biết. Vieira, tại cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao Mercosur ở Puerto Iguazú.

Buổi chiều, đại diện các nước liên kết của Khối (Peru, Chile, Ecuador, Colombia, Guyana và Suriname) sẽ tham dự phiên họp.

Đồng thời, sẽ có cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và chủ tịch ngân hàng trung ương Mercosur, Bolivia và các nước liên quan.

Cuộc họp tổng thống hôm thứ Ba cũng sẽ có sự tham dự của Nguyên thủ quốc gia Uruguay, Luis Lacalle Pou, Nguyên thủ quốc gia Paraguay, Mario Abdo Benítez, và Nguyên thủ quốc gia Bolivia, Luis Arce, ngoài Tổng thống đắc cử của Paraguay, Santiago Peña, người sẽ nhậm chức vào ngày 15 tháng 8.

Đọc quá

Tổng thống bảo vệ việc người đồng cấp Mỹ muốn thăm Bồ Đào Nha

Tổng thống bảo vệ việc người đồng cấp Mỹ muốn thăm Bồ Đào Nha

Chủ tịch Tây Ban Nha của EU muốn đánh dấu một giai đoạn mới trong quan hệ với Mỹ Latinh

Chủ tịch Tây Ban Nha của EU muốn đánh dấu một giai đoạn mới trong quan hệ với Mỹ Latinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *