Tháng Mười 1, 2023

Chính quyền Ukraine hôm thứ Ba đã cáo buộc quân đội Nga cho nổ tung con đập tại nhà máy thủy điện Kakhovka và yêu cầu cư dân ở các khu vực dọc theo sông Dnipro ở miền nam Ukraine rời khỏi nhà của họ.

Bộ chỉ huy phía Nam của Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành phá hủy cơ sở hạ tầng cách thành phố Kherson 60 km và cho biết họ đang điều tra mức độ thiệt hại, cũng như tốc độ và lượng nước sẽ ảnh hưởng đến các khu vực lân cận.

Người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự khu vực Kherson, Oleksandr Prokudin, cho biết trong một video được đăng trên nền tảng Telegram, ngay trước 07:00 (05:00 tại Lisbon), rằng “quân đội Nga đã thực hiện một hành động khủng bố khác” và cảnh báo rằng nước sẽ đạt đến “mức tới hạn” trong vòng năm giờ.

Bộ Nội vụ Ukraine đã yêu cầu cư dân của 10 ngôi làng ở hữu ngạn sông Dnipro và một phần của thành phố Kherson thu thập các tài liệu cần thiết và vật nuôi, tắt các thiết bị điện và rời khỏi nhà của họ.

Đọc quá


Người thân Nga bắt đầu xả nước từ đập để ngăn chặn thảm họa trong trường hợp bị tấn công

Những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội và có vẻ như từ một camera giám sát nhìn ra con đập, cho thấy một điểm sáng, một vụ nổ và con đập đang sụp đổ.

Người đứng đầu nội các của Tổng thống Ukraine, Andriy Yermak, tiết lộ rằng Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã triệu tập khẩn cấp một cuộc họp của Hội đồng An ninh nước này, sau “một tội ác chiến tranh khác do những kẻ khủng bố Nga gây ra”.

Đáp lại, Moscow cho biết con đập đã bị sập “do thiệt hại” do xung đột gây ra, đồng thời xác nhận rằng vùng đất gần đó đang bị lũ lụt.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời một nguồn tin cho biết: “Con đập bị vỡ, một trụ đỡ bị sập và lũ lụt bắt đầu”.

Đọc quá

Quân đội Ukraine kéo cờ ở Kherson

Quân đội Ukraine kéo cờ ở Kherson

Thị trưởng thành phố bị chiếm đóng Nova Kakhovka cho biết vào khoảng 02:00 (23:00 thứ Hai tại Lisbon), lực lượng Ukraine đã thực hiện “một loạt cuộc tấn công vào nhà máy thủy điện Kakhovka, phá hủy các van”.

Cũng theo TASS, ông Vladimir Leontiev cho biết nước đang chảy ra khỏi con đập một cách “không thể kiểm soát”.

Ukraine và Nga đã cáo buộc nhau về các cuộc tấn công vào con đập, và vào tháng 10, Zelensky đã cảnh báo rằng Nga đã gài chất nổ trong cấu trúc để gây ra lũ lụt và gây khó khăn cho quân đội Ukraine trong việc tiến lên.

Vào tháng 2, mực nước tại đập Kakhovka thấp đến mức nhiều người lo ngại về sự tan chảy tại nhà máy điện hạt nhân Zaporijia do Nga chiếm đóng, nơi có hệ thống làm mát được cung cấp nước từ hồ chứa do đập duy trì.

Vào giữa tháng 5, sau những trận mưa lớn và tuyết tan vào mùa đông, mực nước dâng cao vượt quá mức bình thường, gây ngập lụt các ngôi làng lân cận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *