Tháng Chín 25, 2023

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, hôm thứ Năm đã cáo buộc Nga gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách tấn công ác ý vào các hầm chứa ngũ cốc ở cảng Odessa.

“Đêm thứ ba, Nga ném bom và phá hủy cơ sở hạ tầng cảng của Odessa [Mar Negro] và silo hạt. 60.000 tấn ngũ cốc bị đốt cháy [A Rússia] không chỉ từ bỏ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine, mà còn đốt cháy [a produção]”, người đứng đầu ngành ngoại giao của Liên minh châu Âu cho biết trước cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao của khối châu Âu.

Đối với Borrell, các hành động của Nga chống lại Ukraine có thể gây ra “một cuộc khủng hoảng lương thực lớn trên toàn thế giới”.

“Nếu những loại ngũ cốc này không được lưu trữ và tiêu hủy, điều đó có nghĩa là có thể xảy ra tình trạng thiếu lương thực, ngũ cốc ở cấp độ toàn cầu”, ông Borrell cảnh báo, sau khi tuyên bố rằng các ngoại trưởng Liên minh châu Âu sẽ giải quyết vấn đề với người đồng cấp Ukraine, Dmitri Kuleba, thông qua cầu truyền hình.

Đọc quá


EU nói việc Nga phong tỏa các cảng Biển Đen của Ukraine là ‘tội ác chiến tranh’

Chính quyền Ukraine cho rằng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng cảng ở Odessa là do Nga gần đây rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc.

Để quay trở lại hiệp ước, Moscow kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga sang thị trường quốc tế, cũng như dỡ bỏ các trở ngại đối với các ngân hàng Nga và kết nối “ngay lập tức” với hệ thống chuyển khoản ngân hàng SWIFT.

Theo nghĩa này, ông Borrell nhấn mạnh phản ứng của châu Âu là nên tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine để giúp Kiev tự vệ trước các cuộc tấn công của Nga.

Ông tuyên bố: “Các cuộc tấn công quy mô lớn trong ba đêm qua đòi hỏi chúng ta phải có phản ứng. Chỉ có thể có một phản ứng. Ngoài lời hoa mỹ, hãy cung cấp thêm nguồn lực quân sự”.

Đọc quá

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen tiếp tục hôm nay

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen tiếp tục hôm nay

Hiện tại, theo EFE, đề xuất về việc áp dụng 20 tỷ euro cho vũ khí dành cho Ukraine trong những năm tới đang được thảo luận.

Khi đến cuộc họp, Borrell từ chối xác nhận giá trị của các đề xuất, tuy nhiên, nói rằng đó là một “số tiền rất đáng kể”.

Ông nói: “Ukraine không cần sự hỗ trợ hàng tháng, mà là sự hỗ trợ lâu dài, có cấu trúc và liên tục.

Đề xuất của Borrell về hỗ trợ cho Kiev sẽ bắt đầu được thảo luận trong những tháng tới và sẽ phải được 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu chấp thuận.

“Nếu câu hỏi được đặt ra cho các Bộ trưởng Ngoại giao, câu trả lời sẽ tích cực hơn so với các Bộ trưởng Bộ Tài chính”, một nguồn tin ngoại giao nói với cơ quan EFE của Tây Ban Nha trước khi bắt đầu cuộc họp vào thứ Năm tuần này tại Brussels.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *