Tháng Mười 2, 2023

Liên minh châu Âu (EU) muốn tạo ra một gói 20 tỷ euro để hỗ trợ Ukraine trong vòng 4 năm tới, không chỉ để mua vũ khí mà còn giúp tái thiết đất nước.

“Có một đề xuất, một tài liệu phản ánh, do Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu trình bày, chỉ ra những con số lớn như vậy, không chỉ dành riêng cho vũ khí, nó còn liên quan đến một khoản đầu tư lớn vào việc tái thiết […]. Tài liệu nói về 20 tỷ [de euros]nhưng đó chỉ là để phản ánh, trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ đạt được sự đồng thuận về mức độ và cách thức”, João Gomes Cravinho tuyên bố, phát biểu trước các nhà báo trong khi cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại EU đang diễn ra tại Brussels.

João Gomes Cravinho chỉ ra rằng gói này phải là một “phong bì cụ thể” trong Cơ chế hỗ trợ hòa bình châu Âu (MEAP), và sẽ là một phần của “sự đảm bảo an ninh” mà Liên minh châu Âu muốn trao cho quốc gia bị Nga xâm lược vào cuối tháng 2 năm ngoái.

Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách ngoại giao Bồ Đào Nha đã để lại lời cảnh báo: “Không được chuyển hướng tài trợ cho MEAP sang các khu vực khác trên thế giới. Đối với châu Phi, cơ chế này là một công cụ cơ bản trong mối quan hệ của chúng ta [com os países daquele continente]. Nó không thể cạn kiệt, chỉ tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine.”

Đọc quá


Josep Borrell cáo buộc Nga gây ra khủng hoảng lương thực toàn cầu

Đại diện cấp cao về đối ngoại của EU, Josep Borrell, sáng nay đã công bố kế hoạch “đảm bảo hỗ trợ cho Ukraine trong những năm tới, bao gồm một số tiền đáng kể”, tuy nhiên, không tiết lộ số tiền.

Cơ quan Reuters và POLITICO đã ứng trước vào thứ Năm tuần này với số tiền 20 tỷ euro, nhưng vẫn chưa có xác nhận chính thức về số tiền này, chỉ biết rằng nó sẽ có hiệu lực từ năm 2024 đến năm 2027.

27 ngoại trưởng cũng đề cập đến việc đình chỉ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen của Ukraine.

João Gomes Cravinho đề cập rằng các quốc gia EU đã đồng thuận rằng cần phải củng cố dòng chảy qua các tuyến đường bộ hiện có, mặc dù chúng không thay thế tuyến đường biển: “Điều đó không hủy bỏ hậu quả [da suspensão do acordo]nhưng giảm nhẹ.”

Đọc quá

Bồ Đào Nha đóng góp 170 triệu euro hỗ trợ Liên minh châu Âu cho Kiev đến năm 2027

Bồ Đào Nha đóng góp 170 triệu euro hỗ trợ Liên minh châu Âu cho Kiev đến năm 2027

Thỏa thuận đã sụp đổ vào thứ Hai sau khi Điện Kremlin từ chối gia hạn, cho rằng một số tiêu chí mà nó đặt ra đã không được đáp ứng.

Đọc quá

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng EU cố gắng đạt được thỏa thuận về đạn dược

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng EU cố gắng đạt được thỏa thuận về đạn dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *