Tháng Mười 1, 2023

Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ Ba đã bảo vệ tầm quan trọng của thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc và tác động của nó đối với việc giảm giá lương thực toàn cầu, sau những chỉ trích mới nhất của Tổng thống Nga, người đang cân nhắc từ bỏ nó.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Putin, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric tránh trả lời trực tiếp nhà lãnh đạo Nga, nhưng nhấn mạnh rằng Liên hợp quốc sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để duy trì một hiệp ước mà ông cho là rất tích cực.

“Rõ ràng là (…) giá lương thực toàn cầu đã giảm và chúng tôi quan tâm xem điều này sẽ tiếp tục như thế nào để đảm bảo rằng giá không tăng trở lại”, người phát ngôn cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày của mình.

Dujarric cũng nhắc lại rằng LHQ tiếp tục làm việc để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga, đã đạt được “một số tiến bộ”, mặc dù vẫn còn những trở ngại.

Đọc quá


Các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen tiếp tục hôm nay

Điểm này là một trong những lời phàn nàn chính của Putin, người đã cho rằng vào thứ Ba tuần này rằng đất nước của ông đã bị lừa dối và “không có gì” được thực hiện để khắc phục tình trạng do tác dụng phụ của các biện pháp trừng phạt của phương Tây, vốn không ảnh hưởng trực tiếp đến các sản phẩm thực phẩm nhưng , theo cho Liên Hợp Quốc, cản trở doanh số bán hàng của Nga do các vấn đề bảo hiểm, thanh toán và lo ngại các công ty vi phạm lệnh trừng phạt.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng chỉ trích số phận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine được tạo điều kiện thuận lợi bởi thỏa thuận này, nói rằng một phần lớn trong số đó được chuyển đến Liên minh châu Âu (EU).

Nga không ký thỏa thuận này để ủng hộ Ukraine, “mà là vì các nước thân thiện của chúng tôi ở Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Bởi vì ngũ cốc trước hết phải được chuyển đến các nước nghèo nhất”, Putin nhấn mạnh.

Theo nghĩa này, Dujarric nhắc lại rằng Liên Hợp Quốc không có gì để nói về “hợp đồng thương mại” hướng dẫn việc mua bán này và nhắc lại rằng dữ liệu được công khai.

Đọc quá

Kiev bác cáo buộc của Putin về số phận ngũ cốc xuất khẩu

Kiev bác cáo buộc của Putin về số phận ngũ cốc xuất khẩu

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Hà Lan, Ai Cập, Bangladesh và Israel hiện là những quốc gia nhận được nhiều sản phẩm nhất từ ​​Ukraine.

Trong mọi trường hợp, người phát ngôn nhấn mạnh rằng việc loại bỏ các sản phẩm này đã cải thiện tình hình giá lương thực trên toàn thế giới.

Khi được hỏi về một cáo buộc khác của Điện Kremlin – rằng Ukraine sẽ sử dụng các hành lang hàng hải để thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái – Dujarric cho biết ông không có thông tin gì về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *