Tháng Mười 1, 2023

Liên minh châu Âu (EU) đã công bố vào thứ Năm tuần này rằng họ sẽ gia hạn cho đến ngày 31 tháng 1 năm 2024 các biện pháp trừng phạt nhập khẩu đối với các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Liên bang Nga, vì cuộc xâm lược Ukraine.

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu tuyên bố gia hạn các biện pháp trừng phạt được áp đặt lần đầu tiên vào năm 2014, khi Crimea được sáp nhập và gia hạn sau ngày 24 tháng 2 năm 2022, để đáp trả “sự xâm lược quân sự phi lý và vô cớ của Nga đối với Ukraine”.

Các biện pháp trừng phạt của EU bao gồm một “phổ rộng” các lĩnh vực của nền kinh tế Nga, cụ thể là thương mại, tài chính, công nghệ, công nghiệp, hạn chế vận tải và cả các sản phẩm được coi là xa xỉ.

Vào ngày 23 tháng 6, Hội đồng EU đã thông qua vào thứ Năm tuần này gói lệnh trừng phạt thứ 11 đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, nhằm hợp tác với các nước thứ ba và thừa nhận “các biện pháp đặc biệt cuối cùng”.

Đọc quá


G7 nhất trí về các biện pháp trừng phạt mới đối với doanh nghiệp chiến tranh của Nga

Theo Hội đồng, gói được phê duyệt, đòi hỏi sự nhất trí giữa các nước EU sau sự phản đối ban đầu từ Hungary và Hy Lạp – nhằm mục đích “tăng cường hợp tác song phương và đa phương với các nước thứ ba và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật” để ngăn chặn chính xác việc lách lệnh trừng phạt.

Trong trường hợp “sự hợp tác không mang lại kết quả như mong muốn, EU sẽ thực hiện các biện pháp nhanh chóng, tương xứng và có mục tiêu”, tổ chức chỉ ra.

“Nếu, bất chấp các biện pháp trừng phạt riêng lẻ và cam kết lớn hơn, việc trốn tránh tiếp tục nghiêm trọng và có hệ thống, EU sẽ có khả năng thực hiện các biện pháp cuối cùng đặc biệt”, Hội đồng nhấn mạnh, lưu ý rằng, nhất trí, các hạn chế có thể được quyết định đối với “việc bán, cung cấp và chuyển giao hoặc xuất khẩu hàng hóa và công nghệ đã bị cấm xuất khẩu sang Nga” sang các nước thứ ba thể hiện “nguy cơ liên tục” đối với việc trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Việc thông qua chính thức vào thứ Năm tuần này diễn ra sau khi đại sứ của các quốc gia thành viên tại EU đạt được thỏa thuận chính trị vào thứ Tư về gói trừng phạt thứ 11 chống lại Nga.

Đọc quá

Các nước thành viên EU thông qua lệnh cấm vận vàng của Nga

Các nước thành viên EU thông qua lệnh cấm vận vàng của Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *