Tháng Chín 25, 2023

Kyriakos Mitsotakis, người đã giành chiến thắng vào Chủ nhật tuần này với tỷ số cách biệt lớn trong cuộc bầu cử lập pháp ở Hy Lạp, là một người bảo thủ đã thúc đẩy việc khởi động lại nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng cũng bị cáo buộc tấn công nghiêm trọng vào luật pháp.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Mới (ND), thủ tướng từ năm 2019 cho đến cuối tháng 5 năm nay, dự kiến ​​sẽ trở lại vị trí người đứng đầu Chính phủ Hy Lạp, với việc đảng của ông chiếm đa số tuyệt đối 158 trên tổng số 300 phiếu. nhiệm vụ của quốc hội, khi 97% số phiếu được kiểm.

Trong chiến dịch tranh cử, chính trị gia 55 tuổi, thân cận với Manfred Weber, lãnh đạo Đảng Nhân dân Châu Âu (EPP) của Đức, đã hứa tăng lương, vào thời điểm mà chi phí sinh hoạt cao và thu nhập thấp vẫn là mối quan tâm chính của người dân. các công dân Hy Lạp.

Mitsotakis cũng cam kết thực hiện tuyển dụng lớn cho lĩnh vực y tế công cộng, bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu phương tiện rõ ràng kể từ cuộc khủng hoảng.

Đọc quá


Kyriakos Mitsotakis thắng cử quốc hội Hy Lạp

Nhiệm kỳ đầu tiên của ông được đánh dấu bằng việc khởi động lại nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi khi ông lên nắm quyền vào năm 2019, sau nhiều năm thực hiện các kế hoạch thắt lưng buộc bụng quyết liệt khiến đất nước mất 1/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Năm ngoái, mức tăng trưởng đạt 5,9%, nhưng vào tháng 3 năm nay, Mitsotakis phải đối mặt với làn sóng nổi dậy chưa từng có kể từ khi lên nắm quyền, sau một vụ tai nạn tàu hỏa khiến 57 người thiệt mạng và bị đổ lỗi cho những sai sót nghiêm trọng trong hệ thống. tín hiệu của mạng lưới đường sắt quốc gia.

Xuất thân từ một gia đình chính trị lớn và sở hữu nhiều bất động sản lớn, sự ngạo mạn của ông đã bị các đối thủ chỉ ra, bắt đầu từ thủ lĩnh Syriza (trái), cựu thủ tướng Alexis Tsipras.

Trong bốn năm qua, Mitsotakis đã tiến hành cải cách an ninh, đặc biệt là củng cố bộ máy cảnh sát của đất nước.

Nhiệm kỳ của ông cũng được đánh dấu bằng những vụ bê bối, một trong số đó rất lớn, liên quan đến việc nghe lén bất hợp pháp các nhân vật chính trị và nhà báo của chương trình phần mềm gián điệp Predator.

Có mặt khắp nơi trên các mạng xã hội, nó thực hiện một chính sách truyền thông tích cực, trong bối cảnh truyền thông xã hội được đặc trưng bởi sự tập trung của các hãng phim và đài truyền hình lớn vào tay các tập đoàn tài chính lớn.

Nó cũng phải đối mặt với những cáo buộc lặp đi lặp lại về việc hồi hương người di cư sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ trước khi họ có thể nộp đơn xin tị nạn tại Liên minh châu Âu.

Kyriakos Mitsotakis luôn phủ nhận những hành vi như vậy, điều này đã được chứng thực bằng các video và các cuộc khảo sát chi tiết của các phương tiện truyền thông quốc tế lớn.

“Nếu anh ta thoát tội, đó là do một hình thức chủ nghĩa dân túy mới […] không khoa trương, không lập dị, không phô trương” như của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán hay cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhật báo Đức Süddeutsche Zeitung mới đây viết.

Sau vụ chìm tàu ​​chết người ngày 14 tháng 6 chở hàng trăm người di cư ngoài khơi Peloponnese, Mitsotakis đã đứng ra bảo vệ lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp, bị các tổ chức phi chính phủ (NGO) và những người sống sót cáo buộc là chậm can thiệp.

Ông cũng bảo vệ chính sách di cư “công bằng nhưng nghiêm ngặt” và hứa sẽ mở rộng “bức tường chống người di cư” được dựng lên ở biên giới đất liền Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa xuân.

Bốn năm cầm quyền cũng được đánh dấu bằng những thất bại trong pháp quyền và tự do báo chí, đến mức Hy Lạp, kể từ năm ngoái, chiếm vị trí cuối cùng trong Liên minh châu Âu (EU) trong bảng xếp hạng hàng năm của Tổ chức phi chính phủ Phóng viên. Không Biên giới, sau Hungary và Ba Lan.

Xuất thân từ một triều đại chính trị Cretan, Kyriakos Mitsotakis là con trai của cựu Thủ tướng Constantinos Mitsotakis (1990-1993); em gái ông là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; một trong những người cháu trai là thị trưởng hiện tại của Athens và một người khác là cố vấn thân cận của ông cho đến năm 2022.

Tốt nghiệp các trường đại học Harvard và Stanford của Mỹ, Mitsotakis đã lập nghiệp với tư cách là nhà tư vấn tài chính ở London, cụ thể là tại McKinsey, trước khi đảm nhận vai trò chính trị của gia đình.

Lần đầu tiên làm Thứ trưởng ND vào năm 2004, ông là Bộ trưởng Cải cách Hành chính ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, sau đó đã tiến hành cắt giảm nhân sự ồ ạt trong bộ máy công quyền.

Vào năm 2016, một năm sau thất bại của phe chính trị của ông trước phe cánh tả của Alexis Tsipras, ông được bầu làm lãnh đạo của Nền Dân chủ Mới, trước khi trở thành người đứng đầu chính phủ ba năm sau đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *