Tháng Mười Hai 3, 2023

Quốc hội Litva đã thông qua vào thứ Ba tuần này một đạo luật sẽ ngăn chặn việc nhập cảnh của những người xin tị nạn, một biện pháp mới để chống lại dòng người di cư đến nước này qua biên giới với Belarus.

Biện pháp được đề cập xác định rằng những người di cư bất hợp pháp có thể bị ngăn cản nhập cảnh và trục xuất khỏi quốc gia trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp.

“Về an ninh quốc gia và nhân quyền, không có giải pháp dễ dàng nào, nhưng cũng không có giải pháp thay thế nào”, Bộ trưởng Nội vụ Litva Agne Bilotaite cho biết, được Agence France-Presse (AFP) dẫn lời.

“Đất nước chúng ta phải tự bảo vệ mình,” bộ trưởng nói thêm.

Đọc quá


Ba Lan đổ lỗi cho Putin về khủng hoảng biên giới với Belarus

Theo Bộ trưởng, Belarus đang đàm phán các tuyến hàng không trực tiếp mới đến Minsk từ Iran và Iraq, điều này có thể cho thấy “dòng người di cư mới có thể có”.

Quốc gia Baltic, một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, đã áp dụng các biện pháp từ năm 2021 để hạn chế những người xin tị nạn vào nước này, sau một năm mà hàng ngàn người di cư và tị nạn – chủ yếu từ Trung Đông và châu Phi – đã cố gắng để vào EU thông qua Litva, Latvia và Ba Lan.

Kể từ đó, quốc gia này đã đăng ký giảm số lượng cố gắng vượt biên.

Tuần trước, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cảnh báo về luật mới, nếu được Tổng thống ban hành, có thể “bật đèn xanh cho tra tấn” và tăng cường cái gọi là ‘đẩy lùi’.

Đọc quá

Bộ trưởng Quốc phòng xem xét áp lực không thể chấp nhận được từ Belarus đối với Litva

Bộ trưởng Quốc phòng xem xét áp lực không thể chấp nhận được từ Belarus đối với Litva

Theo AFP, các nhà hoạt động sẽ kêu gọi Tổng thống Gitanas Nauseda phủ quyết luật này.

“Những sửa đổi này trái với luật pháp quốc tế và các cam kết của chính chúng tôi”, giám đốc Trung tâm Nhân quyền Litva, Jurate Juskaite, khẳng định với hãng thông tấn Pháp, đồng thời nói thêm rằng chúng “vô đạo đức” và “chúng gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của những người cố gắng vào”.

Năm ngoái, Litva đã hoàn thành việc xây dựng hàng rào dây thép gai dài 4 mét dọc biên giới với Belarus, bao phủ 550 trong tổng số 700 km được chia sẻ giữa hai nước.

Đọc quá

Tây Ban Nha và Maroc chấm dứt khủng hoảng song phương với hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau 8 năm

Tây Ban Nha và Maroc chấm dứt khủng hoảng song phương với hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau 8 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *