Tháng Mười 2, 2023

Chính phủ Ukraine đã xác nhận vào thứ Sáu tuần này một cuộc tiến công dài hai km trong khu vực tiền tuyến ở Bakhmut, sau khi các nguồn tin quân sự của Ukraine và Nga đã tiết lộ nhiều thông tin khác nhau về việc đó trong những ngày gần đây.

“Các máy bay chiến đấu của chúng tôi đã tiến được hai km trong khu vực Bakhmut”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Hanna Malyar, cho biết trong một thông điệp đăng trên mạng xã hội Telegram được cơ quan EFE của Tây Ban Nha trích dẫn.

Theo Malyar, “kẻ thù không thực hiện được kế hoạch của họ” và “chịu thương vong rất lớn”.

Thứ trưởng Ukraine cho biết lực lượng Kiev “không mất một vị trí nào ở Bakhmut trong tuần này”.

Đọc quá


Tập đoàn Wagner cho biết cuộc phản công của Ukraine “đã sẵn sàng”

Trận chiến giành Bakhmut, một thành phố bị tàn phá do lực lượng Nga kiểm soát khoảng 80%, là trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Thành phố của vùng Donetsk (phía đông) có khoảng 70 nghìn cư dân trước chiến tranh.

Nhận xét của Malyar được đưa ra sau khi một quan chức quân sự cấp cao khác của Ukraine cho biết hôm thứ Tư rằng lực lượng Nga đã rút lui khỏi một số khu vực gần Bakhmut sau các cuộc phản công của lực lượng Kiev.

Nga đã phủ nhận, vào tối thứ Năm, bất kỳ sự rút lui nào của hệ thống phòng thủ do hành động của lực lượng Ukraine.

Đọc quá

'Nga đã thua cuộc chiến này': Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về xung đột Ukraine

“Nga đã thua cuộc chiến này”: Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu lên tiếng về xung đột ở Ukraine

Tuyên bố rộng rãi về “những tiến bộ trong phòng thủ được cho là đã diễn ra ở nhiều nơi khác nhau của đường dây liên lạc không tương ứng với thực tế”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố được hãng AFP của Pháp trích dẫn.

Bộ không đề cập đến các báo cáo về việc Nga rút quân gần Bakhmut, chỉ nói rằng “các đơn vị tấn công tiếp tục giải phóng phần phía tây” của thành phố, nơi có các ổ kháng cự cuối cùng của Ukraine.

Người đứng đầu nhóm bán quân sự Wagner của Nga, Yevgeny Prigojin, đang chỉ huy cuộc tấn công trên bộ vào Bakhmut, gần đây đã phàn nàn về việc thiếu đạn dược và đe dọa sẽ rút quân nếu không nhận được thêm sự hỗ trợ từ Moscow.

Những lời chỉ trích của Prigojin đã góp phần làm dấy lên nghi ngờ về tiềm năng của lực lượng Nga về cung cấp đạn dược và khả năng vượt qua hàng rào phòng thủ của Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ hôm nay cho biết trong phân tích hàng ngày về cuộc xung đột rằng Kiev “có thể đã chọc thủng một số phòng tuyến của Nga trong các cuộc phản công gần Bakhmut”.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng cáo buộc Nga cung cấp “thông tin sai lệch” về tình hình của quân đội Ukraine để biện minh cho tình hình thực tế, theo cơ quan Europa Press của Tây Ban Nha.

Ông cũng lưu ý rằng trong tuần, thông tin về trận chiến giành thành phố tiếp tục là chủ đề chính trên các mạng xã hội và phương tiện truyền thông Nga.

“Việc phân tích các thông điệp cho thấy thành phố này có tầm quan trọng lớn đối với kẻ thù. Nó gần như là thiêng liêng”, hãng thông tấn Ukraine Ukrinform dẫn lời Malyar.

Thông tin về diễn biến cuộc chiến do hai bên công bố không thể được xác minh độc lập ngay lập tức.

Đọc quá

Điện Kremlin để tang nhà báo AFP, kêu gọi làm rõ vụ việc

Điện Kremlin để tang nhà báo AFP, kêu gọi làm rõ vụ việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *