Tháng Mười Hai 6, 2023

Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về các vấn đề nhân đạo, Joyce Msuya, đã nhấn mạnh vào Chủ nhật tuần này khả năng phục hồi của người dân bị ảnh hưởng bởi khủng bố ở miền bắc Mozambique trước những thách thức nhân đạo, khi bắt đầu chuyến thăm đất nước này.

Joyce Msuya nói với Lusa, ngay sau khi đặt vòng hoa ở Praça dos Heróis Moçambicanos, vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ: “Đây là những người đã trải qua rất nhiều điều, nhưng dù vậy, họ vẫn tiếp tục bước tiếp. Đó là sự kiên cường”. chuyến thăm làm việc của Phó điều phối viên Hỗ trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc tại Mozambique.

Tại Mozambique, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc này có lịch làm việc kéo dài một tuần, trong đó bao gồm chuyến thăm Cabo Delgado, một tỉnh của Mozambique bị ảnh hưởng bởi các cuộc xâm nhập của các nhóm nổi dậy kể từ năm 2017.

Joyce Msuya nói thêm: “Kế hoạch của tôi là gặp gỡ các cộng đồng, tổ chức và đối tác trong hoạt động ứng phó nhân đạo. Nhưng tại thời điểm này, điều quan trọng là phải nêu bật khả năng phục hồi của cả người dân và Chính phủ để tiếp tục tiến về phía trước”.

Đọc quá


Chính phủ Mozambique cho biết họ dự kiến ​​sẽ có “sự leo thang” trong các cuộc tấn công của phiến quân ở Cabo Delgado

Ngoài chuyến thăm Cabo Delgado, quan chức này đã lên lịch các cuộc gặp tại Mozambique với một số quan chức Chính phủ, bao gồm cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác, Manuel José Gonçalves, vào thứ Hai.

Cabo Delgado đã phải đối mặt với tình trạng nổi dậy có vũ trang trong sáu năm, với một số vụ tấn công do nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm.

Trên thực tế, Lực lượng phòng vệ vũ trang Mozambique đã chiến đấu chống khủng bố, vốn có tác động tiêu cực đến các dự án khí đốt tự nhiên lớn, kể từ tháng 7 năm 2021, với sự hỗ trợ từ Rwanda và Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC).

Dữ liệu từ Chính phủ Mozambique chỉ ra rằng ít nhất 70% dân số phải di dời do chiến tranh đã trở về tỉnh do an ninh được khôi phục trước hành động của các nhóm vũ trang hoạt động trong khu vực.

Đọc quá

Khủng bố xông vào trại ngư dân và cướp thực phẩm ở Mozambique

Khủng bố xông vào trại ngư dân và cướp thực phẩm ở Mozambique

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR), cuộc xung đột ở miền bắc Mozambique khiến một triệu người phải di dời, và khoảng 4.000 người thiệt mạng, theo dự án đăng ký xung đột ACLED, trong khi Tổng thống Mozambique gần đây thừa nhận “hơn 2.000” trường hợp tử vong.

Đọc quá

Daesh cho biết đã hành quyết 11 người theo đạo Cơ đốc ở Mozambique

Daesh cho biết đã hành quyết 11 người theo đạo Cơ đốc ở Mozambique

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *