Tháng Mười 1, 2023

Ngoại trưởng Ukraine và Pakistan hôm thứ Năm kêu gọi tái lập Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, vài ngày sau khi Nga phá vỡ thỏa thuận.

Các nhà lãnh đạo đưa ra yêu cầu tại một cuộc họp báo sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, gặp người đồng cấp Pakistan, Bilawal Bhutto Zardari, trong chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia Hồi giáo.

Kuleba cũng đã gặp Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Kiev đã thông báo cho Sharif về tình hình ở Ukraine, bị Nga xâm lược vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, lưu ý rằng hai nước luôn có mối quan hệ thân thiết và lâu dài dựa trên sự hợp tác và hữu nghị với mục tiêu chung là đóng góp cho hòa bình toàn cầu và ổn định khu vực.

Đọc quá


Nga cảnh báo các tàu ở Biển Đen là “tiềm năng vận chuyển hàng hóa quân sự”

Pakistan là nước nhập khẩu lúa mì thường xuyên từ Kiev trong những năm gần đây – lên tới một triệu tấn vào năm 2021, theo ước tính của Kuleba.

Thỏa thuận ngũ cốc, được đàm phán vào tháng 7 năm 2022 giữa Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc, cho phép xuất khẩu gần 33 triệu tấn, một phần trong số đó được dành cho các quốc gia ở Châu Á, Trung Đông và Châu Phi, nơi nạn đói ngày càng đe dọa và giá lương thực cao đã khiến nhiều người rơi vào cảnh nghèo đói.

Hôm thứ Hai, Nga tuyên bố rằng họ đang đình chỉ thỏa thuận và vào thứ Tư, các cuộc tấn công của Nga vào các khu vực cảng phía nam của Ukraine đã phá hủy một số cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này, cũng như 60.000 tấn ngũ cốc dành cho Trung Quốc.

Kuleba cho biết các cuộc tấn công của Nga có nghĩa là “60.000 tấn ngũ cốc sẽ không bao giờ đến tay những người muốn mua bánh mì với giá hợp lý”, đồng thời cảnh báo rằng nó sẽ tiếp tục tăng.

Đọc quá

Putin thừa nhận quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc với các điều kiện

Putin thừa nhận quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc với các điều kiện

Quan chức này nói rằng đất nước của ông đã đạt được một số tiến bộ trong việc cải thiện hành lang đất liền để xuất khẩu ngũ cốc, nhưng con đường tốt nhất vẫn là đường biển, đồng thời chỉ trích Moscow muốn thay thế sản phẩm của mình trên thị trường toàn cầu.

“Nga đang tăng cường xuất khẩu, kiếm thêm tiền cho cỗ máy chiến tranh của mình”, Kuleba nói.

Chính quyền Nga cho biết rằng họ sẽ chỉ quay lại giao thức nếu các điều kiện của họ được đáp ứng, cụ thể là việc buôn bán các sản phẩm nông nghiệp của chính họ, vốn bị cản trở, như họ nhấn mạnh, bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các yêu cầu của Nga cũng bao gồm việc tái hòa nhập ngân hàng nông nghiệp Rosselkhozbank vào hệ thống ngân hàng quốc tế SWIFT, dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với phụ tùng thay thế cho máy móc nông nghiệp, dỡ bỏ phong tỏa hậu cần vận tải và bảo hiểm, giải phóng tài sản và mở lại đường ống dẫn khí amoniac Togliatti-Odessa, vốn đã phát nổ vào ngày 5 tháng 6.

Kuleba cảm ơn Pakistan đã cung cấp viện trợ nhân đạo cho đất nước của ông khi đất nước này cần thiết nhất và vào thời điểm mà chính Pakistan đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế của chính mình. “Nhưng đó là điều mà bạn bè vẫn làm, họ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn nhất,” anh nói.

Cả hai bộ trưởng đều nhấn mạnh mong muốn tiếp tục thỏa thuận Biển Đen và Butto-Zardari cho biết ông sẽ liên hệ với các đại diện của Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga để thảo luận về vấn đề này.

“Cuộc xung đột ở Ukraine cũng gây khó khăn cho các nước đang phát triển và ‘Nam bán cầu’, chủ yếu về tình trạng thiếu nhiên liệu, lương thực và phân bón. Pakistan cũng không ngoại lệ. Vì vậy, chúng tôi quan tâm đến việc thúc đẩy hòa bình và hòa giải”, Bhutto-Zardari tuyên bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *