Tháng Mười Hai 5, 2023

Người đứng đầu Chính phủ Ý, Giorgia Meloni, đã bảo vệ vào thứ Sáu tuần này tại Maputo rằng Châu Âu phải từ bỏ sự hợp tác “gia trưởng” với Châu Phi và giúp các nước tận dụng các nguồn tài nguyên tại địa phương, cụ thể là chế biến nguyên liệu thô tại địa phương.

“Ngày nay, Chính phủ Ý coi năng lượng là một lĩnh vực ngày càng có tính quyết định, đặc biệt là trong quan hệ đối tác chiến lược giữa châu Âu và châu Phi. Theo tôi, chúng ta phải tránh xa những hình thức hợp tác trước đây vốn bảo vệ một cách tiếp cận rất gia trưởng. Đây là không phải những gì hữu ích để xây dựng mối quan hệ vững chắc và lâu dài”, Meloni nói sau cuộc gặp với Tổng thống Mozambique, Filipe Nyusi.

Ông chỉ ra: “Vấn đề là tìm ra các khoản đầu tư dài hạn có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia, gắn kết các quốc gia khác nhau lại với nhau và năng lượng là một trong những yếu tố đó”. ” và rằng Ý, giống như phần còn lại của châu Âu, “từ lúc này sang lúc khác” thấy mình “ở trong tình thế khó khăn về nguồn cung cấp năng lượng”, với cuộc xung đột ở Ukraine.

Do đó, ông lập luận rằng “có thể xây dựng mối quan hệ mới giữa hai châu lục” và trọng tâm phải là chế biến nguyên liệu thô của họ ở các quốc gia châu Phi tương ứng: “Và cùng với đó, họ thịnh vượng nhờ vào nguồn tài nguyên mà họ có”.

Đọc quá


Mozambique PR thông báo bắt đầu xuất khẩu khí đốt ở lưu vực Rovuma

Ông cũng chỉ ra rằng sản xuất nông nghiệp ở châu Phi phải là ưu tiên hàng đầu của các nước châu Âu.

Sau cuộc gặp với nguyên thủ quốc gia Mozambique, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Italy cũng nhận định cần phải “làm nhiều hơn nữa” trong quan hệ giữa hai nước, tập trung vào các lĩnh vực khác, ngoài khí đốt tự nhiên.

Giorgia Meloni cho biết: “Mozambique là một quốc gia có tiềm năng và triển vọng to lớn, có vai trò rất quan trọng trong kế hoạch địa chiến lược”, đồng thời hy vọng rằng nguồn khí đốt tự nhiên – công ty dầu mỏ Eni của Ý sẽ khám phá một trong những khu vực này ở phía bắc đất nước – sẽ là một “cơ hội to lớn cho Mozambique” và để “tăng cường” mối quan hệ giữa hai nước.

Người đứng đầu Chính phủ Ý đi cùng trong chuyến thăm kéo dài vài giờ tới Maputo bởi lãnh đạo công ty dầu khí Eni của Ý, Claudio Descalzi, một công ty sắp kỷ niệm 70 năm thành lập và đang tìm kiếm các nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thay thế ở châu Phi.

Đọc quá

Châu Âu chuyển sang châu Phi tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt

Châu Âu chuyển sang châu Phi tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt

Eni, người được nhượng quyền Khu vực 4 của Rovuma, đang thảo luận với Chính phủ Mozambique về việc phát triển giàn khoan nổi thứ hai, bản sao của giàn khoan đầu tiên và có tên là Coral Norte, để tăng cường khai thác khí đốt, một nguồn cung cấp từ công ty dầu mỏ Ý.

“Eni đã hoàn thiện Kế hoạch phát triển, hiện đang thảo luận với các đối tác và Chính phủ Mozambique để phê duyệt lần cuối. Đồng thời, Eni đang tiến hành các quy trình mua lại, nghiên cứu tác động môi trường, v.v., bao gồm cả các hợp đồng liên quan đến khoan” , một nguồn tin chính thức từ công ty dầu mỏ Ý được Lusa đặt câu hỏi cho biết.

Đặc biệt, kế hoạch này liên quan đến việc mua lại giàn nổi FNLG thứ hai cho khu vực Coral North, giống hệt với giàn đã hoạt động khai thác khí đốt, kể từ giữa năm 2022, ở khu vực Coral South.

“Eni đang nỗ lực phát triển Coral Norte thông qua FLNG thứ hai ở Mozambique, tận dụng kinh nghiệm và bài học rút ra tại Coral Sul FLNG, bao gồm cả những kinh nghiệm và bài học liên quan đến chi phí và thời gian thực hiện”, nguồn tin tương tự từ công ty dầu mỏ, được ủy quyền cho biết thêm. người điều hành tập đoàn đó.

Khu vực 4 được vận hành bởi Mozambique Rovuma Venture (MRV), liên doanh do ExxonMobil, Eni và CNPC (Trung Quốc) đồng sở hữu, nắm giữ 70% cổ phần trong hợp đồng nhượng quyền.

Galp, Kogas (Hàn Quốc) và Empresa Nacional de Hidrocarbonetos (Mozambique) mỗi bên nắm giữ 10% cổ phần.

Một tài liệu được công bố trước đó, do công ty Consultec của Mozambique chuẩn bị cho công ty dầu khí Eni, chỉ ra rằng đây là khoản đầu tư trị giá 7 tỷ đô la (6,3 tỷ euro), phải được Chính phủ Mozambique phê duyệt.

Nếu lịch trình diễn ra như mong đợi, nền tảng này sẽ bắt đầu sản xuất vào nửa cuối năm 2027, nghĩa là nó có thể bắt đầu ngay cả trước các dự án trên bờ, điều này phụ thuộc vào các tác động an ninh do cuộc nổi dậy vũ trang ở Cabo Delgado.

Coral Norte sẽ đậu cách Coral Sul 10 km về phía bắc, nơi bắt đầu sản xuất vào tháng 11 năm ngoái, trở thành dự án đầu tiên tận dụng trữ lượng lớn ở lưu vực Rovuma.

Đọc quá

Giàn khoan ra biển Hàn Quốc để cung cấp khí đốt cho Mozambique

Giàn khoan đi biển ở Hàn Quốc để cung cấp khí đốt cho Mozambique

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *