Tháng Mười 1, 2023

Ukraine muốn sự giúp đỡ của Israel để bảo vệ mình khỏi các máy bay không người lái của Iran mà Nga đang sử dụng trong cuộc chiến chống lại nước này, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Tư.

“Tôi tin rằng ngày nay Israel có thể giúp Ukraine trong vấn đề bảo vệ chống lại máy bay không người lái của Iran”, Andriy Yermak nói trong một hội nghị truyền hình với các tổ chức Do Thái.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một sáng kiến ​​chung về vấn đề này”, Chánh văn phòng của Volodymyr Zelensky nói thêm, được trích dẫn trong một tuyên bố do tổng thống Ukraine công bố.

Kiev đã cáo buộc Moscow sử dụng máy bay không người lái do Iran cung cấp để tấn công dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự trong cuộc chiến bắt đầu bằng cuộc xâm lược nước láng giềng vào ngày 24/2/2022.

Đọc quá


Putin nói cuộc phản công của Kiev nhất định thất bại

Iran ban đầu phủ nhận việc cung cấp ‘máy bay không người lái’ cho Nga, nhưng sau đó thừa nhận đã chuyển những vũ khí này cho Moscow nhiều tháng trước chiến tranh.

Trong hội nghị truyền hình có sự tham gia của các nhà báo Israel, Yermak kêu gọi tăng cường hỗ trợ quân sự của Israel cho Ukraine.

Ông cũng biết ơn sự ủng hộ dành cho Zelensky, người Do Thái, khi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin mô tả ông là “nỗi ô nhục đối với người Do Thái”.

“Điện Kremli [presidência russa] không chỉ dung thứ mà còn khuyến khích sự phát triển của tư tưởng bài ngoại và bài Do Thái, không chỉ ở Nga mà còn trên toàn thế giới,” Yermak nói.

Ông nói thêm: “Đó là lý do tại sao phản ứng quyết liệt của công chúng bởi các nhân vật Do Thái của công chúng và lập trường minh bạch của giới lãnh đạo chính trị của đất nước là vô cùng quan trọng”.

Trong một bài phát biểu tại St. Petersburg hôm thứ Sáu, Putin cho biết ông có những người bạn Do Thái “nói rằng Zelensky không phải là người Do Thái, mà là một nỗi ô nhục đối với người Do Thái.”

Ukraine đã dựa vào sự hỗ trợ của phương Tây để cung cấp vũ khí để chống lại quân đội Nga.

Các đồng minh phương Tây của Kiev cũng đã ban hành các biện pháp trừng phạt chống lại lợi ích của Nga, từ dầu mỏ đến kim cương, nhằm cố gắng làm suy yếu khả năng tài trợ cho nỗ lực chiến tranh chống lại Ukraine của Moscow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *