Tháng Mười 2, 2023

Một cuộc điều tra ước tính rằng khoảng 1.200 người đã chết hoặc mất tích trong cuộc tấn công của phiến quân vào Palma, miền bắc Mozambique, vào tháng 3 năm 2021 và trong bạo lực những ngày tiếp theo, tác giả, nhà văn và nhà báo người Mỹ nói với Lusa vào thứ Hai tuần này. Alex Perry.

“Tổng cộng, 1.193 người đã thiệt mạng hoặc mất tích (được cho là đã chết) và 209 người khác bị bắt cóc”, với 156 người dưới 18 tuổi trong số những người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ em, anh ấy nói trên trang web cá nhân của mình. .

Tổng số 432 người mất tích, có 366 người bị bắn và 330 người bị chặt đầu, chi tiết kết quả điều tra, được công bố vào tuần trước.

Cho đến thứ Hai tuần này, không có tổ chức nào (chính phủ hay tổ chức khác) đưa ra đánh giá về số nạn nhân của vụ tấn công làm tê liệt dự án khí đốt do TotalEnergies đứng đầu và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo trong tỉnh, dưới hỏa lực của quân nổi dậy kể từ năm 2017.

Đọc quá


Nhóm giết trưởng làng ở Mozambique và dân chúng chạy trốn hầu hết trẻ em

Khoảng cách dường như rất “đáng kinh ngạc” đối với tác giả, người đã sử dụng 20.000 đô la (18.300 euro) từ giải thưởng (Giải thưởng George Polk) nhận được từ một báo cáo khác mà ông viết về vụ tấn công để gửi lại Cabo Delgado và tài trợ cho cuộc điều tra.

Anh nhớ lại: “Người ta nghe nói có hàng trăm người chết, nhưng không có sự cân bằng.

Các con số được thu thập tận nhà tại 13.686 ngôi nhà ở Palma và 15 ngôi làng xung quanh, từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 3 năm nay, bởi một nhóm do Alex Perry thuê, “cẩn thận” về tính nghiêm ngặt và thành thạo của cáp treo địa phương.

“Chúng tôi rất tỉ mỉ: 97% trường hợp tử vong được xác định tên, tuổi, giới tính, địa chỉ và cách họ chết”, ông nói.

Đọc quá

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết video về những người lính đốt xác chết 'khủng khiếp'

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết video về những người lính đốt xác chết ‘khủng khiếp’

Alex Perry ước tính con số có thể cao hơn, vì phân tích kết quả là “thận trọng”, loại trừ thông tin đáng ngờ và vì nó chỉ bao gồm dân thường (trong các cộng đồng được khảo sát), không bao gồm thương vong của quân nhân, quân nổi dậy và công nhân trong dự án khí đốt .

Khi được hỏi về những gì anh ấy dự định đạt được với ấn phẩm, tác giả nói rằng, với tư cách là một nhà báo, anh ấy bị giới hạn trong việc “thiết lập một sự thật”.

“Những gì mọi người làm với sự thật không còn là công việc của tôi,” anh nói.

Perry thêm vào bộ sưu tập ý kiến ​​​​lên án TotalEnergies, coi nó phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra: “Chúng tôi không nói rằng Total đã giết ai đó, nhưng nó hứa hẹn sự an toàn” chỉ tồn tại đối với khu vực có hàng rào của dự án, anh ấy cáo buộc, và với các lực lượng Mozambique mà họ chưa bao giờ thể hiện khả năng bảo vệ người dân.

“Bạn không thể giả vờ là một người hàng xóm tốt” và sau đó “không chú ý” khi hơn 1.000 người chết hoặc không quan tâm đến việc đếm số người chết, Perry nói.

Tác giả đã chia sẻ dữ liệu với công ty dầu mỏ của Pháp và chính quyền Mozambique, nhưng nói rằng ông không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Đối với Lusa, công ty dầu mỏ của Pháp nói rằng họ “không có quyền bình luận về dữ liệu” của cuộc điều tra và mặt khác, chuyển trách nhiệm an ninh của dự án và khu vực xung quanh vào thời điểm đó cho một lực lượng chung của Bộ Quốc phòng và Nội vụ Mozambique.

Mặc dù vậy, cho đến khi rút toàn bộ nhân sự khỏi Afungi, tập đoàn đã “tham gia tích cực vào việc hỗ trợ người dân” mà họ đã cung cấp nước, thực phẩm, hỗ trợ y tế khẩn cấp và đảm bảo vận chuyển bằng đường hàng không và đường biển “cho những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là phụ nữ và những đứa trẻ”.

Kể từ đó, “TotalEnergies đã thể hiện tất cả tình đoàn kết của mình với Chính phủ và người dân”, ông nói thêm.

Lusa cũng đã tìm kiếm phản ứng và làm rõ từ các bộ khác nhau của chính phủ Mozambique, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Alex Perry nói rằng điều mà ông gọi là “một vụ thảm sát” ở Palma sẽ dẫn đến một cuốn sách mà ông hy vọng sẽ ra mắt trong vòng hai năm tới, với “sự phục hồi chi tiết” các sự kiện và một cái nhìn toàn cầu về “hành vi của ngành công nghiệp dầu mỏ”. và khí đốt, nơi tôi hỏi tại sao nó lại liên quan đến bạo lực”.

Và Palma minh họa tác phẩm bởi vì anh ấy coi nó là một trong những “điều tồi tệ nhất” từng xảy ra, anh ấy kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *