Tháng Chín 25, 2023

Iran và Hoa Kỳ sẽ trao đổi 5 tù nhân vào thứ Hai tuần này, sau khi hoàn tất việc chuyển tiền của Iran đã bị chặn ở Hàn Quốc, chính phủ Iran tuyên bố.

Việc trao đổi này liên quan đến việc chuyển số tiền Iran trị giá 6 tỷ USD (5,6 tỷ euro theo tỷ giá hối đoái hiện hành) sang Qatar.

Hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cho biết: “Năm công dân Iran bị giam giữ tại Hoa Kỳ sẽ được trả tự do và năm công dân Mỹ sẽ trở về Hoa Kỳ”.

Nhà ngoại giao này cho biết, hai trong số các công dân Iran sẽ trở về nước, hai người sẽ ở lại Hoa Kỳ và người thứ năm sẽ đến nước thứ ba.

Đọc quá


Lãnh đạo tối cao Iran mở cửa bình thường hóa quan hệ với Ai Cập

Hãng AFP của Pháp đưa tin, hai trong số năm người Iran là Reza Sarhangpur và Kambiz Attar Kashani, bị cáo buộc “lạm dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ” đối với Iran.

Theo các phương tiện truyền thông khu vực, các tù nhân Mỹ Siamak Namazi, Emad Shargi, Morad Tahbaz và hai cá nhân chưa rõ danh tính sẽ được chuyển đến Qatar vào đầu giờ chiều.

Doanh nhân Siamak Namazi bị Tehran kết án 10 năm tù vào năm 2016 vì tội gián điệp.

Qatar đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Iran và Hoa Kỳ, hai quốc gia không duy trì quan hệ ngoại giao.

Đọc quá

Nhật Bản và Hàn Quốc tăng cường quan hệ và sẽ nối lại 'ngoại giao con thoi'

Nhật Bản và Hàn Quốc tăng cường quan hệ và sẽ nối lại “ngoại giao con thoi”

Việc trao đổi tù nhân diễn ra sau khi hoàn tất việc chuyển tiền thuộc về Tehran vốn bị chặn bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, theo thỏa thuận đạt được giữa Tehran và Washington vào đầu tháng 8.

“Chúng tôi mong có ngày hôm nay[esta segunda-feira] xác nhận rằng tất cả số tiền phát hành đã được thanh toán”, Kanani nói trong cuộc họp báo ở Tehran, được AFP trích dẫn.

Hoa Kỳ đã phê chuẩn việc hủy bỏ việc giải phóng tiền từ các khoản thanh toán của Seoul cho việc mua khí đốt từ Iran và số tiền đã được chuyển đến một số tài khoản ở Qatar.

Washington cho biết Tehran sẽ không có quyền truy cập trực tiếp vào số tiền này mà chỉ có thể được sử dụng cho các mục đích “nhân đạo nghiêm ngặt”.

Việc mua lại các sản phẩm nhân đạo được cho phép theo các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến Cộng hòa Hồi giáo do sự tiến bộ của chương trình hạt nhân.

Các thành viên của chính phủ Iran phần lớn đồng ý với tình huống này, mặc dù một số “người theo đường lối cứng rắn” khẳng định nhưng không đưa ra bằng chứng rằng sẽ không có hạn chế nào đối với cách Tehran tiêu tiền.

Theo hãng thông tấn AP (AP), cuộc trao đổi tù nhân diễn ra như một phần trong “sự leo thang quân sự của Mỹ ở Vịnh Ba Tư”, với khả năng quân đội Mỹ lên và bắt giữ các tàu thương mại ở eo biển Hormuz, nơi 20% dân số của nước này đi qua đó. tất cả các chuyến hàng dầu đều đi thuyền.

Iran bị cáo buộc sử dụng người có hai quốc tịch và tù nhân nước ngoài làm phương tiện gây áp lực hoặc trao đổi tù nhân với các quốc gia khác.

Đây là một hoạt động được các quốc gia và tổ chức nhân quyền khác mô tả là “ngoại giao con tin”.

Kanani cho biết sau vụ chuyển giao hôm thứ Hai, Iran “sẽ không còn nhiều tài nguyên bị chặn ở các quốc gia khác nữa”.

Người phát ngôn ngoại giao Iran nói thêm: “Ở Nhật Bản, chúng tôi đã có một lượng nhất định, nhưng chúng tôi đã sử dụng một phần lớn và lượng còn lại không đáng kể”.

Trong con mắt của một số chuyên gia, việc trao đổi tù nhân phản ánh sự giảm bớt căng thẳng giữa Tehran và Washington, theo AFP.

Tuy nhiên, họ không lường trước được một thỏa thuận có thể đạt được về chương trình hạt nhân của Iran, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump tố cáo thỏa thuận năm 2018 về vấn đề này.

Đọc quá

Iran cho biết họ đã bắt giữ hai tàu Hy Lạp ở Vịnh Ba Tư

Iran cho biết họ đã bắt giữ hai tàu Hy Lạp ở Vịnh Ba Tư

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trở lại có đại sứ tại Iran sáu năm sau

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trở lại có đại sứ tại Iran sáu năm sau

Vận động viên Iran Elnaz Rekabi được chào đón ở Tehran như một người hùng sau khi thi đấu không đeo mạng che mặt

Vận động viên Iran Elnaz Rekabi được chào đón ở Tehran như một người hùng sau khi thi đấu không đeo mạng che mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *