Tháng Mười 1, 2023

Tổng thống Brazil cho biết vào thứ Tư tuần này, tại Praia, rằng đất nước của ông đã xa rời châu Phi trong một thời gian dài, nhưng hứa sẽ khôi phục mối quan hệ “tốt đẹp và hiệu quả” với lục địa này, nơi muốn giúp chuyển giao công nghệ và đào tạo.

“Sự thật là Brazil đã tránh xa thế giới trong sáu năm qua và họ cũng xa rời châu Phi trong một thời gian dài. Và tôi muốn khôi phục mối quan hệ đó với lục địa châu Phi”, Luiz Inácio Lula da Silva hứa trong một tuyên bố với báo chí sau cuộc gặp với người đồng cấp Cape Verde, José Maria Neves, tại thủ đô Cape Verde.

Cuộc gặp kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, diễn ra tại sân bay quốc tế Praia trong chặng dừng chân của Tổng thống Lula da Silva trước khi trở về Brazil, sau khi tham dự Hội nghị cấp cao giữa Liên minh châu Âu và Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) tại Brussels.

Tổng thống Brazil cho biết Brazil có “lòng biết ơn sâu sắc” đối với lục địa châu Phi vì tất cả những gì đã được tạo ra trong suốt 350 năm nô lệ ở đất nước ông.

Đọc quá


Lula da Silva đến Trung Quốc với một chương trình nghị sự đầy tham vọng và một phái đoàn gồm 300 người

“Chúng tôi nghĩ rằng hình thức thanh toán mà một quốc gia như Brazil có thể thực hiện, trên thực tế, là chuyển giao công nghệ và khả năng đào tạo con người để họ có chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau mà lục địa châu Phi cần và hỗ trợ khả năng công nghiệp hóa, khả năng nông nghiệp”, ông chỉ ra trong một tuyên bố với báo chí mà không có quyền đặt câu hỏi từ các nhà báo.

Trong nhiệm kỳ thứ ba của mình, sau hai nhiệm kỳ từ 2003 đến 2011, Lula da Silva hứa sẽ khôi phục mối quan hệ “tốt đẹp và hữu ích” mà Brazil đã có với lục địa châu Phi.

Nhấn mạnh rằng “các giá trị của nền dân chủ đã trở lại trị vì ở Brazil”, sau nhiệm vụ của người tiền nhiệm Jair Bolsonaro, ông nói rằng thế giới cũng “cần dân chủ”, vì lý do đó ông sẽ đối xử với lục địa này “với tình cảm mà người dân châu Phi đáng được hưởng”.

Ông hứa sẽ đến thăm một số quốc gia châu Phi trong năm nay và năm tới, cũng như mở đại sứ quán ở những quốc gia mà Brazil chưa có.

Đọc quá

Marcelo gặp Lula vào thứ Hai và ăn trưa với Felipe VI vào Chủ nhật

Marcelo gặp Lula vào thứ Hai và ăn trưa với Felipe VI vào Chủ nhật

“Tôi muốn tổ chức nhiều cuộc gặp với các chuyên ngành khác nhau của châu Phi để chúng ta xác định cách Brazil có thể giúp đỡ lục địa châu Phi nhiều nhất. Brazil đã trở lại với thế giới và Brazil đã trở lại để đóng góp cho sự phát triển của các quốc gia thân thiện”, ông đảm bảo.

Về phía Cape Verde, ông hứa sẽ trở lại nước này trong chuyến thăm cấp nhà nước để tiến hành “thảo luận sâu hơn” về quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Cape Verde, José Maria Neves cũng cho biết ông hy vọng sẽ sớm được đón tiếp người đồng cấp Brazil trong chuyến thăm cấp nhà nước, nhằm “mang một đất nước Brazil mới này đến với Cape Verde và Châu Phi”.

Nói rằng Lula là một “người bạn tuyệt vời” của Châu Phi và Cape Verde, José Maria Neves nhấn mạnh rằng hai nước có “mối quan hệ hợp tác tuyệt vời”, nêu bật hàng trăm cán bộ Cape Verde đã học tập tại quốc gia đó, bao gồm cả ông.

Người đứng đầu nhà nước Cape Verdean, người đã có mặt tại Brasília vào tháng 1 tại lễ nhậm chức của Lula da Silva, cũng nhắc lại rằng hai nước có “mối quan hệ thương mại rất quan trọng” và Brazil đã đóng góp trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, nghiên cứu, công nghệ thông tin, quốc phòng và an ninh.

Neves cho biết: “Chúng tôi có một phái bộ hải quân từ Brazil ở Cape Verde và trên toàn cầu, Brazil là một quốc gia rất thân thiết và có đóng góp tốt cho sự phát triển của Cape Verde”, đồng thời nhấn mạnh sự “trở lại” của quốc gia đó từ Nam Mỹ với thế giới.

“Brazil là một quốc gia vĩ đại và vai trò của nó trên thế giới phải phù hợp với quy mô của nó. Chúng ta đã thấy rằng Tổng thống Lula da Silva đã mang lại sự vĩ đại này cho Brazil và đã đặt mình vào một thế giới sẵn sàng đối mặt với những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt vào lúc này”, ông lưu ý và nói rằng ông tin tưởng vào sự đóng góp của Brazil cho sự trỗi dậy của miền Nam và cho một thế giới bình đẳng hơn.

Đọc quá

Cape Verde và Maroc sẽ miễn thị thực cho hộ chiếu ngoại giao và công vụ

Cape Verde và Maroc sẽ miễn thị thực cho hộ chiếu ngoại giao và công vụ

Quốc hội cho phép chuyến đi của Marcelo tới Brazil dự lễ nhậm chức của Lula da Silva

Quốc hội cho phép chuyến đi của Marcelo tới Brazil dự lễ nhậm chức của Lula da Silva

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *