Tháng Mười 1, 2023

Điện Kremlin cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã không nói với Nam Phi rằng việc bắt giữ ông Putin dựa trên lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sẽ dẫn đến một lời tuyên chiến.

Ngay sau bình luận của Điện Kremlin, Nam Phi cho biết Tổng thống Nga sẽ không tham dự hội nghị cấp cao của nhóm các nước BRICS sẽ được tổ chức tại quốc gia châu Phi này vào tháng 8. Theo ReutersTổng thống Nam Phi tuyên bố rằng quyết định được đưa ra “theo thỏa thuận chung”.

ICC cáo buộc Putin và Ủy viên phụ trách Trẻ em Maria Lvova-Belova về tội ác chiến tranh trục xuất trẻ em từ Ukraine đến Nga. Moscow nói rằng các cáo buộc là sai.

Tổng thống Nam Phi, Cyril Ramaphosa, đã yêu cầu ICC cho phép không giam giữ Putin, có tính đến hội nghị thượng đỉnh BRICS, vì điều này sẽ dẫn đến một lời tuyên chiến.

Đọc quá


Putin sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS “theo thỏa thuận chung” giữa Nga và Nam Phi

Theo Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với các nhà báo, trước khi Nam Phi tuyên bố ông Putin sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh, thì mọi người đều hiểu – không cần giải thích – thế nào là một nỗ lực vi phạm các quyền của tổng thống Nga.

Khi được hỏi về bất kỳ cảnh báo nào của Nga về khả năng xảy ra chiến tranh nếu Putin bị giam giữ, Peskov nói rằng “Không có công thức nào như vậy được đưa ra” và “không ai ám chỉ điều này với bất kỳ ai”.

Ông tuyên bố: “Mọi người trên thế giới này đều biết rõ âm mưu xâm phạm quyền của người đứng đầu nhà nước Nga có nghĩa là gì. Vì vậy, không cần phải giải thích bất cứ điều gì với bất kỳ ai ở đây”.

Đọc quá

Tòa án Hình sự Quốc tế phát lệnh bắt giữ tổng thống Nga

Tòa án Hình sự Quốc tế phát lệnh bắt giữ tổng thống Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *